Luật nhảy cao quốc tế và kiến thức cơ bản về bộ môn nhảy cao

Nhảy cao là một nội dung trong môn điền kinh, trong đó các vận động viên phải có kỹ thuật nhanh và linh hoạt thì mới có thể thực hiện được những bước nhảy tốt nhất. Đây là một trong những môn thể thao được đưa vào khi Thế vận hội Olympic hiện đại bắt đầu vào năm 1896. Kể từ đó, các luật nhảy cao quốc tế được thiết lập nhằm đảm bảo tính công bằng trong thi đấu.

Quy định tại khu vực thiết bị và nhảy cao

Khu vực nhảy cao được quy định cho nhay các vận động viên nhảy cao kiểu bước qua, nhảy xà đơn, nhảy cao kiểu úp bụng… đều bao gồm một đường băng dài ít nhất 15 mét, một thanh xà ngang dài 4 mét và chiếc đệm lò xo để cho các vận động viên chạm đất hoặc những cuộc thi đấu phổ thông không chuyên nghiệp thì thường người ta hay xây dựng một hố cát có độ an toàn vừa đủ để người nhảy cao tiếp đất.

Luật thi đấu là điều đầu mà một người chơi thể thao chuyên nghiệp cần nắm vững. Trong đá banh cũng vậy. Các chiến thuật bóng đá dù có hay thế nào thì cũng cần lấy luật cơ bản làm gốc

Quy định chung tại khu vực nhảy cao
Quy định chung tại khu vực nhảy cao

Theo www.myrtlebeachcourtyard.com để hoàn thành phần thi của mình, các vận động viên cần chạy đà và giậm nhảy để mang về cho mình những thành tích nhất định. Một cú nhảy được tính là thành công khi người thi đấu nhảy cao qua thanh xà ngang mà không làm rơi nó. Giày nhảy cao có đế giày 13 m và 19 mm ở gót giày.

Luật nhảy cao được quy định cho mỗi vận động viên

Trong cuộc thi Olympic, nhảy cao đòi hỏi sự chú ý, tập trung cao độ và kỹ thuật mềm dẻo. Trước khi cuộc thi diễn ra, các vận động viên nên làm quen với xà trước bằng cách nhảy thử ở độ cao vừa đủ. Sau đó, trọng tài sẽ thông báo mức xà khởi điểm cho các vận động viên, nếu thực hiện thành công các mức độ xà sẽ được nâng lên khác nhau cho tới khi còn một động viên còn lại thắng cuộc hoặc có thành tích bằng nhau ở 3 vị trí đầu tiên.

Trong kỳ hàn quốc world cup 2002 đó là dính nghi án mua chuộc trọng tài để giúp đội tuyển này vào đến vòng bán kết. Chi tiết vụ việc mời bạn tham khảo bài viết này.

Sau khi còn một vận động viên thắng cuộc trong một độ cao hoặc nhiều lần nâng xà do vận động viên thảo luận với trọng tài quyết định. Trong khi vận động viên đang thi đấu thì các vận động viên khác không sử dụng khu vực chạy đà để luyện tập.

 Luật nhảy cao áp dụng cho các vận động viên
Luật nhảy cao áp dụng cho các vận động viên

Các quy định cụ thể trong luật nhảy cao đối với vận động viên:

  • Người nhảy phải giậm nhảy trên một chân.
  • Cú nhảy thành công là cú nhảy mà xà ngang vẫn giữ nguyên vị trí khi người nhảy đã tiếp đất.
  • Theo luật nhảy cao, các đối thủ có thể bắt đầu nhảy ở độ cao được công bố bởi trọng tài.
  • Mỗi vận động viên có 3 lần nhảy liên tiếp, ở bất kỳ độ cao nào, người nào có thành tích thấp sẽ bị thua cuộc.

Nếu khi thực hiện nhảy cao, vận động viên vô tình chạm bàn chân vào khu vực tiếp đất, thì lần nhảy này sẽ không bị coi là hỏng nếu trọng tài giám định là không tạo nên lợi thế nào cho vận động viên.

Xem thêm các nhảy cao kiểu nằm nghiêng giúp cho người mới tập có thể làm quen được với bộ môn thể thao này.

Luật nhảy cao quy định cho cả cuộc thi

Các vận động viên tham gia môn nhảy cao phải đạt được chiều cao đủ tiêu chuẩn thi đấu Olympic và phải đủ điều kiện tham gia đội tuyển Olympic quốc gia của họ. Tối đa ba vận động viên cho mỗi quốc gia có thể cạnh tranh công bằng trong môn nhảy cao.

Hình ảnh nhảy cao chụp từ trên xuống
Hình ảnh nhảy cao chụp từ trên xuống

Người giành chiến thắng là người nhảy cao nhất trong trận chung kết. Nếu hai hoặc nhiều vận động viên có thành tích ngang bằng nhau thì trọng tài sẽ xác định bởi người nhảy có:

  • Ít bỏ lỡ hoặc thất bại trong các độ cao khác nhau nhất
  • Nếu vẫn chưa phân được thắng bại thì, vận động viên thực hiện tiếp một bước nhảy, bắt đầu ở độ cao lớn hơn tiếp theo.
  • Mỗi vận động viên nhảy cao sẽ nỗ lực để qua xà ngang. Thanh xà sau đó được luân phiên hạ xuống và nâng lên cho đến khi chỉ có một người nhảy thành công ở một độ cao nhất định. các kiểu nhảy cao

Những kỷ lục nhảy cao thế giới khó có thể bị xô đổ trên thế giới hiện nay.

Ngày nay, kỹ thuật nhảy cao kiểu nằm nghiêng đã thay đổi nhiều hơn bất kỳ nội dung điền kinh nào, các kiểu nhảy cao cũng được thực hiện đẹp mắt. Sức mạnh tinh thần cũng như tài năng và cả thể chất sẽ là nguồn năng lực lớn lao cho các vận động viên nhảy cao dành chiến thắng. Người nhảy cao phải sử dụng hết nguồn lực và sức mạnh vốn có của mình để vượt qua, các vận động viên cần biết khi nào nên nhảy, đặc biệt phải giữ bình tĩnh và tự tin khi áp lực lên trong các vòng cuối cùng. Tìm hiểu thêm về bộ môn nhảy cao tại đây

Nguồn: Phạm Huyền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *