Hướng dẫn cách luyện cổ tay đánh bóng chuyền không bị chấn thương

Bóng chuyền là loại hình thể thao rất được ưa chuộng tại Việt Nam. Môn thể thao này sử dụng tay khá nhiều vậy nên những chấn thương bóng chuyền hầu như liên quan đến cổ tay và ngón tay. Để có thể chơi tốt môn thể thao này cần học cách luyện cổ tay đánh bóng chuyền cho tốt. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn một vài bài tập nho nhỏ và các dụng cụ hỗ trợ đi kèm.

Luyện cổ tay đánh bóng chuyền có khó không?

Làm bất kỳ việc gì cũng cần có sự kiên trì. Nhất là khi chơi các môn thể thao đòi hỏi bạn phải linh hoạt trong việc di chuyển cũng như có ký thuật tốt. Chơi bóng chuyền điều quan trọng nhất là luyện tập cổ tay sao cho đỡ bóng đúng cách và có sức bền dẻo dai. Khi luyện tập cần phải lưu ý:

Cách phát bóng chuyền thấp tay

Thấp tay là cách đánh bóng chuyền không bị đau tay. Kỹ thuật này rất đơn giản. Tỷ lệ bóng qua lưới đối thủ cũng khá cao. Và quan trọng là nó không khiến bạn mất quá nhiều sức. Khi phát bóng thấp tay, chân trái ở phía trước, mũi chân hướng về lưới. Chân trái nằm phía sau cách chân phải một bước rộng bằng vai. Trọng tâm lực dồn chủ yếu vào chấn sau. Đầu gối và thân hơi hướng về phía trước. mắt quan sát đường chuyền bóng từ đối thủ.

Luyện cổ tay đánh bóng chuyền rất quan trọng
Luyện cổ tay đánh bóng chuyền rất quan trọng

Khi đã tạo được tư thế chuẩn phải luyện tập để tung bóng tốt. Tay trái được dùng để cầm bóng và tung bóng. Tay trái và tay phải hạ thấp. Khi tay chuyển động từ thấp đến cao bắt đầu tung bóng. Tay phải chuyển động ra phía sau. Duỗi các khớp chân và tay hướng xuống đất để hoàn thành động tác tung bóng. Có thể luộn tập tung bóng 30 phút một ngày để đạt hiệu quả cao nhất.

Khi đã tạo được tư thế chuẩn phải luyện tập để tung bóng tốt
Khi đã tạo được tư thế chuẩn phải luyện tập để tung bóng tốt

Sau khi luyện tập tung bóng, hãy tham khảo thêm các bài tập đánh bóng cơ bản. Mắt quan sát đường chuyền bóng từ đối thủ. Tay phải chuyển động từ sau ra trước và tập trung để phản công. Người hơi lao về phía trước để tạo lực đánh bóng. Sau khi xác định được hướng bóng, bật nhảy để đánh bóng.

Cách búng bóng chuyền hơi chính xác nhất để hạn chế tỷ lệ chấn thương là tuân thủ theo những quy định trong luật bóng chuyền quốc tế.

Kỹ thuật đỡ bóng

Đỡ bóng luôn là một trong những kỹ thuật quan trong nhất khi chơi bóng chuyền. Trong đó búng bóng và đệm bóng chuyền là hai nước vô cùng quan trọng. Để đánh bóng không bị đau tay, khi búng bóng cần xác định được hướng di chuyển của nó. Không được dùng long bàn tay để chạm bóng, phải dùng ngón tay để thực hiện. Ngón tay cách mặt độ một gang tay. Đồng thời thân ngả về phía sau. Khi đỡ bóng phải dùng cả bàn tay để đỡ. Trọng tâm chủ yếu dồn vào cổ tay. Nếu muốn điều chỉnh bóng thiwf sử dụng ngón cái.

Cùng tham khảo danh sách các đội châu á tham dự World Cup 2018 tổ chức tại Nga nhé.

Đỡ bóng chuyền đúng kỹ thuật
Đỡ bóng chuyền đúng kỹ thuật

Đệm bánh chỉ sử dụng khi đón nhận những đường bóng nhanh, mạnh và thấp từ đối thủ. Người cơi có thể kiểm soát bóng khi hướng đi của bóng nằm trong phạm vi rộng. Thực hiện đệm bóng bằng một hoặc hai tay tùy khả năng của người chơi. Nhưng kỹ năng đệm bóng không hề đơn giản cần phải luyện tập nhiều mới có thể thành thục. Trong nhiều trường hợp cần thiết, đệm bóng lại là gải pháp cứu nguy vô cùng hiệu quả.

Hoa khôi bóng chuyền Việt Nam Phạm Thị Kim Huệ đóng vai trò là một phụ công trong các giải đấu bóng chuyền. Cô để lại nhiều thành tích nổi bật trước khi giải nghệ.

Các dụng cụ hỗ trợ chơi bóng chuyền

Chán thương trong bóng chuyền là điều không thể tránh khỏi. Bên cạnh những bài tập về đệm bóng hay phát bóng chỉ hỗ trợ về mặt kỹ thuật cho người chơi. Những công cụ hỗ trợ bóng chuyền luôn là giải pháp hõ trợ hiệu quả nhất. Dụng cụ luyện tập cổ tay, băng tay bóng chuyền, băng quấn ngón tay bóng chuyền là sự lựa chọn hoàn hảo nhất ngay lúc này. Các lò xo co dãn hỗ trợ bạn rất nhiều trong việc căng cơ và loại bỏ sự bất ổn khi gặp chấn thương nhẹ về thần kinh. Tay cầm được làm bằng nhựa ABS có thiết kế lõm xuống theo hình những ngón tay dễ dàng cầm nắm và thoải mái khi luyện tập.

Mách bạn những kỹ thuật chơi bóng chuyền điêu luyện của các vận động viên nổi tiếng hiện nay.

Băng ngón tay bóng chuyền là một trong những dụng cụ hỗ trợ hiệu quả nhất
Băng ngón tay bóng chuyền là một trong những dụng cụ hỗ trợ hiệu quả nhất

Luyện tập Gym cổ tay. bạn có thể đăng ký cho mình một suất tại các phong tập Gym uy tín. Trong các bài tập gym bạn sẽ có cơ hội tiếp xúc với các bài tập cánh tay và cổ tay cơ bản. Hơn nữa là tại phòng gym bạn sẽ được hướng dẫn tập luyện và giao lưu với bạn bè để cùng trao đổi phương pháp luyện cổ tay đánh bóng chuyền. Việc luyện tập ẽ trở nên hiệu quả hơn rõ rệt.

Luyện cổ tay đánh bóng chuyền là phương pháp cơ bản nhưng rất quan trọng cho những người muốn gắn bó với ôn thể thao này. Chính vì thế hãy lên cho mình một kế hoạch cụ thể để việc luyện tập có tiến triển tốt hơn. Xem thêm các bài viết về bóng chuyền tại www.myrtlebeachcourtyard.com.com nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *