Trong các ví trí trên sân bóng chuyền, vị trí nào quan trọng nhất?

Bóng chuyền là môn thể thao hiện đang thu hút rất nhiều người tham gia ở Việt Nam và cả thế giới. Để có thể chơi được bóng chuyền tốt, bạn cần nắm tốt các kiến thức cơ bản về bộ môn này. Nhằm giúp các bạn có thêm những kiến thức về môn bóng chuyền, trong bài viết hôm nay www.myrtlebeachcourtyard.com giới thiệu đến các bạn các vị trí trên sân bóng chuyền, để bạn biết được vị trí nào là quan trọng nhất.

Đội bóng chuyền có bao nhiêu người?

1 đội bóng chuyền có mấy người? Thường thì một đội bóng chuyền thi đấu chuyên nghiệp sẽ có 6 người chơi hay 6 vận động viên thi đấu chính thức trên sân. Còn các vị trí dự bị phụ thuộc vào huấn luyện viên của từng đội, thường sẽ có 6 vận động viên dự bị, ứng với các vị trí thi đấu trên sân chính thức.

Một đội bóng chuyền thi đấu chuyên nghiệp thường có 6 người
Một đội bóng chuyền thi đấu chuyên nghiệp thường có 6 người

Đội hình thi đấu trong sân bóng chuyền sẽ có 3 loại:

  • Đội hình thứ nhất: Đội hình 1-5, trong đội hình này sẽ có 5 cầu công và một vận động viên chuyền xuyên suốt.
  • Đội hình thứ hai: Đội hình 2-4, đội hình này có 4 cầu công, và hai cầu chuyền bóng
  • Đội hình thứ ba: Đội hình 2-6, đội hình này chỉ có 2 cầu chuyền, nhưng lại có tới 6 cầu công. Với đội hình này người chơi thường chơi từ hàng sau tấn công về phía trước để thực hiện quả chuyền 2, 3 người chơi hàng trước sẽ trong tư thế sẵn sàng để tấn công.

Tìm hiểu thêm: kích thước sân bóng chuyền chuẩn quy định theo luật bóng chuyền quốc tê là bao nhiêu?

Vị trí các cầu thủ trên sân bóng chuyền

Có 5 vị trí các cầu thủ trên sân bóng chuyền bao gồm: vị trí chủ công, chuyền 2, phụ công, đối chuyền và vị trí libero trong bóng chuyền là chuyên gia phòng thủ. Mỗi vị trí đều đóng vai trò quan trong khác nhau, để có một trận đấu thành công các vận động viên cần phối hợp ăn ý với nhau ở tất cả các vị trí.

Vị trí chủ công

Chủ công đóng một vai trò quan trọng trong vị trí trên sân bóng chuyền, chủ công dùng tay đập ngoài hay còn gọi là tay đập bên trái. Chủ công làm nhiệm vụ tấn công phía bên trái dọc biên, đây là vị trí mà nhận hầu hết những đường chuyền từ phía vận động viên chuyền 2.

Chủ công là một trong các vị trí trên sân bóng chuyền quan trọng
Chủ công là một trong các vị trí trên sân bóng chuyền quan trọng

Những trái bóng không tốt sẽ được chuyền đến chủ công mà không phải chuyền đến các vị trí khác trong các vị trí bóng chuyền. Bởi vì, các đường chuyền bóng của thủ công thường rất cao và có lực căng. Chủ công phải bỏ không ít thời gian để tiếp cận bóng và thực hiện chuyền bóng bằng cách lấy đà từ bên ngoài vạch biên. Trong những trận bóng chuyền trung học hay những trận bóng chuyền được tổ chức nhỏ lẻ thường có tới 2 chủ công mỗi đội.

Điểm mặt những hình ảnh bóng chuyền đẹp, các cô gái quyến rũ trong bộ môn bóng chuyền này nhé!

Vị trí của chuyền 2

Chuyền 2 thuộc các vị trí trong bóng chuyền, là người có nhiệm vụ quan trọng trong việc điều phối cho toàn đội tấn công. Đây là những người chạm bóng lần 2 và có nhiệm vụ đưa bóng đến những vị trí mà các vận động viên khác trong đội dễ dàng ghi điểm nhất.

Các vận động viên ở những vị trí này có nhiệm vụ sắp sếp và giữ phong độ cho toàn đội, làm việc với tay đập để tìm ra tay đập phù hợp cho đợt tấn công tiếp theo.

Những vận động viên ở vị trí chuyền 2, thường là những người nhanh nhẹn, hoạt bát, có khả năng quan sát và chiến thuật đúng đắn và một tốc độ tốt để có thể di chuyển nhịp nhàng trên sân.

Không chỉ là bóng chuyền, các vị trí trong bóng đá của mỗi cầu thủ cũng giữ một sự quan trọng nhất định. Tùy vào chiến thuật của toàn đội mà các cầu thủ sẽ có sự hoán đổi vị trí cho nhau

Vị trí đối chuyền

Tay đập ngoài hay tay đập bên phải làm nhiệm vụ phòng thủ ở khu vực dưới lưới được gọi là đối chuyền. Nhiệm vụ chính của đối chuyền ở vị trí trên sân bóng chuyền là tạo ra một hàng chắn tốt để chặn các cú đập từ vận động viên đối phương, đối chuyền đóng vai trò như là chuyền 2 phụ.

Vị trí đối chuyền trên sân
Vị trí đối chuyền trên sân

Vị trí phòng thủ

Phòng thủ thuộc vị trí libero trong bóng chuyền, có trách nhiệm cứu đội thoát những quả bóng nguy hiểm và thực hiện giao bóng. Đây là những người có phản ứng nhanh với trái bóng trong toàn đội, và đồng thời la người có khả năng bắt bóng bước 1 tốt.

Nhiều người thắc mắc sử dụng doping có tác hại, vậy sử dụng doping là gì? Tác hại của nó đến mức nào? Xem chi tiết ở bài viết này.

Thuật ngữ “Libero” dùng để chỉ sự tự do, đúng như tên gọi của nó, các vận động viên ở vị trí này phải là người có thể thay thế được tất cả các vị trí trên sân bóng chuyền của đội mình trong một trận đấu. Hay nó cách khác, là người có thể hoán đổi vị trí trong bóng chuyền của các vận động viên còn lại trong đội. Những người chơi ở vị trí này không cần quá cao, chỉ cần có khả năng bắt bước 1 tốt và phòng thủ xuất sắc là được. Trang phục của các vận động viên ở vị trí phòng thủ sẽ khác so với toàn đội.

Vừa rồi, chúng tôi đã giới thiệu đầy đủ cho các bạn về vị trí trên sân bóng chuyền, hy vọng qua bài viết này bạn có thể nắm bắt được từng vị trí và cách chơi của các vận động viên.

Nguồn: Phạm Huyền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *