Nắm rõ luật thi đấu và kỹ thuật chạy tiếp sức 4x100m chuẩn mực

Một trong những môn thể thao rèn luyện tinh thần đồng đội cao là chạy tiếp sức. Trong bộ môn này, để thi đấu thành công chúng ta cần nắm rõ luật thi đấu cũng như kỹ thuật chạy tiếp sức để xác định được chiến lược đúng đắn khi thi đấu.

Chạy tiếp sức là gì?

Chạy tiếp sức tiếng anh là gì? Tên tiếng anh của nó là relay. Là một nội dung thi đấu mang tính đồng đội của bộ môn điền kinh. Trong một cuộc thi chạy tiếp sức 4 x 100m có bốn vận động viên thay nhau truyền tín cho nhau bằng một cây gậy bắt đầu từ vạch xuất phát, đến vận động viên cuối cùng của đội đó mang tín gậy chạy về đích. Chìa khóa của sự thành công đối với trò chơi chạy tiếp sức là thời gian mà mỗi đội hoàn thành xong phần thi của mình. Quy định thời gian đối với nam là 2,2 giây mỗi lần trao đổi gậy, còn đối với nữ là 2,2 giây.

Chạy tiếp sức 4x100m
Chạy tiếp sức 4x100m

Người khởi động cho đồng đội chạy tiếp sức là người đầu tiên. Sau đó ba vận động viên tiếp theo trao đổi và nhận gậy từ các vận động viên khác. Cự ly trao đổi dài 20m và trước khu vực về đích 10 mét. Trong quá trình thi đấu, vận động viên chỉ có thể chuyền gậy chạy tiếp sức cho nhau ở trong khu vực quy định, nếu ngoài chạy cự ly dài đó sẽ không được chấp nhận.

chạy việt dã là gì ? Những điểm mới trong chạt việt dã có thể bạn chưa biết?

Trong chạy tiếp sức 4x100m, người chơi không được phép đổi tay cầm gậy chạy tiếp sức. Nếu như người chạy thứ nhất cầm gậy ở tay phải, thì người ở vị trí thứ hai sẽ nhận gậy ở tay trái và chạy tiếp sức với nó. Người thứ ban sẽ cầm gậy trên tay phải và người cuối cùng sẽ mang gậy về đích với tay trái.

Luật chạy tiếp sức 4x100m

Trong nội dung 4x100m, luật chạy tiếp sức được áp dụng như sau:

 • Người chạy tiếp sức không được chạy ra ngoài ô chạy của mình, nếu chạy ra ngoài sẽ tính là phạm quy
 • Trọng tài là người phát lệnh cho cuộc thi chạy tiếp sức, và là người chuẩn bị gậy cho vận động viên tham gia chạy ở vị trí đầu tiên.
Một cuộc thi chạy tiếp sức theo vòng tròn
Một cuộc thi chạy tiếp sức theo vòng tròn
 • Khu vực trao gậy là 20m, vạch kẻ ngang là để đánh dấu khu vực trao gậy.
 • Các vận động viên có thể bắt đầu chạy với 10m từ bên ngoài vùng trao gậy, vận động viên nhận gậy đứng trên vạch giới hạn 10m kéo dài.
 • Vận động viên có thể đánh dấu các đường chạy của mình bằng băng dính hoặc xỉ than. Nếu không cần thiết thì vận động viên sẽ không đánh dấu.
 • Gậy chạy tiếp sức là gậy hình ống rỗng, tiết diện tròn và thường được làm bằng kim loại hoặc gỗ, ngoài ra có thể làm bằng các vật liệu cứng khác. Gậy có chu vi là 12cm đến 13cm, và chiều dài là 28cm đến 30cm.
 • Vận động viên phải cầm gậy tiếp sức bằng tay trong suốt lần chạy.
 • Sau khi trao và nhận gậy xong, các vận động viên vẫn tiếp tục chạy trong khu vực trao gậy cho đến khi vận động viên của đội khác chạy qua. Nếu cố tình chạy ra khỏi khu vực này sẽ bị tước quyền thi đấu.
 • Vận động viên xô đẩy người, hoặc va chạm trong quá trình thi đấu sẽ bị truất quyền.

Kỹ thuật chạy tiếp sức

Trong kỹ thuật chạy tiếp sức, người nhận gậy phải luôn hướng về phía trước. Tùy thuộc vào vận động viên khác chạy qua để đặt gậy vào tay đồng đội mình. Khác với chạy vượt rào, chạy tiếp sức chỉ được dùng một mật mã bằng lời nói trong tình huống khẩn cấp.

Có rất nhiều các loại thuốc doping trong thể thao nên khó kiểm soát vận động viên. Đó là lý do mà Trung tâm Doping và y học thể thao ra đời. Nhiệm vụ chính của trung tâm bao gồm lập kế hoạch và tổ chức thực hiện lấy mẫu xét nghiệm Doping.

Kỹ thuật chạy tiếp sức 4x100m
Kỹ thuật chạy tiếp sức 4x100m

Kỹ thuật chuyền gậy

 • Bàn tay mở rộng ra phía sau (lưu ý các ngón tay co lại giữ khoảng cách rộng hơn đường kính gậy, ngón tay trỏ đặt vuông góc), để ở độ cao ngang hông, lòng bàn tay hướng xuống. Các vận động viên khác cùng đội, tự động chạy lên để đưa gậy cho vận động viên nhận gậy. Ưu điểm của trong kỹ thuật này là một vị trí bình thường cho tay nhận. Một bất lợi là nó có thể yêu cầu một số thao tác cầm gậy khác trong tay để thực hiện tiếp trao đổi tiếp theo.
 • Cánh tay của người chạy ra được mở rộng ra phía sau song song với mặt đất và bàn tay mở ra với ngón cái chỉ xuống. Người chạy đến cầm gậy theo chiều dọc và đẩy thẳng vào bàn tay nhận của người đồng đội.
 • Bàn tay nhận được mở rộng ra phía sau ở độ cao ngang hông với lòng bàn tay hướng lên. Vận động viên khác đến đưa gậy vào tay người nhân. Ưu điểm của kỹ thuật này không yêu cầu thao tác cầm gậy.

Trên đây https://www.myrtlebeachcourtyard.com đã giới thiệu cho các bạn về kỹ thuật chạy tiếp sức, và luật chạy tiếp sức để các bạn có thể nắm rõ hơn về môn thể thao này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *