Hướng dẫn kỹ thuật chạy marathon đúng cách và đạt thành tích cao

Vận động viên nếu chuẩn bị kỹ thuật chạy marathon tốt cùng tinh thần thi đấu vững vàng sẽ dễ đạt được thành tích cao khi thi đấu. Trong bài viết hôm nay, https://www.myrtlebeachcourtyard.com sẽ giới thiệu cho các bạn về kỹ thuật chạy marathon đúng cách giúp các bạn đạt được thành tích cao.

Kỹ thuật chạy marathon đúng cách

Nếu như tốc độ chạy nước rút 100m đòi hỏi tốc độ và sức mạnh thì Kỹ thuật chạy marathon lại đòi hỏi sức bền và sự dẻo dai của cơ thể kết hợp với sức mạnh và tốc độ. Để đạt được thành công phụ thuộc vào quá trình luyện tập của bạn. Có 3 yếu tố giúp bạn có thể chạy marathon đường dài mà không bị kiệt sức bao gồm: chạy đúng kỹ thuật, thở đều, và đoạn đường chạy marathon.

Những kỹ thuật chạy marathon đúng cách
Những kỹ thuật chạy marathon đúng cách

Cách chạy marathon

Trước khi tham gia vào cuộc đua, bạn nên khởi động để nóng cơ thể: Trong hầu hết các chiến thuật chạy marathon, thì bước khởi động là không thể bỏ qua. Khởi động trước khi thi đấu giúp bạn giảm được những chấn thương như, chuột rút, bong gân…

Bài tập khởi động gồm các động tác đơn giản mà bạn đã được học như: khởi động chân, xoay khớp tay, vai, hông, gáy, chạy tại chỗ, chạy nâng cao đùi…để làm nóng cơ thể lúc cơ thể đang ở trạng thái nghỉ ngơi, báo hiệu cho cơ thể một tiến trình vận động sẽ đến ngay bây giờ.

Cách chạy marathon: Khác với kỹ kỹ thuật chạy cự ly trung bình, với cách chạy marathon bạn cần đến sức bền. Chạy marathon, bạn nên thực hiện đánh cao chân hơn so với cách chạy bình thường, chân guồng thoải mái nhất có thể. Cả bàn chân tiếp xúc với mặt đất.

Nhiều người vẫn thường nghĩ rằng trong các bước đầu chạy marathon, nên sải những bước chân dài để có thành tích tốt ở những cự ly đầu tiên, đến khi mệt rồi chúng ta vẫn có thể bỏ lại đối phương ở phía sau. Nhưng cách chạy đó là không đúng; Chúng ta không nên chạy nhanh ngay từ đầu mà chúng ta nên chạy ở tốc độ vừa phải để cơ thể nóng dần lên và có thể tìm được những nhịp thở.

Trong bóng đá, CR7 là một cầu thủ có tốc độ chạy nhanh như một vận động viên Marathon chuyên nghiệp. Không chỉ vậy, anh còn sở hữu những kỹ thuật cá nhân siêu đẳng. Ở ngoài đời, Ronaldo và bạn gái luôn giành cho nhau những khoảng thời gian thân mật sau giờ tập luyện và thi đấu căng thẳng

Chạy chậm ngay từ đầu để cơ thể làm quen được với quá trình vận động mới
Chạy chậm ngay từ đầu để cơ thể làm quen được với quá trình vận động mới

Kết thúc đường chạy bạn không nên ngồi xuống nghỉ ngơi luôn. Bởi vì, khi chạy hết một quảng đường dài có thể bạn đã tích tụ rất nhiều Axit lattic ở các hệ cơ, do đó bạn cần thực hiện động tác kéo giãn cơ. Đi bộ một lúc rồi cuối người xuống, thả lỏng người từ 5-10 phút. Sau đó bạn mới có thể ngồi nghỉ ngơi.

Nếu không có quá trình khởi động, bạn sẽ rất dễ bị những trấn thương và cơ thể nhanh mệt mỏi, dẫn đến thành tích không được như ý muốn.

Cách hít thở đúng cách

Trong các kỹ thuật chạy marathon đường dài thì việc biết hít thở đúng cách là rất cần thiết. Bạn cần tìm được nhịp thở phù hợp với mình trong từng đường chạy, một nhịp thở phù hợp với mỗi người.

Thông thường người ta sẽ hít vào hai nhịp và thở ra một nhịp, nhưng nhịp thở này còn tùy thuộc vào mỗi người. Bạn sẽ nhanh chóng tìm ra được nhịp thở của mình trong khoảng 5km đầu tiên khi bắt đầu đường chạy.

Lưu ý rằng để chạy marathon đúng cách, không bị tiêu hao năng lượng thì bạn nên tập hít thở bằng mũi. Hạn chế thở bằng miệng, ảnh hưởng đến họng của bạn và nhịp thở sẽ không được đều.

chạy marathon là gì? Những bí ẩn xoay quanh bộ môn thể thao này có thể bạn chưa biết.

Chạy marathon trên những con đường dốc

Rất nhiều cuộc thi người ta không tổ chức trên những đoạn đường bằng phẳng mà tổ chức trên các đường dốc núi. Vận động viên tham gia cuộc thi này sẽ rất khó có thể điều hướng bước chân và hơi thở của mình, vì thi đấu trên các đường dốc thường tốn sức nhiều hơn trên con đường bằng phẳng.

Cách chạy marathon đường dốc
Cách chạy marathon đường dốc

Nếu như bạn xuống dốc mà bạn chạy nhanh, không điều khiển được các bước chạy của mình thì rất dễ bị chấn thương, thậm chí bị ngã.

Vậy nên để thực hiện đúng kỹ thuật chạy marathon này bạn cần chạy chậm hơn khi xuống dốc, và giữ hơi thở đều. Còn khi lên dốc thì dồn hết lực vào đôi chân và thực hiện những bước chạy đều kết hợp với hơi thở nhịp nhàng.

Tác hại doping đến cầu thủ là điều không cần bàn cãi. Nhưng cám dỗ thành tích khiến một số cầu thủ không thể cưỡng lại sử dụng doping khi thi đấu.

Để đạt được thành tích tốt trong môn thể thao đòi hỏi sức bền này thì những kỹ thuật chạy marathon là rất cần thiết cho bạn. Nếu bạn nắm được những kỹ thuật này bạn sẽ mang về cho mình kết quả tốt và giảm được những chấn thương đáng tiếc trong quá trình chạy.

Nguồn: Phạm Huyền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *