Hướng dẫn từ A đến Z cách sử dụng Doping trong thể thao và bóng đá

Doping bị cấm triệt để trong thể thao

Việc sử dụng Doping trong thể thao dù bị cấm nhưng vẫn có không ít cầu thủ sử dụng. Vậy sử dụng Doping là gì, liều dùng doping như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Vì sao cần cấm sử dụng Doping trong thể thao?

Trong thể thao, sự công bằng luôn được đề cao và xem như kim chỉ nam cho các cuộc thi, giải đấu. Một trong các bài học đầu tiên để hướng dẫn làm trọng tài bóng đá cũng là nói không với các cầu thủ sửa dụng doping. Tuy nhiên, việc sử dụng Doping khiến cho sự công bằng này bị phá vỡ. Trong khi nhiều người thi đấu bằng sức thật của mình, nỗ lực hết mình lại phải chịu thua trước một vài cá nhân sử dụng Doping.

Trước khi bắt đầu, bạn có thể tìm hiểu

Trong khi thực tế, có thể người sử dụng Doping chưa chắc đã thực giỏi bằng người còn lại.

Doping bị cấm triệt để trong thể thao
Doping bị cấm triệt để trong thể thao.

Không chỉ ảnh hưởng đến “tinh thần thượng võ” và kết quả thi đấu một cách nghiêm trọng, Doping còn là những chất cực kỳ hại cho sức khỏe người sử dụng. Nguyên nhân vì những loại tân dược này có thể gây nữ giới bị nam hóa, gây ra suy tim, suy gan, suy thận và một loạt các vấn đề nguy hiểm khác.

Chính vì vậy, Doping hiện bị cấm sử dụng ở tất cả các môn thể thao, các giải đấu. Chỉ cần phát hiện có cầu thủ hay vận động viên sử dụng chất này, thành tích thi đấu không những bị hủy bỏ, cá nhân hay đội của người đó còn phải chịu mức án phạt. Cụ thể mức phạt là bao nhiêu sẽ tùy từng trường hợp mà các liên đoàn quyết định.

Nói qua về Doping, đây là các chất kích thích có tác dụng  tăng tuần hoàn máu đến tim, kích thích thần kinh, tăng sức mạnh cơ bắp và sức bền. Doping gồm 3 loại chính phổ biến là Doping cơ, Doping máu và Doping thần kinh. Mỗi loại Doping lại có nhiều hoạt chất khác nhau.

Vạch trần “thủ đoạn” sử dụng Doping của các vận động viên, cầu thủ

Trước câu hỏi sử dụng Doping là gì? Đó là việc thông qua đường tiêm, uống trực tiếp, hít (ngửi),… mà các loại Tân dược được đưa vào cơ thể.

Võ sĩ Georges St Pierre chia sẻ về cách sử dụng doping lách luật
Võ sĩ Georges St Pierre chia sẻ về cách sử dụng Doping lách luật

Georges St-Pierre, một trong những võ sĩ nổi tiếng cho biết, mặc dù việc sử dụng Doping trong thể thao bị cấm. Tuy nhiên các võ sĩ nói riêng, cầu thủ/vận động viên nói chung vẫn có cách để “lách” và sử dụng chất cấm này.

Chẳng hạn, Georges St-Pierre tiết lộ, thông thường một liều Doping chỉ tồn tại trong cơ thể từ một đến hai ngày. Tuy nhiều điều đáng nói là tác dụng của loại thuốc tăng lực trong thể thao này có thể kéo dài nhiều ngày sau đó, thậm chí lên đến cả tháng.

Vì vậy, trong hai ngày mới tiêm Doping, cầu thủ hay vận động viên chỉ cần tìm một lý do nào đó để vắng mặt, tránh cuộc kiểm tra là được.

Bên cạnh mánh khóe và Georges St-Pierre chia sẻ, tin rằng vẫn còn nhiều chiêu trò tinh vi khác được ứng dụng để lách luật. Chính vì vậy, hiện tượng sử dụng Doping trong thể thao vẫn tồn tại và thậm chí có xu hướng ngày càng tăng.

Liều Doping là gì? Sử dụng Doping có gây hại gì không?

Trong lịch sử thể thao từng ghi nhận những thông tin gây shock về việc lạm dụng Doping hay sử dụng liều Doping quá nhiều. Điều này gây nhiều hệ lụy cho sức khỏe người bệnh, thể hiện qua những tác dụng phụ nguy hiểm như sau

Gặp nhiều phản ứng phụ nguy hiểm

Theo các bác sĩ, chuyên gia y tế, bất kỳ nhóm chất nào có khả năng tăng cường sức khỏe đều có thể gây ra những tác dụng phụ không thể coi thường. Cụ thể, Doping khiến cho nữ giới bị nam tính (mọc râu, mọc lông, giọng khàn…) hoặc các tác dụng lên tim, gan, thận gây suy tim, suy gan, suy thận.

Sử dụng Doping bừa bãi làm tăng hậu quả của việc sử dụng thuốc

Thay vì chỉ sử dụng 1 loại Doping, nhiều vận động viên kết hợp nhiều loại với mong muốn đẩy nhanh hiệu quả. Tuy nhiên điều này sẽ khiến các tác dụng phụ bị khuếch đại lên nhiều lần, khiến người dùng rơi vào tình huống nguy hiểm hơn.

Doping dễ gây nghiện và để lại những tác hại vĩnh viễn

Trong số các chất được xếp vào thuốc Doping có cả heroin, morphine,… Các chuyên gia y tế cho hay, đây là các chất dễ gây nghiện. Vì thế người dùng sẽ có cảm giác thèm muốn và sử dụng nó thêm nhiều lần sau nữa.

Bên cạnh đó, Doping có thể để lại những tác hại vĩnh viễn chứ không phải nhất thời như nhiều người vẫn nghĩ.

Một trong những vụ nổi tiếng nhất chính là tennis doping, và bị liên đoàn tennis quốc tế cấm thi đấu trong năm 2019.

Sử dụng doping quá liều có thể gây suy tim
Sử dụng Doping quá liều có thể gây suy tim

Trên đây là những thông tin về liều Doping, cách sử dụng Doping và tác hại có thể gặp phải khi sử dụng chất cấm này. Mong rằng những gì www.myrtlebeachcourtyard.com chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp mọi người hiểu thêm về Doping và những hệ lụy mà nó có thể gây ra cho người sử dụng và xã hội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *