Kỹ thuật chơi bóng chuyền cơ bản dành cho người mới bắt đầu

Cứu bóng, chuyền bóng, tấn công và chắn bóng đều là những kỹ thuật chơi bóng chuyền cơ bản nhưng vô cùng quan trọng. Để thành thạo các kỹ năng này cần có thời gian luyện tập chăm chỉ và có mục tiêu rõ ràng. Với những người mới tập chơi cần lưu ý phân biệt và vận dụng cho phụ hợp. Bài viết sau đây của https://www.myrtlebeachcourtyard.com sẽ phân biệt và hướng dãn bạn cách để trau dồi các kỹ năng cần thiết này.

Cách phát bóng cơ bản

Người phát bóng sẽ đứng ở cuối sân, phía sau vạch phát. Lúc này, việc cần làm đó chính là dùng lực đưa bóng sang phần sân của đối thủ. Có 2 kiểu phát bóng mà bạn có thể sử dụng

Phát bóng thấp tay

Bước 1: Bạn bước chân thuận về phía trước, mũi chân hướng về phía phần sân đối thủ. Chân sau cách 1 bước và chếch một khoảng rộng bằng vai.

Bước 2: Bạn hạ thấp đầu gối, thân người hơi hướng về phía trước, trọng tâm được dồn về phía chân sau.

Bước 3: Bạn dùng tay không thuận giữ bóng trước bụng. Tay phải do ngang lên về phía sau.

Bước 4: Tay đỡ bóng tạo một lực đà từ dưới lên rồi nhả bỏng vừa phải. Sau đó tay thuận tung ra một lực mạnh đưa bóng sang phần sân đối thủ.

Phát bóng cao tay

Bước 1: 2 chân bạn hạ thấp để tạo thế, vai trái của bạn hướng về phía trước. Tay trái cầm bóng, để thấp để lấy đà tung bóng.

Bước 2: Bạn tiến hành tung bóng với một lực vừa phải thẳng lên trên khoảng 40-50cm so với đỉnh đầu.

Bước 3: Bạn dùng tay thuận vung một lực thật mạnh vào phía quả bóng. Khi tiếp xúc, chú ý điểm chạm sẽ mặt cạnh của ngón trỏ.

Kỹ thuật chơi bóng chuyền – Đỡ bóng

Có 2 kỹ thuật cơ bản của đỡ bóng chính là búng bóng và đệm bóng. Bạn có thể vận dụng cả hai cách để chơi bóng hiệu quả hơn.

Búng bóng

Bước 1: Bạn hướng người của bạn hơi ngả về phía sau. Bạn sử dụng các đầu ngón tay làm điểm tiếp xúc với bóng. Mỗi ngón tay trên từng bàn tay sẽ cách bàn tay còn lại 15cm.

Bước 2: Khi tiến hành đỡ bóng, bạn phải sử dụng 10 ngón tay và tạo thành hình chữ bát. 2 ngón tay cái để ngang nhay.

Bước 3: Thảo lỏng cổ tay và đảm bảo được sự chắc chắn khi đỡ bóng.

Đệm bóng

Bước 1: Bạn hạ thấp trọng tâm của cơ thể ở mức trung bình. 2 chấn lúc nào cung trong tư thế vững trãi, để rộng ngang vai.

Hoa khôi bóng chuyền nữ Việt Nam Đặng Thu Huyền, đội trưởng đội tuyển U19 bóng chuyền nữ Việt Nam luôn là cái tên được săn đón nhiều nhất trên các trang thông tin mạng. Cô có kỹ thuật chơi bóng chuyền hơi rất điêu luyện.

Bước 2: Bạn hơi gập thân người xuống, mắt tập trung vào hướng bóng.

Bước 3: khi đã xác định được hướng bóng, bạn đan tay vào và đưa tay đệm bóng.

ky thuat danh bong chuyen cơ bản và chính xác
Kỹ thuật đánh bóng chuyền cơ bản và chính xác

Tấn công đối thủ

Kỹ thuật tấn công đòi hỏi người chơi phải phản ứng và xử lý bóng kịp thời. Đợt tấn công đầu tiên thường nằm ở lần chạm bóng thứ ba khi các thành viên bắt nhịp được đường chuyền của bóng.

ky thuat danh bong chuyen co ban - tấn công đối thủ
Kỹ thuật đánh bóng chuyền cơ bản – tấn công đối thủ

Chuẩn bị đập bóng

Tạo tư thế đập bóng. Bạn đứng cách lưới khoảng 2 đến 3 m, đây là khoảng cách để lấy đà tốt nhất. Chú ý: hãy luôn di chuyển để có được nhiều đà nhất có thể.

Lấy đà

Để có được một cú đập bóng chính xác và uy lực, bạn cần xác định được đường bóng và khoảng cách bóng. Tránh lấy đà sớm hay muộn để không ảnh hưởng đến đường bóng.

Nhảy và đập bóng

Càng có khả năng bật tốt thì tỷ lệ chạm bóng và kiến tạo bàn thắng cáng cao. Khi tiếp xúc bóng, cánh tay giơ lên cao trên đầu và dồn sức để đập bóng.

Lực đập bóng mạnh nhất là khi cơ thể bật lên được ở độ cao cao nhất. Khi tiếp xúc với bóng, tay và và người gập mạnh xuống để điều khiển đường bóng bay. Khi bóng bay sang sân đối phương với một lực quá mạnh, đối thủ sẽ khó có cơ hội phản ứng và tỷ lệ có được bàn thắng sẽ rất cao.

Kỹ thuật chắn bóng

Chắn bóng được vận đụng khá phổ biến và cơ bản. Nó được vận dụng để ngăn cản các đợt tấn công của đối phương. Khi chắn bóng, các vận động viên đứng thành hàng ngay dưới lưới.hai tay giơ cao lên trên đầu để chuẩn bị tinh thần đập bóng.

Chắn bóng có hai mục đích phòng thủ hoặc tấn công. Chắn bóng tấn công cần phối hợp nhịp nhàng với chuyển động của chân. Cú nhảy được tính toán chính xác khi bóng bay qua lưới.

Chắn bóng là ky nang bong chuyen cơ bản
Chắn bóng là kỹ năng bóng chuyền cơ bản

Nếu chắn bóng để phục vụ mục đích phòng thủ thì sẽ đơn giản hơn đôi chút. Mục đích chỉ là để giảm đi lực lượng tấn công và áp chế đường bay cả bóng.

Lúc này hai cánh tay được đưa thẳng lên trời và lòng bàn tay ngửa ra, các ngón tay hướng về phía sau. Việc chắn bóng phải phụ thuộc vào số lượng thành viên. Số người chắn bóng có thể là một, hai hoặc ba người.

Cùng tham khảo danh sách các đội châu á tham dự World Cup 2018 tổ chức tại Nga nhé.

Cú chắn bóng thành công là cú chắn cản phá và áp đảo đường chuyền bóng của đối thủ. Bóng khi chuyền qua lưới đập mạnh xuống sân. Vị trí chắn bóng ảnh hưởng đến vị tri và hoạt động của hàng chắn đối phương. Thẻ hiện rõ nhất là khi chủ công đối phương thực hiện đợt tấn công.

Kỹ thuật chơi bóng chuyền – cứu bóng

Cứu bóng là kỹ thuật ngăn không cho bóng chạm đất để tránh đối thủ ghi bàn. Kỹ thuật này được sử dụng khi bóng gần như đã chạm đất. Nhìn qua, kỹ thuật này có vẻ giống với kỹ năng búng bóng và đỡ bóng.

Nhưng khác ở chỗ là khi cứu bóng ngón tay và cánh tay khép lại. Cơ thể lao về phía trước, ngực chạm đất để tăng kghar năng đỡ bóng. Kỹ thuật này được gọi là “pancake” và thường được dùng cho bóng chuyền trong nhà.

luyện cổ tay đánh bóng chuyền sao cho dẻo dai không lo bị trật khớp.

Kỹ thuật chơi bóng chuyền - đỡ bóng
Kỹ thuật chơi bóng chuyền – đỡ bóng

Kỹ thuật chơi bóng chuyền tuy không khó nhưng phải thực sự khéo léo. Trong một trận đấu phải biết kết hợp thành thạo giữa các kỹ năng này để việc phản công và tấn công trở nên hiệu quả hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *