Kỹ thuật chơi bóng chuyền cơ bản dành cho người mới bắt đầu

Để chơi được môn bóng chuyền bạn cần nắm vững những kỹ thuật chơi bóng chuyền cơ bản nhưng vô cùng quan trọng. Để thành thạo các kỹ năng này cần có thời gian luyện tập chăm chỉ và có mục tiêu rõ ràng. Với những người mới tập chơi cần lưu ý phân biệt và vận dụng cho phụ hợp. Bài viết sau đây của https://www.myrtlebeachcourtyard.com sẽ phân biệt và hướng dẫn bạn cách để trau dồi các kỹ năng cần thiết này.

Cách phát bóng cơ bản

Người phát bóng sẽ đứng ở cuối sân, phía sau vạch phát. Lúc này, việc cần làm đó chính là dùng lực đưa bóng sang phần sân của đối thủ. Có 2 kiểu phát bóng mà bạn có thể sử dụng

Phát bóng thấp tay

Bước 1: Bạn bước chân thuận về phía trước, mũi chân hướng về phía phần sân đối thủ. Chân sau cách 1 bước và chếch một khoảng rộng bằng vai.

Bước 2: Bạn hạ thấp đầu gối, thân người hơi hướng về phía trước, trọng tâm được dồn về phía chân sau.

Bước 3: Bạn dùng tay không thuận giữ bóng trước bụng. Tay phải do ngang lên về phía sau.

Bước 4: Tay đỡ bóng tạo một lực đà từ dưới lên rồi nhả bỏng vừa phải. Sau đó tay thuận tung ra một lực mạnh đưa bóng sang phần sân đối thủ.

Xem thêm: Những hình ảnh bóng chuyền đẹp được các paparazzi ghi lại

Hướng dẫn bạn cách đập bóng chuyền mạnh như vận động viên

Phát bóng cao tay

Bước 1: 2 chân bạn hạ thấp để tạo thế, vai trái của bạn hướng về phía trước. Tay trái cầm bóng, để thấp để lấy đà tung bóng.

Bước 2: Bạn tiến hành tung bóng với một lực vừa phải thẳng lên trên khoảng 40-50cm so với đỉnh đầu.

Bước 3: Bạn dùng tay thuận vung một lực thật mạnh vào phía quả bóng. Khi tiếp xúc, chú ý điểm chạm sẽ mặt cạnh của ngón trỏ.

Kỹ thuật chơi bóng chuyền – Đỡ bóng

Có 2 kỹ thuật cơ bản của đỡ bóng chính là búng bóng và đệm bóng. Bạn có thể vận dụng cả hai cách để chơi bóng hiệu quả hơn.

Búng bóng

Kỹ năng búng bóng chuyền:

Bước 1: Bạn hướng người của bạn hơi ngả về phía sau. Bạn sử dụng các đầu ngón tay làm điểm tiếp xúc với bóng. Mỗi ngón tay trên từng bàn tay sẽ cách bàn tay còn lại 15cm.

Bước 2: Khi tiến hành đỡ bóng, bạn phải sử dụng 10 ngón tay và tạo thành hình chữ bát. 2 ngón tay cái để ngang nhay.

Bước 3: Thảo lỏng cổ tay và đảm bảo được sự chắc chắn khi đỡ bóng.

Chuyền cao tay:

Chuyền bóng cao tay, hai ngón tay cái xếp thành hàng tương đối. Khoảng cách giữa hai đầu ngón tay phụ thuộc vào độ dài ngắn của bàn tay mỗi người. Khoảng cánh này không được quá rộng để tránh việc khi đỡ bóng, bóng tuột ra đằng sau.

Khi chuyền cúng chỉ được chuyền về phía trước không được phép truyền ra phái sa. Kỹ thuật giao, phát bóng cũng phải được đặc biệt quan tâm.

cach bung bong chuyen đúng tư thế dễ ghi bàn nhất

Đệm bóng

Bước 1: Bạn hạ thấp trọng tâm của cơ thể ở mức trung bình. 2 chấn lúc nào cung trong tư thế vững trãi, để rộng ngang vai.

Bước 2: Bạn hơi gập thân người xuống, mắt tập trung vào hướng bóng.

Bước 3: khi đã xác định được hướng bóng, bạn đan tay vào và đưa tay đệm bóng.

ky thuat danh bong chuyen cơ bản và chính xác
Kỹ thuật đánh bóng chuyền cơ bản và chính xác

Tấn công đối thủ, kỹ thuật đập bóng

Kỹ thuật tấn công đòi hỏi người chơi phải phản ứng và xử lý bóng kịp thời. Đợt tấn công đầu tiên thường nằm ở lần chạm bóng thứ ba khi các thành viên bắt nhịp được đường chuyền của bóng.

ky thuat danh bong chuyen co ban - tấn công đối thủ
Kỹ thuật đánh bóng chuyền cơ bản – tấn công đối thủ

Cách đập bóng chuyền mạnh – tư thế cần lưu ý

Để đập bóng mạnh và chính xác, tư thế chuẩn bị là rất quan trọng. Bạn cần phải nắm rõ được tư thế chuẩn thì mới có thể ghi được bàn thắng. Tư thế đập bóng chuyền mạnh đúng cách phụ thuộc vào khoảng cách xa gần. Việc đứng quá xa hoặc quá gần làm đường truyền bóng của bạn không ổn định. Theo nghiên cứu, đứng cách lưới 2 đến 3m là tư thế chuẩn nhất.

ky thuat dap bong chuyen chính xác nhất
Kỹ thuật đập bóng chuyền chính xác nhất

Nếu đứng quá gần lưới sẽ không thể lấy đà dẫn đến việc đập bóng cũng không qua lưới hoặc đánh chệch ra ngoài. Có thể bắt đầu bằng những bước xê dịch nhẹ chứ không được đứng yên. Như vậy sẽ điều chỉnh được bước dậm nhảy và góc lấy đà. Kèm theo đó, đầu gối hơi trùng xuống. Thân người hơi ngả về phía trước và dõi theo các đường truyền bóng.

Làm sao để lấy đà

Cách vào đà đập bóng chuyền khá đơn giản. Với các vận động viên chuyên nghiệp, chỉ cần dậm ba bước là có thể lấy đà để đập bóng. Việc lấy đà phải tuân thủ các quy tắc về thời gian lấy đà, góc độ chạy đà và bước đà cuối cùng. Trong đó, thời gian lấy đà vô cùng quan trọng. Bước này phải thật chính xác và cẩn thận. Vì nếu chỉ lấy đà chậm hơn hay nhanh hơn một chút cũng sẽ làm cho kết hoạch của bạn đổ bể hoàn toàn.

dap bong chuyen dễ hay khó
Đập bóng chuyền dễ hay khó

Bạn phải căn thời gian chạy đà. Khi bóng được chuyền và vừa ra khỏi tay người chuyền thứ hai theo dõi để xác định điểm rơi của bóng. Sau khi đã xác định được cụ thể hãy tiến hành dậm nhảy. Sau đó thực hiện ba bước chạy đà trước khi chạm tay vào bóng.

Kỹ thuật nhảy và đập bóng chuyên nghiệp

Cách nhảy đập bóng chuyền bắt đầu khi thân người vươn lên tầm cao nhất. Trái với cách dậm nhảy, tư thế nhảy và đập bóng phải nghiêng ra phía sau và hơi nghiêng về phái tay đập bóng. Hai chân gập thoải mái và tự nhiên không dồn quá nhiều lực vào chân. Lựa chọn tay thuận để đập bóng. Thông thường các vận động viên sẽ dùng tay phải để đập. nhưng nếu thuận tay trái thỉ có thể sử dụng tay trái để đập để tránh chấn thương.

ki thuat dap bong chuyen theo chuẩn quốc tế
Kỹ thuật đập bóng chuyền theo chuẩn quốc tế

Tay đập bóng từ trên cao đưa sát tai, cổ tay thả lỏng và duỗi thẳng. Tay còn lại từ trên cao hạ dần xuống để lấy đà. Khi đập bóng, thân người phải vươn thẳng. Chân duỗi ra phía trước và đập bóng cao trên đầu chếch về phía trước tầm gần 15cm.

Kỹ thuật chắn bóng

Chắn bóng được vận đụng khá phổ biến và cơ bản. Nó được vận dụng để ngăn cản các đợt tấn công của đối phương. Khi chắn bóng, các vận động viên đứng thành hàng ngay dưới lưới.hai tay giơ cao lên trên đầu để chuẩn bị tinh thần đập bóng.

Chắn bóng có hai mục đích phòng thủ hoặc tấn công. Chắn bóng tấn công cần phối hợp nhịp nhàng với chuyển động của chân. Cú nhảy được tính toán chính xác khi bóng bay qua lưới.

Chắn bóng là ky nang bong chuyen cơ bản
Chắn bóng là kỹ năng bóng chuyền cơ bản

Nếu chắn bóng để phục vụ mục đích phòng thủ thì sẽ đơn giản hơn đôi chút. Mục đích chỉ là để giảm đi lực lượng tấn công và áp chế đường bay cả bóng.

Lúc này hai cánh tay được đưa thẳng lên trời và lòng bàn tay ngửa ra, các ngón tay hướng về phía sau. Việc chắn bóng phải phụ thuộc vào số lượng thành viên. Số người chắn bóng có thể là một, hai hoặc ba người.

Cú chắn bóng thành công là cú chắn cản phá và áp đảo đường chuyền bóng của đối thủ. Bóng khi chuyền qua lưới đập mạnh xuống sân. Vị trí chắn bóng ảnh hưởng đến vị tri và hoạt động của hàng chắn đối phương. Thẻ hiện rõ nhất là khi chủ công đối phương thực hiện đợt tấn công.

Kỹ thuật chơi bóng chuyền – cứu bóng

Cứu bóng là kỹ thuật ngăn không cho bóng chạm đất để tránh đối thủ ghi bàn. Kỹ thuật này được sử dụng khi bóng gần như đã chạm đất. Nhìn qua, kỹ thuật này có vẻ giống với kỹ năng búng bóng và đỡ bóng.

Nhưng khác ở chỗ là khi cứu bóng ngón tay và cánh tay khép lại. Cơ thể lao về phía trước, ngực chạm đất để tăng kghar năng đỡ bóng. Kỹ thuật này được gọi là “pancake” và thường được dùng cho bóng chuyền trong nhà.

Kỹ thuật chơi bóng chuyền - đỡ bóng
Kỹ thuật chơi bóng chuyền – đỡ bóng

Kỹ thuật chơi bóng chuyền tuy không khó nhưng phải thực sự khéo léo. Trong một trận đấu phải biết kết hợp thành thạo giữa các kỹ năng này để việc phản công và tấn công trở nên hiệu quả hơn.

Các dụng cụ hỗ trợ chơi bóng chuyền

Chán thương trong bóng chuyền là điều không thể tránh khỏi. Bên cạnh những bài tập về đệm bóng hay phát bóng chỉ hỗ trợ về mặt kỹ thuật cho người chơi. Những công cụ hỗ trợ bóng chuyền luôn là giải pháp hõ trợ hiệu quả nhất. Dụng cụ luyện tập cổ tay, băng tay bóng chuyền, băng quấn ngón tay bóng chuyền là sự lựa chọn hoàn hảo nhất ngay lúc này. Các lò xo co dãn hỗ trợ bạn rất nhiều trong việc căng cơ và loại bỏ sự bất ổn khi gặp chấn thương nhẹ về thần kinh. Tay cầm được làm bằng nhựa ABS có thiết kế lõm xuống theo hình những ngón tay dễ dàng cầm nắm và thoải mái khi luyện tập.

Băng ngón tay bóng chuyền là một trong những dụng cụ hỗ trợ hiệu quả nhất
Băng ngón tay bóng chuyền là một trong những dụng cụ hỗ trợ hiệu quả nhất

Luyện tập cổ tay. bạn có thể đăng ký cho mình một suất tại các phong tập Gym uy tín. Trong các bài tập gym bạn sẽ có cơ hội tiếp xúc với các bài tập cánh tay và cổ tay cơ bản. Hơn nữa là tại phòng gym bạn sẽ được hướng dẫn tập luyện và giao lưu với bạn bè để cùng trao đổi phương pháp luyện cổ tay đánh bóng chuyền. Việc luyện tập ẽ trở nên hiệu quả hơn rõ rệt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *