Tìm hiểu luật bóng chuyền hơi mới nhất hiện nay

Bóng chuyền hiện đang rất phổ biến ở nước ta. Đây là môn thể thao phù hợp với tất cả mọi người. Nếu muốn làm quen với môn thể thao này, trước hết hãy tìm hiểu luật bóng chuyền hơi mới nhất trong bài viết này của https://www.myrtlebeachcourtyard.com chúng tôi nhé!

Giới thiệu về môn bóng chuyền hơi

Bóng chuyền hơi là biến thể của môn bóng chuyền hiện tại, tương tự như cách chơi bóng chuyền truyền thống. Nhưng bóng chuyền hơi có một số thay đổi về yêu cầu kỹ thuật cũng như luật chơi bóng chuyền để phù hợp với tất cả lứa tuổi. Điều đặc biệt của môn bóng chuyền hơi là tất cả mọi người đều chơi, không phân biệt tuổi tác, người lớn tuổi cũng có thể chơi môn này để rèn luyện sức khỏe.

Luật bóng chuyền hơi Vệt Nam hiện đã phổ biến với hầu hết mọi người
Luật bóng chuyền hơi Vệt Nam hiện đã phổ biến với hầu hết mọi người

Môn bóng chuyền hơi không đòi hỏi thể lực nhiều, cũng như tốc độ và kỹ thuật thường không quá khắt khe như môn bóng chuyền hiện tại. Vì thế, môn thể thao này thu hút được rất nhiều phụ huynh có độ tuổi từ 45-75.

Khi thi đấu bóng chuyền hơi, người chơi thường tạo cho người xem những đường bóng nhẹ nhàng, thướt tha đến từng bước di chuyển. Chính vì thế mà môn thể thao này luôn được mọi người yêu thích đến vậy.

Luật bóng chuyền hơi mới nhất

Luật bóng chuyền mới nhất quy định đối với sân bóng chuyền và người chơi bóng chuyền hơi có 3 đặc điểm chính về: sân bóng, đội bóng và vận động viên thi đấu. Ngoài những 3 quy định trên thì còn nhiều luật khác, nhưng chúng tôi chỉ đề cập những luật bóng chuyền mới.

Tìm hiểu thêm về các luật trong bóng truyền quy định về kích thước sân bóng chuyền mini

Luật thi đấu bóng chuyền cho sân bóng

 • Sân bóng chuyền hơi dùng để thi đấu thường có hình chữ nhật, mặt sân được thiết kế bằng phẳng, không có các dị vật nào xuất hiện trên sân bóng. Chiều dài của sân là 12m, chiều rộng 6m. Khu vực tự do cách sân 5m, khoảng không trên sân phải cách mặt sân 5m.
 • Mặt sân bóng chuyền hơi phải được làm bằng vật liệu không gồ ghề và không bị trơn trượt, để giảm chấn thương cho người chơi.
 • Đường nối hai điểm giữa sân và hai đường biên dọc được gọi là đường giữa sân. Trục giữa của đường giữa sân chia sân bóng chuyền hơi thành hai sân thi đấu có kích thước 6x6m. Đường được nối hai biên dọc song song với trục sân giữa được gọi là đường hạn chế, đường này cách trục giữa sân 2m.
Quy định về sân bóng trong luật thi đấu bóng chuyền Việt Nam
Quy định về sân bóng trong luật thi đấu bóng chuyền Việt Nam

Quy định về khu phát bóng

 • Khu vực phát bóng là khu vực ở hai đầu của sân bóng, được ký hiệu bằng hai vạch vôi. Chiều dài của mỗi vạch là 20cm, cách biên dọc 25cm.
 • Người thực hiện quả phát bóng phải đứng bên trong khu vực phát bóng đã được nêu rõ ở trên. Người phát bóng được phép tự do di chuyển, sao cho tay tiếp xúc với bóng vẫn phải ở trong khu vực phát bóng. Chú ý: Chân của người phát bóng không được dẫm lên vạch quy định. Sau khi phát bóng xong, lập tức di chuyển vào khu vực sân.
 • Sau hiệu lệnh của trọng tài, người phát bóng cần thực hiện đánh bóng, nếu người phát bóng mà bóng không chạm vào vận động viên nào thì người phát bóng được quyền phát bóng lại.
 • Trong quá trình phát bóng, vận động viên của đội khác không được làm giảm tầm nhìn của người đỡ bóng. Khi phát bóng thành công sang đội đỡ bóng thì theo luật đánh bóng chuyền, đội đỡ bóng cần dùng hai chạm để đưa bóng sang phần của đội đối phương. Số lần chạm không được quá ba lần.

Bóng chuyền là môn thể thao đồng đội nên đề cao tính chiến thuật. Trong bóng đá cũng như vậy. Đội hình manchester city có dàn cầu thủ với lối đá ổn định nên họ có thể linh hoạt nhiều chiến thuật khác nhau

Luật phát bóng chuyền hơi
Luật phát bóng chuyền hơi

Cách tính điểm trong luật bóng chuyền hơi mới nhất

 • Cách ghi điểm trong luật thi đấu bóng chuyền mới nhất: Một điểm sẽ được tính khi một trong hai đội giành chiến thắng trong một đường bóng.
 • Nếu như một trong hai đội ghi được 25 điểm trước và cách số điểm của đối phương 2 điểm sẽ là đội giành chiến thắng trong hiệp đấu đó. Ở hiệp đấu cuối cùng( hiệp quyết định), đội nào cách đối phương hai điểm và ghi được 15 điểm trước sẽ là đội giành chiến thắng chung cuộc.
 • Đội thắng cả hai hiệp sẽ là đội thắng chung cuộc mà không phải thực hiện hiệp phụ nào. Bảng ghi thành tích sẽ ghi kết quả cho trận đấu với tỉ số 2-0.
 • Nếu như kết thúc 3 hiệp, hai đội vẫn hòa nhau hoặc hơn một điểm sẽ thi đấu cho tới khi tìm được đội chiến thắng. Đây là điểm khác của luật bóng chuyền hơi mới nhất so với luật bóng chuyền hiện tại.
 • Theo luật thi đấu bóng chuyền mới nhất của liên đoàn bóng chuyền Việt Nam, đội không tham gia thi đấu, hoặc vắng mặt do một số lý do không chính đáng sẽ được tính là thua 2-0.

Tham khảo thêm cách đánh bóng chuyền hay nhất, để có thêm kỹ thuật đánh bóng hiệu quả, hạ gục đối phương.

Luật thay người trong bóng chuyền hơi

 • Trong bóng chuyền hơi, mỗi đội chỉ được phép thay 5 người, thời điểm thay người là lúc bóng chết. Huấn luyện viên là người đề xuất lên trọng tài để được phép thay người.
 • Luật trong bóng chuyền hơi quy định nếu chưa hết một pha đấu thì không được phép thay người.
 • Mỗi hiệp, vận động viên dự bị chỉ được phép thay vào sân một lần
 • Nếu như trọng tài ra dấu hiệu thay người, thì vận động viên phải đứng sẵn sàng ở khu vực 2m, nếu vẫn chưa sẵn sàng sẽ được tính một lần thay người.

Một trong những vụ nổi tiếng nhất chính là tennis doping, và bị liên đoàn tennis quốc tế cấm thi đấu trong năm 2019.

Trên đây chúng tôi tổng hợp luật bóng chuyền hơi mới nhất, được áp dụng và phổ biến rộng rãi trong mỗi trận đấu. Hy vọng bạn sẽ nắm tốt những luật trên thật tốt.

Nguồn: Phạm Huyền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *