Lịch sử cờ vua và cách tính ELO của môn thể thao đầy trí tuệ

Cờ vua đã đồng hành cùng chúng ta trong nhiều thế kỷ, qua vô số nền văn hóa và thời khắc lịch sử. Trong bài viết này chúng ta hãy cùng https://www.myrtlebeachcourtyard.com lùi thời gian lại để khám phá lịch sử cờ vua, môn thể thao trí tuệ này nhé!

Lịch sử cờ vua- Huyền thoại nổi tiếng

Nguồn gốc chính xác của cờ vua có bao nhiêu quân là một bí ẩn lớn. Nghiên cứu cổ điển về nguồn gốc của Cờ vua tập trung vào việc điều tra bằng chứng bằng văn bản và khảo cổ.

Cờ vua bắt nguồn từ đâu?

Theo nhiều nhà nghiên cứu thì cờ vua bắt nguồn từ Ấn Độ / Ba Tư 1 hoặc Trung Quốc. Tuy nhiên, họ vẫn chưa có bằng chứng thuyết phục cụ thể.

Xem thêm:

Cờ vua có bao nhiêu quân? Tên gọi và quyền hạn của các quân đó

Điểm mặt top 5 các đại kiện tướng cờ vua số 1 thế giới

Các thế cờ vua khai cuộc hay cho đối thủ phải “vắt óc” ngay từ đầu

Các nước cờ vua hay và các chiến thuật đặc biệt “hack não” đối thủ

Kỷ lục nhảy cao thế giới đã đến ngưỡng khó có thể vượt qua

Câu hỏi cờ vua bắt nguồn từ nước nào? vẫn phải được xem là câu hỏi mở. Một số suy đoán giả định các mô hình quân sự, toán học hoặc thần thánh hóa làm cơ sở cho trò chơi.Tuy nhiên, hầu hết các học giả về lịch sử Cờ vua đều đồng ý rằng các mối quan hệ với các mô hình này được thể hiện sau khi cờ vua đã tồn tại.

Cờ vua bắt nguồn từ đâu? hiện vẫn còn là câu trả lời mở
Cờ vua bắt nguồn từ đâu? hiện vẫn còn là câu trả lời mở

Một bước tiến quan trọng để hiểu rõ hơn là thành lập Nhóm Sáng kiến ​​Königstein (IGK2) vào năm 1991. Các hội thảo của nó, trong đó các nhà sử học Cờ vua hiện tại có thể trình bày nghiên cứu và ý kiến ​​của họ.

Gerhard Josten đã tìm kiếm bằng chứng trong cấu trúc của Cờ vua. Ông đã đưa ra ba yếu tố độc đáo cơ bản: vua, những con tốt và các sĩ quan ( quân cờ).

Lý thuyết của ông là những yếu tố này bắt nguồn từ các nguồn khác nhau và được kết hợp thành Cờ vua ngày nay. Josten cho rằng vua và các quân cờ được phát minh bởi Trung Quốc.

Những con tốt đến từ các trò chơi đua xe của Ấn Độ và các sĩ quan được lấy từ phương pháp bói toán hoặc chiêm tinh. Tôi đã thêm một giải pháp thay thế cho gốc rễ chiêm tinh của các sĩ quan di chuyển với khả năng các bước di chuyển của họ dựa trên những hình ảnh xảy ra trong trò chơi Tic-Tac-Toe. Cho đến nay, thì những suy đoán của ông cũng gần như là chính xác nhất.

Truyền thuyết về sự hình thành của cờ vua

Một truyền thuyết cổ xưa mà nhiều đứa trẻ thậm chí có thể tìm thấy trong sách toán học của chúng là về vị vua Ấn Độ chuyên chế, Shihram, và một người đàn ông khôn ngoan trong vương quốc của mình. Người đàn ông khôn ngoan muốn thuyết phục Shihram về tầm quan trọng của mỗi người dân trong vương quốc của mình.

Lịch sử phát triển cờ vua trên thế giới
Lịch sử phát triển cờ vua trên thế giới

Vì vậy, ông đã phát minh ra một trò chơi để đại diện cho vương quốc bao gồm chính nhà vua, con hậu cờ vua, các tân binh, giám mục, hiệp sĩ và cầm đồ, tất cả đều quan trọng.

Nhà vua rất thích trò chơi và hiểu rằng trò chơi giống như đời thực. Vì vậy, nhà vua đã ra lệnh cho tất cả mọi người trong vương quốc của mình chơi cờ! Shihram đã cung cấp cho người đàn ông tất cả vàng bạc mà anh ta muốn, nhưng người đàn ông khôn ngoan không muốn có bất kỳ kho báu nào.

Anh muốn cùng nhà vua chơi cờ, ban đầu nhà vua cảm thấy xúc phạm, nhưng sau đó đã đồng ý. Trong khi chơi cờ nhà vua đã nhìn thấy những bài học được rút ra từ các nước cờ.

Đó là giống như những con tốt trong cờ vua, bạn đừng bao giờ đánh giá thấp những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống! Đây là một trong những truyền thuyết phổ biến nhất về lịch sử môn cờ vua.

Cách tính hệ số ELO cờ vua

Ai sử dụng hệ thống đánh giá cờ vua ELO? Hầu như tất cả mọi người ngày nay, bắt đầu từ FIDE và USCF và kết thúc với các máy chủ cờ vua trực tuyến.

Hệ số elo trong cờ vua là gì?

Hệ số ELO trong cờ vua là một phương pháp ước tính sức mạnh của hai người chơi một cách tương đối trong môn cờ vua. Hệ số ELO thường được viết bằng chữ cái in hoa, đây là tên của một người sáng lập ra bộ môn cờ vua là Élő Árpád Imre, một giáo sự vật lý người Mỹ.

.Hệ số ELO của từng người chơi có thể tăng hoặc giảm tùy thuộc vào cách mà người chơi thể hiện. Sau mỗi trận đấu, người thắng sẽ lấy điểm từ người thua.

Trong một trận đấu người có hệ số ELO cao sẽ được dự đoán là người sẽ mang về chiến thắng. Tuy nhiên nếu như người được dự đoán có hệ số ELO thấp hơn mà chiến thắng sẽ mang về rất nhiều điểm.

Người được đánh giá thấp hơn sẽ nhận được điểm nếu người đó có một trận đấu hòa. Điều này có nghĩa là hệ số ELO là hệ thống tự chỉnh sửa, vì vậy để tăng hệ số này người chơi được đánh giá thấp cần phải nỗ lực hơn để giành chiến thắng hoặc hòa.

Phương pháp tính hệ số ELO trong cờ vua

Tiến sĩ  Arpad Elo, một nhà vật lý người Mỹ đã xác định ra phương pháp tính điểm hệ số ELO trong cờ vua, cho đến ngày hôm nay, phương pháp này không những đúng với riêng môn cờ vua mà trong các môn thể thao trí tuệ khác như cờ tướng, cờ vây cũng vẫn được áp dụng. Công thức tính hệ số ELO trong cờ vua như sau:

Trong một bàn cờ có hai người chơi là đối thủ thi đấu với nhau lần lượt là A và B:

Người chơi A có hệ số ELO là Ra

Người chơi B có hệ số ELO là Rb. Thì công thức tính điểm sẽ là:

  • Công thức 1 áp dụng cho người chơi A: Ea=Qa/(Qa+Qb)
  • Công thức thứ 2 áp dụng cho người chơi B:  Eb=Qb/(Qa+Qb).
Áp dụng phương pháp tính hệ số ELO trong cờ vua tại các giải đấu lớn
Áp dụng phương pháp tính hệ số ELO trong cờ vua tại các giải đấu lớn

Trong đó:

  • Qa=10^(Ra/400)
  •  Qb= 10^(Rb/400)

Lưu ý: Ea + Eb = 1

Sau khi kết thúc trận đấu, người chiến thắng được 1 điểm, hòa 0,5 điểm, thua sẽ không có điểm.

Công thức tính hệ số ELO được điều chỉnh sau khi kết thúc ván đấu như sau:

Người chơi thức nhất: Ra’ = Ra + K(Aa – Ea)

Người chơi thứ 2: Rb’ = Rb + K(Ab – Eb)

Trong đó Aa, Ab là điểm trận đấu theo người chơi 1 và 2. Hệ số K là hệ số tương đương với 25 đối với người chơi mới, 15 đối với người chơi được xếp hạng dưới 15 và 10 đối với người chơi được xếp hạng trên 2400.

  • K = 25 dành cho kỳ thủ mới có hệ số dưới 1600
  • K = 20 dành cho kỳ thủ mới có hệ số dưới 2000
  • K = 15 dành cho kỳ thủ có hệ số dưới 2400
  • K = 10 dành cho kỳ thủ có hệ số trên 2400

Nhìn chung, có rất nhiều giả thuyết về lịch sử cờ vua và cho đến nay thì câu hỏi đó vẫn còn là câu hỏi mở. Trong bài viết này chúng tôi đã giới thiệu cho các bạn nguồn gốc cờ vua và cách tính hệ số ELO hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *