Hướng dẫn kỹ thuật nhảy cao kiểu lưng qua xà tiến bộ nhanh chóng

Nhảy xa là môn thể thao có từ lâu đời, qua rất nhiều giai đoạn phát triển các kỹ thuật nhảy cao ngày càng điêu luyện. Trong đó kỹ thuật nhảy cao kiểu lưng qua xà là kỹ thuật tương đối khó đòi hỏi các vận động viên phải có cường độ luyện tập cao.

Sơ lược về kỹ thuật nhảy cao kiểu lưng qua xà

Nhảy cao là bộ môn thể thao rèn luyện sức khỏe, sự khéo léo, mềm mại của cơ thể và đặc biệt là khả năng bật cao của mỗi vận động viên. Bộ môn thể thao nhảy cao được được vào giáo dục ở các trường trung học nhằm rèn luyện cho học sinh khả năng vượt qua khó khăn để đi đến thành công, không những thế bộ môn này còn giúp các em nâng cao sức khỏe, sự khéo léo và mềm dẻo trong từng kỹ thuật nhảy cao.

kích thước hố nhảy xa theo tiêu chuẩn của quốc tế hiện nay là bao nhiêu?

Kỹ thuật nhảy cao kiểu lưng qua xà là một trong các kỹ thuật thi đấu phổ biến nhất
Kỹ thuật nhảy cao kiểu lưng qua xà là một trong các kỹ thuật thi đấu phổ biến nhất

Trong nhảy cao, bất kể khi thực hiện kỹ thuật nào kế cả kỹ thuật nhảy cao kiểu nằm nghiêng, kỹ thuật nhảy cao lưng qua xà… đều không nên bỏ qua bước chạy đà, vì đây là bước quan trọng dẫn đến thành tích của bạn. Ngoài bước chạy đà ra còn có các bước giậm nhảy, trên không và tiếp đất. Thành tích nhảy cao được thiết lập bằng tốc độ chạy đà, độ chính xác khi giậm nhảy, khả năng bật qua xà…

Hiện nay, có rất nhiều kỹ thuật nhảy cao khác nhau, nhưng kỹ thuật nhảy cao kiểu lưng qua xà là kỹ thuật phổ biến được rất nhiều người học tập. Trong các giải đấu lớn thế giới, kỹ thuật này cũng được áp các vận động viên áp dụng làm nên nhiều kỷ lục nhảy cao.

Trong bóng đá, CR7 đứng đầu trong danh sách Top các cầu thủ nhảy cao nhất thế giới. Không chỉ vậy, CR7 còn sở hữu kỹ thuật cao trong bóng đá mà khó có ai sánh bằng. Con trai ronaldo cũng là một tài năng thiên bẩm từ khi còn rất sớm

Các bước luyện tập trong kỹ thuật nhảy cao lưng qua xà

Giống như các kỹ thuật nhảy cao khác, kỹ thuật nhảy cao kiểu lưng qua xà cũng bao gồm các bước trong luyện tập nhảy cao khác, nhưng khác ở bước giậm nhảy.

Chạy đà trong kỹ thuật nhảy cao lưng qua xà

Khi thực hiện bước chạy đà trong kiểu nhảy cao lưng qua xà, bạn nên chọn bước chạy đà từ 7 đến 13 bước, trước khi thi đấu bạn nên đo xem bước đà của mình có chuẩn không. Thông thường một bước chạy đà thường lớn hơn bước đi bình thường khoảng 1,5 đến 2 bước. Sau đó bạn xác định chân thuận để giậm nhảy thì để phía trước khi tiến hành các bước chạy đà. Hướng chạy đà nằm cùng phía với chân lăng, và đứng check 70-90 độ so với xà ngang.

Những cầu thủ đội tuyển Brazil từng dính nghi án sử dụng doping vì thành tích của họ ở World Cup 2002 quá đáng gờm. Vậy doping là gì và ảnh hưởng của nó đến cầu thủ như nào, mời bạn theo dõi bài viết này nhé.

Bạn dùng hết lực của mình để thực hiện các bước chạy, các bước chạy phải có khoảng cách tương đối bằng nhau. Đường chạy được cho là chuẩn nhất là một đường vòng cung. 4 bước chạy đà cuối cùng tạo với xà ngang một góc 30 độ để chuyển sang bước giậm nhảy.

Điểm khác ở kỹ thuật này đó là trong tâm cơ thể có độ nhấp nhô cao, trọng tâm cơ thể không đổ nhiều về phía trước. Vận tốc chạy đà của mỗi vận động viên cũng khá cao có thể lên tới 7,6-7,8 m/s. Vì vậy ai có tốc độ chạy đà lớn thì khả năng có thành cao.

Phân tích kỹ thuật nhảy cao kiểu lưng qua xà
Phân tích kỹ thuật nhảy cao kiểu lưng qua xà

Giậm nhảy trong kỹ thuật nhảy cao lưng qua xà

Khác với kĩ thuật nhảy cao nằm nghiêng, bước giậm nhảy trong kỹ thuật này là bước quyết định đến thành tích của vận động viên. Nếu thực hiện sai bước này các vận động viên có thể không thể bật được qua xà. Chân giậm nhảy cách thanh xà ngang khoảng 90-100cm. Vận động viên khụy gối khoảng 140 độ. Gập gối, dùng hết sức đẩy cơ thể bật lên không trung, chân lăng đá lên cao.

các nước cờ vua hay đánh đâu chết đấy của các đại kiện tướng thế giới.

Phối hợp đánh tay ra phía trước như kỹ thuật nhảy cao nằm nghiêng. Tuy nhiên, tay nằm cùng bên với chân lăng phải đánh mạnh hơn để tạo lực cho cơ thể. Thời gian giậm nhảy phải được thực hiện một cách nhanh chóng, từ 0,14-1,17s.

Kết thúc động tác giậm nhảy, cơ thể bật trên không, hướng lưng xuống thanh xà và hướng xuống dưới. Cong lưng sao cho lưng không chạm vào thanh xà để tránh bị rơi xà. Đầu ngã ngửa, hai tay co trước ngực, không chạm vào xà, lúc này cơ thể người vận động viên trong tư thế nằm ngửa trên xà.

Kỹ thuật lưng qua xà và tiếp đất
Kỹ thuật lưng qua xà và tiếp đất

Tiếp đất trong kỹ thuật nhảy cao lưng qua xà

Để đảm bảo an toàn cho vận động viên tham gia môn thể thao này, tránh những chấn thương như: chật khớp, gãy xương…thì trước khi tiếp đất bạn phải điều chỉnh cho chân rơi vào tư thế sẵn sàng tiếp đất, đầu gối hơi khụy xuống, cơ thể thẳng. Trong những cuộc thi đấu quốc tế thì khu vực tiếp đất thường dùng đệm mà không phải hố cát.

Trên đây https://www.myrtlebeachcourtyard.com tổng hợp những kỹ thuật nhảy cao kiểu lưng qua xà, hy vọng rằng bài viết này sẽ hữu ích cho các bạn đam mê bộ môn nhảy cao này! Khám phá thêm về các kỹ thuật nhảy cao tại đây: https://news.zing.vn/duong-van-uy-nu-than-nhay-cao-cua-lang-dien-kinh-hong-kong-post943338.html

Nguồn: Phạm Huyền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *