Các loại thuốc Doping trong thể thao nói chung và bóng đá nói riêng

Thuốc doping bị cấm sử dụng trong thể thao

Các loại thuốc tăng lực trong thể thao được gọi chung là thuốc Doping . Vậy thuốc Doping là gì? Các loại Doping trong thể thao gồm những loại nào? Doping có phải chất ma túy không? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Doping: Thuốc tăng lực trong thể thao

Hầu hết mọi người đều ít nhất một lần nghe đến cụm từ doping, Doping máu, thuốc doping. Tuy nhiên không phải ai cũng biết doping là chất gì, Doping máu là gì? Các loại thuốc doping thể thao gồm thuốc gì?

Thuốc doping bị cấm sử dụng trong thể thao
Thuốc Doping bị cấm sử dụng trong thể thao

Thuốc doping là gì? Doping máu là gì?

Thuật ngữ doping là tên gọi chung cho các chất bị cấm trong thể thao. Đây được hiểu là các chất kích thích có tác dụng đẩy nhanh quá trình tuần hoàn máu. Nhờ đó, việc này giúp tăng lượng máu chảy về tim, giúp vận động viên, cầu thủ tăng thể lực và sự tập trung khi thi đấu.

Các loại thuốc doping trong thể thao được chia thành 3 nhóm chính gồm:

  • Doping máu: Là dạng thuốc có tác dụng tăng cường vận chuyển oxy đến hồng cầu, từ đó tăng lượng máu chảy về tim. Thuốc này bao gồm hai loại là ESP và NESP, trong đó loại thứ 2 có tác dụng mạnh nhất 10 lần loại đầu và thời gian hiệu quả lên đến 10 ngày.
Doping máu bị cấm sử dụng trong thể thao
Doping máu bị cấm sử dụng trong thể thao
  • Doping cơ: Là những chất kích thích có tác dụng tăng cường sức mạnh cơ bắp nhờ cơ chế tăng sinh hormon trong cơ thể. Đây là nhóm thuốc doping thường dùng cho vận động viên xe đạp, đẩy tạ, điền kinh, vật, bóng đá,…
  • Doping thần kinh: Là các chất kích thích có tác dụng ngăn chặn điều khiển và phản hồi cơ bắp tới hệ thần kinh. Nhờ cơ chế này, thuốc doping làm cho cơ thể không bắt buộc phải nghỉ khi mệt, gia tăng sức bền và khả năng của VĐV khi tham gia thi đấu.

Một số chất Doping bị cấm sử dụng

  • Chất kích thích: Những loại chất bị cấm bao gồm amiphenazole, amineptin, bromantan, amphetamines, caffeine…. Bên cạnh đó còn các đồng đẳng của những chất trên.
  • Chất giảm đau gây nghiện: Đây là những chất thuộc nhóm ma túy như morphin, pethidine, buprenorphine,  diamorphine (heroin), methadone.. và các đồng đẳng
  • Chất tăng đồng hoá: Bao gồm nhóm chất nư metandienone, nandrolone, stanozolol, clostebol… và các đồng đẳng của những chất trên.
Thuốc doping có nhiều chất khác nhau
Thuốc doping có nhiều chất khác nhau
  • Chất lợi tiểu: Bao gồm  acetazolamide, bumetanide, etarynic acid, chlortalidone…và các đồng đẳng của những chất trên.

Thậm chí, một số loại thuốc được liệt vào danh mục doping và bị cấm sử dụng có thể dễ dàng mua được trên thị trường như: Thuốc dolphin, desmopressin, probenecid, amiloride, atenolol, bisoprolol…

Có một số hoạt chất doping dùng được phép sử dụng nhưng có quy định liều lượng cho phép. Cùng tìm hiểu sử dụng doping là gì qua bài viết này nhé.

Doping có phải là chất ma túy không?

Nhờ tác dụng giúp tăng sức bền, thể lực và sự dẻo dai một cách đáng kể, nhiều người thắc mắc liệu Doping có phải chất ma túy không? Vậy thực hư vấn đề xoay quanh các loại thuốc tăng lực trong thể thao này ra sao?

Trước tiên, hãy cùng tìm hiểu qua về ma túy. Đây là tên gọi chung chỉ những chất có tác dụng kích thích hệ thần kinh, gây ra hiệu ứng ngủ. Ma túy đồng nghĩa với các hợp chất Opioid ở đa số các quốc gia.

Những hợp chất này bao gồm Heroin, Morphine, Codeine, Thebaine, dẫn xuất của mủ thuốc phiện thô. Trong đó, Thebaine là chất có tính chất thần kinh  rất nhẹ, được xem là tiền chất của thuốc phiện bán tổng hợp.

Ma túy là một trong những nhóm thuốc doping
Ma túy là một trong những nhóm thuốc Doping

Các chuyên gia cho biết, thực chất ma túy không có khả năng như thuốc tăng cường thể lực trong thể thao. Nó không giúp vận động viên khỏe hơn và tăng cường thành tích. Trái lại, ma túy còn khiến người sử dụng bị yếu đi.

Nhiều thời điểm, các cầu thủ Việt Nam như Công Phượng, Quang Hải phải đi kiểm tra Doping sau trận đấu bởi nghi ngờ dùng thuốc. Quang Hải là một cầu thủ giỏi. Anh thành công trong sự nghiệp và cả tình duyên. Cô bạn gái quang hải là một người xinh đẹp và tài năng

Tuy nhiên, lịch sử bóng đá và nhiều môn thể thao khác từng chứng kiến nhiều Scandals liên quan đến việc cầu thủ/ vận động viên sử dụng ma túy. Nổi bật nhất có lẽ là Scandals của “Cậu bé vàng” Maradona, cầu thủ bóng đá nổi tiếng thế giới người Argentina.

Nguyên nhân nhiều người sử dụng những hoạt chất này đến từ sự cám dỗ mà nó mang lại cho người dùng. Bên cạnh đó, nó còn có tác dụng giảm đau, tạo cơ hội cho cầu thủ/ vận động viên thi đấu ngay cả khi họ đang bị đau, chấn thương.

Tất cả các hợp chất của ma túy đều có khả năng gây nghiện cao. Vì vậy, nó không chỉ bị cấm sử dụng trong thể thao mà còn bị cấm trong toàn xã hội.

Doping là chất kích thích bị nghiêm cấm sử dụng trong thi đấu thể thao chuyên nghiệp. Đây là điều mà ai đam mê thể thao sẽ biết. Ngày nay, thể thao ngày càng phát triển và thể thao điện tử cũng được quan tâm nhiều hơn. Nắm bắt xu thế này, kèo nhanh giới thiệu cho mọi người cổng game chơi bài đổi thẻ uy tín nhất. Truy cập vào game bài đổi thưởng ở keonhanh.com để biết thêm chi tiết

Cụ thể, những chất cấm phổ biến nhất là Methadone, Codeine, Morphine, Pethidine.  Vào năm 1992, Hihydrocodeine và Codeine được loại ra khỏi danh sách chất cấm. Đặc biệt, trong những năm gần đây, hoạt chất Dextropropoxyphene được cho phép sử dụng trong thể thao, không bị liệt vào danh sách cấm nữa.

Trên đây là bài viết chi tiết giải thích về thuốc Doping, thuốc tăng lực trong thể thao. www.myrtlebeachcourtyard.com Mong rằng bài viết mang lại cho độc giả những kiến thức hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *