Cùng tìm hiểu kỹ thuật nhảy cao kiểu nằm nghiêng chuẩn quốc tế

Nhảy cao là bộ môn thể thao được áp dụng rộng rãi ở cả các trường phổ thông và các trận thi đấu lớn thế giới. Trong các kiểu nhảy cao thì nhảy cao kiểu nằm nghiêng được phổ biến nhất, vậy kỹ thuật nhảy cao kiểu nằm nghiêng chuẩn quốc tế được áp dụng như thế nào? Hãy cùng www.myrtlebeachcourtyard.com tìm hiểu cụ thể trong bài viết hôm nay nhé!

Để thực hiện tốt kỹ thuật nhảy cao kiểu nằm nghiêng hay kỹ thuật nhảy cao kiểu úp bụng… bạn đều phải thực hiện đúng 4 bước cơ bản bao gồm: chạy đà, giậm nhảy, trên không và tiếp đất.

Hình ảnh kỹ thuật nhảy cao kiểu úp bụng của vận động viên nhảy cao của Liên Xô
Hình ảnh kỹ thuật nhảy cao kiểu úp bụng của vận động viên nhảy cao của Liên Xô

Chạy đà trong nhảy cao kiểu nằm nghiêng

Trong hầu hết các kiểu nhảy cao như kỹ thuật nhảy cao kiểu úp bụng, nhảy cao kiểu nằm nghiêng, kỹ thuật nhảy cao úp bụng… trước khi tiến hành thực hiện giậm nhảy chúng ta phải thực hiện một bước hết sức quan trọng đó là chạy đà. Chạy đà có khả năng quyết định thành tích của bạn tới đâu, chạy đà tốt thì vận động viên thực hiện nhảy cao sẽ có sức bật căng và mạnh hơn, là năng lực cho chúng ta thực hiện cú giậm nhảy quyết định.

luật nhảy cao được quy chuẩn như thế nào trong luật nhảy cao quốc tế hiện nay.

Kỹ thuật chạy đà trong cách nhảy cao kiểu nằm nghiêng gồm 7 đến 11 bước chạy đà. Các vận động viên chạy theo hướng phía chân giậm nhảy khu vực gần xà ngang và tạo một góc 40 độ. Lưu ý tốc độ chạy đà phải được phối hợp nhịp nhàng từ chậm đến nhanh dần và đạt tốc độ tối ưu nhất có thể khi giậm nhảy.

Các bước chạy đà của kỹ thuật nhảy cao kiểu úp bụng hay nhảy cao kiểu nằm nghiêng đều phải có tính nhịp nhàng, hơi ngã người về phía trước một chút, chân khi tiếp xúc đất từ gót sang mũi bàn chân. Đặc biệt là để có bước giậm nhảy quyết định bạn phải đạt tốc độ tối ưu ở những bước chạy đà và trọng tâm của cơ thể cũng hạ thấp ở các bước chạy cuối cùng.

Học sinh phổ thông luyện tập nhảy cao kiểu nằm nghiêng
Học sinh phổ thông luyện tập nhảy cao kiểu nằm nghiêng

Giai đoạn giậm nhảy

Để thực hiện kỹ thuật giậm nhảy thì đùi và gót chân của người nhảy phải thẳng tạo thành một góc 48 độ so với mặt sân. Chân giậm nhảy được đưa nhanh về phía trước so với tốc độ chạy đà, thân người được giữ lại ở phía sau; Đẩy hông về phía trước để tạo với chân giậm một đường thẳng.

Giậm nhảy được coi là giai đoạn quan trọng nhất khi thực hiện nhảy cao kiểu nằm nghiêng, đòi hỏi vận động viên phải phối hợp chính xác các động tác cơ thế nhịp nhàng. Khi mọi thứ đã được kết hợp nhuần nhuyễn thì việc thực hiện một cú qua xà đầy nội lực là rất có thể.

Tìm hiểu thêm: làm sao để nhảy cao, để xem những kĩ thuật nhảy cao của bộ môn nhảy này nhé!

Giai đoạn trên không

Giai đoạn trên không trong nhảy cao kiểu nằm nghiêng được tính từ khi chân giậm nhảy của bạn rời khỏi mặt đất. Tiếp đến bạn hãy co chân giậm nhảy của mình lại thật nhanh, hai tay co lại để ở ngang vai tạo thế nâng người, trọng tâm cơ thể dồn về phía chân lăng. Mũi bàn chân hướng xuống dưới, đồng thời chân dậm nhảy thu lại hình thành tư thế nằm nghiêng trên xà; Chân lăng duỗi dọc theo hướng xà ngang và cổ hất lên phía trên để có thể dễ dàng điều chỉnh xoay người tránh chạm vào xà ngang.

Trong bóng đá, CR7 là cầu thủ có khả năng nhảy cao như một vận động viên bóng rổ chuyên nghiệp. Nhờ vậy, những pha không chiến anh luôn giành được lợi thế. Không chỉ nổi tiếng nhờ sự nghiệp mà người ta còn biết anh qua bộ sưu tập siêu xe của ronaldo đình đám

Hình ảnh nhảy cao kiểu úp bụng
Hình ảnh nhảy cao kiểu úp bụng

Giai đoạn tiếp đất

Sau khi thực hiện cú bay người trên không của nhảy cao kiểu nằm nghiêng, bước cuối cùng là tiếp đất. Tuy bước này không quyết định đến thành công của bạn nhiều nhưng nếu như thực hiện sai bước này bạn sẽ bị chấn thương. Để đảm bảo an toàn cho bạn, khi tiến hành tiếp đất bạn nên co duỗi nhanh chân giậm nhảy khi chưa chạm đất, hai tai cũng đồng thời duỗi thẳng để hỗ trợ thăng bằng cho bạn. Sau khi gần chạm đất bạn nên chủ động trùng một chân tiếp đất để không bị chấn thương và có kiểu tiếp đất đẹp nhất.

Kỹ thuật nhảy cao kiểu nằm nghiêng tuy khá phổ biến và được hướng dẫn rất nhiều nhưng nhiều người vẫn hay bị mắc sai lầm trong các giai đoạn chạy đà và giậm nhảy. Vì vậy với những chia sẽ của chúng tôi về kỹ thuật nhảy cao kiểu nằm nghiêng hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn đang luyện tập môn thể thao này. Ngoài ra nếu muốn tìm hiểu thêm nhảy cao úp bụng bạn nên tham khảo thêm các loại sách giáo án nhảy cao kiểu úp bụng nhé! Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *