Khám phá kỹ thuật đánh bóng chuyền hơi cho người lớn tuổi

Người cao tuổi thường lựa chọn môn bóng chuyền làm bài tập luyện thể thao và tăng cường sức khỏe. Môn thể thao này không chỉ giúp họ cân đối lại tình trạng cơ thể mà còn là cách để người già giao lưu cùng nhau. Cùng www.myrtlebeachcourtyard.com tìm hiểu về các kỹ thuật đánh bóng chuyền hơi cho người lớn tuổi trong bài viết sau đây nhé!

Khái niệm kỹ thuật đánh bóng chuyền hơi

Bóng chuyền hơi là gì? Đó là một là một môn thể thao dành cho người cao tuổi rất dễ chơi và dễ tập luyện. Bóng chuyền hơi khá đơn giản. Khác với bóng chuyền chơi trong nhà, bóng chuyền hơi sẽ có năm thành viên ở mỗi đội.

Sân thi đấu dài 12m và rộng 6m. Lưới thi đấu cao 2m và dài 7m. Đối với nam lưới cao thêm 0,5m nữa. Bóng chuyền được làm bằng cao su. Màu sắc thường là màu cam và có trọng lượng khá nhẹ. Chỉ rơi vào tầm khoảng 200g.

Tiêu chuẩn về bóng chuyền để thi đấu

Bóng thi đấu bóng chuyền hơi phải đảm bảo đầy đủ các tiêu chuẩn về kích thước cũng như độ đàn hồi. Chất lượng quả bóng có ảnh hưởng nhất định đến tiến độ thi đấu bóng chuyền hơi. Bóng chuyền hơi được thiết kế thao hình khối cầu. Chất liệu làm bóng là nhựa mềm. Màu sắc của bóng thường là màu vằng và đồng nhất với nhau. Ở một số giải đấu bóng có màu đa cam.

Kích thước sân bóng chuyền hơi đúng chuẩn

Sân bóng chuyền hơi có kích thước nhổ hơn so với sân bóng trong nhà. Sân có hình chứ nhật. Chiều dài là 12m. Chiều rộng là 6m. Khoản cách từ các đường biên sân bóng đến mép ngoài cùng của khu vực tự do khoảng 5m.

Đặc biệt trong khoảng này không có vật cản. Khoản không thi đấu của mặt sân bóng chuyền tối thiểu là 5m. Sân bằng phẳng, không gồ ghề và thường có màu cam. Ngoài ra, ở một giải đấu nhỏ chỉ cần dùng màu khác với khu vực tự do để phân biệt.

kich thuoc san bong chuyen đúng chuẩn là bao nhiêu?
Kích thước sân bóng chuyền đúng chuẩn là bao nhiêu?

Các vạch giới hạn trên sân được kẻ bằng vôi hoặc sơn. Độ rộng của vạch giới hạn là 5cm. Màu của vạch khác với màu của sân. Độ rộng của đường biên dọc và biên ngang phụ thuộc vào sân thi đấu.

Đường giữa sân nằm ở trung tâm của sân thi đấu. Đường giữa sân chia sân đấu thành hai phần bằng nhau. mỗi đội đứng một bên. Sau khi thi đấu hết hiệp hai đội đổi sân cho nhau.

Đường hạn chế trên sân bóng là được nối hai biên dọc và song song với trục giữa sân. Khoảng cách là 2m. Vạch phát bóng và khu phát bóng nằm ở hai đầu của sân. Mỗi bên sân sẽ có hai vạch phát bóng. Mỗi vạch có độ dài 20cm và cách các đường biên dọc 25cm.

Vạch đầu tiên vẽ trên đường kéo dài biên dọc bên phải. Vach thứ hai vẽ trên biên dọc bên trái. Khu phát bóng rộng nhất và nằm ở phía sau mỗi sân thi đấu.

 

kich thuoc san bong chuyen hoi là 12m chiều dại và 6m chiều rộng
Kích thước sân bóng chuyền hơi là 12m chiều dại và 6m chiều rộng

Chu vi mỗi quả bóng chuyền hơi là từ 80 đến 83 cm. Độ căng của bóng quyết định độ nảy và độ đàn ồi. Bóng càng căng, độ đàn hồi càng tốt. Bóng càng xẹp sẽ không thể bật lên cao. Để nhận biết xem bóng có tốt hay không hãy nâng bóng lên cao tầm 1m. Sau đó thả rơi tự do. Bóng chạm đất và nảy lên một đoạn khoảng 40 đến 50cm là bóng đạt chuẩn.

Cột lưới và lưới trong bóng chuyền hơi

Bên cạnh kích thước sân bóng chuyền hơi, cột lưới và lưới cũng là những vấn đề cần quan tâm. Lưới được sử dụng có chiều dài 7m, chiều rộng 1m và được căng thẳng các góc trên cột lưới. Lưới có màu sẫm, thường là àu đen và được đan mắt xích theo hình vuông. Kích thước hình vuông mắt xích là 10cm x 10cm. Viền mép lưới là vải bạt được may để lồng dây cáp vào bên trong.

kích cỡ sân bóng chuyền hơi nhỏ hơn so với sân bóng chuyền thi đấu trong nhà
Kích cỡ sân bóng chuyền hơi nhỏ hơn so với sân bóng chuyền thi đấu trong nhà

Cột lưới hình trụ tròn có đường kính cắt lớp, độ cao là tầm 2m đến 2,25m tùy thuộc vào tính chất của giải đấu. Đối với nữ lưới cao 2m. Đối với nam lưới cao 2,2m. Cột lưới được thiết kế linh hoạt để điều chỉnh được độ cao tương ứng.

Trong bóng chuyền hơi sử dụng thêm cột giới hạn hay còn gọi là ăngten. Đây là hai cọ dài 1,8m và có đường kính 1cm. Cột giới hạn thẳng và dùng làm mốc giới hạn cho hai bên lưới. Và người ta chỉ dùng ăngten giới hạn trong thi đấu bóng chuyền hơi.

Luật bóng chuyền hơi mới nhất

Luật bóng chuyền mới nhất quy định đối với sân bóng chuyền và người chơi bóng chuyền hơi có 3 đặc điểm chính về: sân bóng, đội bóng và vận động viên thi đấu. Ngoài những 3 quy định trên thì còn nhiều luật khác, nhưng chúng tôi chỉ đề cập những luật bóng chuyền mới.

Tìm hiểu thêm về các luật trong bóng truyền quy định về kích thước sân bóng chuyền mini

Luật thi đấu bóng chuyền cho sân bóng

 • Sân bóng chuyền hơi dùng để thi đấu thường có hình chữ nhật, mặt sân được thiết kế bằng phẳng, không có các dị vật nào xuất hiện trên sân bóng. Chiều dài của sân là 12m, chiều rộng 6m. Khu vực tự do cách sân 5m, khoảng không trên sân phải cách mặt sân 5m.
 • Mặt sân bóng chuyền hơi phải được làm bằng vật liệu không gồ ghề và không bị trơn trượt, để giảm chấn thương cho người chơi.
 • Đường nối hai điểm giữa sân và hai đường biên dọc được gọi là đường giữa sân. Trục giữa của đường giữa sân chia sân bóng chuyền hơi thành hai sân thi đấu có kích thước 6x6m. Đường được nối hai biên dọc song song với trục sân giữa được gọi là đường hạn chế, đường này cách trục giữa sân 2m.
Quy định về sân bóng trong luật thi đấu bóng chuyền Việt Nam
Quy định về sân bóng trong luật thi đấu bóng chuyền Việt Nam

Quy định về khu phát bóng

 • Khu vực phát bóng là khu vực ở hai đầu của sân bóng, được ký hiệu bằng hai vạch vôi. Chiều dài của mỗi vạch là 20cm, cách biên dọc 25cm.
 • Người thực hiện quả phát bóng phải đứng bên trong khu vực phát bóng đã được nêu rõ ở trên. Người phát bóng được phép tự do di chuyển, sao cho tay tiếp xúc với bóng vẫn phải ở trong khu vực phát bóng. Chú ý: Chân của người phát bóng không được dẫm lên vạch quy định. Sau khi phát bóng xong, lập tức di chuyển vào khu vực sân.
 • Sau hiệu lệnh của trọng tài, người phát bóng cần thực hiện đánh bóng, nếu người phát bóng mà bóng không chạm vào vận động viên nào thì người phát bóng được quyền phát bóng lại.
 • Trong quá trình phát bóng, vận động viên của đội khác không được làm giảm tầm nhìn của người đỡ bóng. Khi phát bóng thành công sang đội đỡ bóng thì theo luật đánh bóng chuyền, đội đỡ bóng cần dùng hai chạm để đưa bóng sang phần của đội đối phương. Số lần chạm không được quá ba lần.
Luật phát bóng chuyền hơi
Luật phát bóng chuyền hơi

Luật thay người trong bóng chuyền hơi

 • Trong bóng chuyền hơi, mỗi đội chỉ được phép thay 5 người, thời điểm thay người là lúc bóng chết. Huấn luyện viên là người đề xuất lên trọng tài để được phép thay người.
 • Luật trong bóng chuyền hơi quy định nếu chưa hết một pha đấu thì không được phép thay người.
 • Mỗi hiệp, vận động viên dự bị chỉ được phép thay vào sân một lần
 • Nếu như trọng tài ra dấu hiệu thay người, thì vận động viên phải đứng sẵn sàng ở khu vực 2m, nếu vẫn chưa sẵn sàng sẽ được tính một lần thay người.

Cách tính điểm trong luật bóng chuyền hơi mới nhất

 • Cách ghi điểm trong luật thi đấu bóng chuyền mới nhất: Một điểm sẽ được tính khi một trong hai đội giành chiến thắng trong một đường bóng.
 • Nếu như một trong hai đội ghi được 25 điểm trước và cách số điểm của đối phương 2 điểm sẽ là đội giành chiến thắng trong hiệp đấu đó. Ở hiệp đấu cuối cùng( hiệp quyết định), đội nào cách đối phương hai điểm và ghi được 15 điểm trước sẽ là đội giành chiến thắng chung cuộc.
 • Đội thắng cả hai hiệp sẽ là đội thắng chung cuộc mà không phải thực hiện hiệp phụ nào. Bảng ghi thành tích sẽ ghi kết quả cho trận đấu với tỉ số 2-0.
 • Nếu như kết thúc 3 hiệp, hai đội vẫn hòa nhau hoặc hơn một điểm sẽ thi đấu cho tới khi tìm được đội chiến thắng. Đây là điểm khác của luật bóng chuyền hơi mới nhất so với luật bóng chuyền hiện tại.
 • Theo luật thi đấu bóng chuyền mới nhất của liên đoàn bóng chuyền Việt Nam, đội không tham gia thi đấu, hoặc vắng mặt do một số lý do không chính đáng sẽ được tính là thua 2-0.

Các kỹ thuật chơi bóng chuyền hơi cơ bản nhất

Để bắt đầu chơi bóng, bạn cần phải luyện tập từ cơ bạn cho đến nâng cao. Dưới đây là những kỹ thuật dành cho người mới bắt đầu.

Kỹ thuật đập bóng

Đập bóng không thể thiếu trong thi đấu bóng chuyền. Đây là một kỹ năng khá khó và cần phải tập luyện thường xuyên mới có thể thành thạo được. Để thực hiện được kỹ năng đập bóng, cần có sự gắn kết và thống nhất giữ từng cặp thi đấu trong đội. Trong đó một người chuyền, người còn lại sẽ đảm nhạn công việc đập bóng. Để đập bóng chính xác cần biết cách đưa tay sau lấy đà đúng kỹ thuật. Đặc biệt chú ý khi bóng đang ở gần lưới hay xa lưới.

ky thuat danh bong chuyen hoi cơ bản
Kỹ thuật bóng chuyền hơi cơ bản

Khi bóng gần lưới, cần phải thu hẹp góc độ lấy đà. Phải dùng sức của cánh tay và cổ tay để đập bóng. Bụng hơi gập, người nghiêng về phía trước. Như vậy sẽ hạn chế được tỷ lệ chạm lưới. Với người mới tập chơi, kỹ thuật này nên luyện từ từ không nên nóng vội sẽ gay ra chấn thương. Nhất là đối với người già, tạp luyện sai sẽ gây ra các bệnh về xương, khớp.

Khi bóng xa lưới cần thực hiện các bước dậm nhảy. Thân người hơi nghiêng về phía sau và bật mạnh để lấy đà đập bóng. Trong quá trình bật phải gập bụng trước rồi mới gập tay. Không cúi đầu mà hướng đấu về phía trước. Cánh tay hà xuống theo đã và dừng lại.

Phòng thủ là thiết yếu

Kỹ thuật phòng thủ xuất hiện khi đối phương phát bóng và người chơi đứng ở vị trí chắn bóng trước lưới. Chắn bóng nên đứng đối diện với đường bóng di chuyển. Để làm được như vậy cần quan sát thật kỹ và phản ứng nhanh trước mọi tình hương. Sau khi đã xác định được hướng bóng đi tiến hành nhảy và chắn bóng. Dửa vào đường bay của bóng để xác định xem nên nhảy cao hay thấp. Bóng cao thì nên nhảy chậm. Bóng thấp thì nên nhảy cao.

Kỹ thuật phòng thủ xuất hiện khi đối phương phát bóng và người chơi đứng ở vị trí chắn bóng trước lưới
Kỹ thuật phòng thủ xuất hiện khi đối phương phát bóng và người chơi đứng ở vị trí chắn bóng trước lưới

Thời gian nhảy cũng phải thật chính xác. Không nhảy sớm quá cũng không nhảy muộn quá sẽ ảnh hưởng đến độ chính xác và tỷ lệ hụt bóng. Tay mở rộng khi nhảy chắn bóng. Thân người nghiêng về phía sau và thực hiện lên gân tay khi chạm bóng. Bóng sẽ tự động quay trở lại vào sân đối thủ. Tóm lại điều thiết yếu nhất của kỹ thuật phòng thủ là xác định chính xác hướng bóng và căn chỉnh chính xác thời gian nhảy.

kích thước sân bóng chuyền hơi như thế nào cho đúng chuẩn?

Các kỹ thuật phát bóng

Phát bóng là một kỹ năng đánh bóng chuyền hơi quan trọng. Phát bóng càng hiệu quả thì tỷ lệ ăn điểm càng lớn và chiến thắng càng cao. kỹ thuật phát bóng gồm có phát bóng thấp tay, phát bóng cao tay chính diện và phát bóng xoáy. Khi thực hiện phát bóng xoáy, bóng sẽ quay quanh một trục cố định. Kỹ thuật này đòi hỏi tính chuyên môn cao. Với những người mới chơi và người cao tuổi phat bóng xoáy có vẻ hơi hó thục hiện.

ky thuat bong chuyen hoi cho người cao tuổi
Kỹ thuật bóng chuyền hơi cho người cao tuổi

Phát bóng cao tay chính diện sử dụng phổ biến trong thi đấu. Người chơi hướng mắt về lươi, hai chân rộng ngang vai. Một chân bước lên nửa bước. Lưu ý nên chọn chân nào thuận hơn. Thân người nghiêng về phía trước khuỷu tay gập lại. Tung bóng, hay tay chuyển động về phía trước thực hiện đánh bóng lên cao. Tốc độ bay của bóng sẽ tăng nếu như khi phát bóng tay tác động một lực mạnh và dứt khoát. Sau khi kết thúc phát bóng, gập chân để trở về tư thế phòng thủ.

ky thuat choi bong chuyen hoi chính xác nhất
Kỹ thuật chơi bóng chuyền hơi chính xác nhất

Phát bóng thấp tay cũng gần giống như phát bóng trên cao. Khi bóng rơi, tay đánh bóng chuyển động theo hướng từ sau ra trước. Dùng cùi tay đánh bóng, tâm cao ngang thắt lưng. Sau khi phát bóng, chân bước lên trước. Mắt quan sát bóng sau đó người nhanh chóng quay về tư thế chuẩn bị.

Kỹ thuật đánh bóng chuyền hơi cho người già cần được luyện tập một cách bài bản và thường xuyên để đạy được hiệu quả cao nhất. Tham khảo thêm các bài viết về kỹ thuật đánh bóng chuyền hơi, kỹ thuật chơi bóng chuyền tại www.myrtlebeachcourtyard.com.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *