Tìm hiểu về kỹ thuật chạy cự ly trung bình trong thi đấu

Chạy cự ly trung bình là một trong những nội dung thể thao của môn điền kinh. Để đạt được thành tích cao trong thi đấu đòi hỏi vận động viên phải có sức bền, tốc độ và kỹ thuật chạy. Đối với bất kì môn thể thao nào thì yếu tố kỹ thuật bao giờ cũng đóng một vai trò hết sức quan trọng, kỹ thuật chạy cự ly trung bình cũng vậy. Để có thành tích cao bạn cần rèn luyện kỹ thuật thật tốt.

Kỹ thuật chạy cự ly trung bình được chia thành các giai đoạn sau: giai đoạn xuất phát, chạy quãng giữa và về đích. Thành tích của một vận động viên phụ thuộc vào kỹ thuật của giai đoạn chạy giữa quãng. Do đó, các kĩ thuật khác người ta thường ít chú ý hơn. Nhưng nếu kết hợp nhuần nhuyễn được các kỹ thuật khác thì kết quả sẽ  tốt hơn rất nhiều.

Tìm hiểu thêm những môn thể thao điền kinh khác tại đây.

Kỹ thuật chạy cự ly trung bình với giai đoạn xuất phát

Giai đoạn xuất phát trong chạy cự ly trung bình thường dùng kĩ thuật 2 điểm chống. Khi trọng tài ra lệnh” vào chỗ”, trọng tài có thể thổi còi hoặc ký hiệu bằng lá cờ; vận động viên vào chỗ thi đấu đặt chân thuận sát vạch thi đấu, chân không thuận được đặt phía sau, đầu gối hơi khụy và thân người hơi ngả về phía trước.

Giai đoạn xuất phát
Giai đoạn xuất phát

Để không bị phạm quy thì thân người chỉ nên hơi đổ về phía trước và hạ thấp trọng tâm hơn một chút. Mắt vận động viên nhìn thẳng, hai tay để sao cho tay so le với chân. Khác với chạy cự ly dài, hay ở giai đoạn xuất phát của chạy cự ly ngắn. Khi có lệnh” vào chỗ” vận động viên phải vào tư thế sẵn sàng luôn chứ không có lệnh” sẵn sàng” như các giai đoạn xuất phát của các kỹ thuật chạy khác.

Chạy vượt rào có những điểm gì hay, vì thế nếu ai muốn cải thiện được chiều cao của mình hãy tham gia nội dung này nhé!

Xem thêm: Chạy việt dã là gì? Bí quyết chạy việt dã như người không phổi

Nắm rõ luật thi đấu và kỹ thuật chạy tiếp sức 4x100m chuẩn mực

Khi có lệnh” xuất phát” thì vận động viên phải lập tức xuất phát. Sau khi bắt đầu chạy người chạy phải tăng tốc ngay, khi đã đạt được tốc độ mong muốn, người chạy nên chạy chậm lại để chuyển sang chạy quãng giữa

Giai đoạn chạy giữa quãng

Theo lý thuyết chạy cự ly trung bình, thì trong giai đoạn chạy quãng giữa, thân người trên hơi ngả về phía trước, cổ và mặt trước trong tư thế thả lỏng tự nhiên nhất có thể. Nếu thực hiện đúng tư thế trên thì cơ thể của người chảy sẽ không rơi vào tình trạng căng thẳng quá, khiến tinh thần của người chạy thoải mái hơn, dễ có kết quả cao.

 

Đối với chân chạy: Lực đạp của hai chân là lực đẩy chủ yếu khiến cơ thể di chuyển về phía trước. Nhưng để chạy hết trong chạy cự ly dài hay chạy cự ly trung bình thì người chạy không nên dùng hết sức ở từng bước chạy, vì như vậy sẽ dễ bị mất sức. Để tiết kiệm sức cho đôi chân, người đạp cần đạp sau đúng hướng và phối hợp độ ngã trên thân với các bước đạp sau, đánh tay đều theo các bước đạp.

Giai đoạn chạy quảng giữa là giai đoạn quan trọng trong chạy cự ly trung bình
Giai đoạn chạy quảng giữa là giai đoạn quan trọng trong chạy cự ly trung bình

Kết hợp với động tác gập chân theo quán tính để cơ thể vừa có thể chạy vừa có thể nghỉ ngơi và còn giúp chân lăng đẩy về phía trước được nhanh hơn.

Nhịp thở trong chạy cự ly trung bình là rất quan trọng, vì nó cung cấp cho cơ thể năng lượng để hoạt động. Do vậy, vận động viên cần tìm được nhịp thở phù hợp của mình trong những quãng đường đầu tiên.

Kỹ thuật đối với tay:  Tay được đánh so le và phối hợp nhịp nhàng với các cử động của chân. Đánh tay giúp người chạy có thể giữ được thăng bằng cơ thể tốt và phối hợp với nhịp thở để điều chỉnh các bước chạy sao cho phù hợp nhất.

Chạy tiếp sức là một nội dung trong môn điền kinh, vậy kỹ thuật chạy marathon gồm những bước nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ở bài sau nhé!

Trong kỹ thuật chạy cự ly trung bình, người chạy thường hay gặp phải hiện tượng tức thở hay khó thở, chân tay rơi vào trạng thái cứng đờ do tích tụ nhiều axit. Nếu như nghị lực không đủ sẽ dễ khiến vận động viên bỏ cuộc, nhưng nếu biết cách điều chỉnh cơ thể thì sẽ dễ dàng vượt qua. Vận động viên khi rơi vào tình trạng trên, nên giảm tốc độ chạy, hít thở đều và sâu; như vậy sẽ khiến người chạy cảm thấy thoải mái hơn và có thể thực hiện các bước chạy tiếp theo.

Về đích với nội dung chạy cự ly trung bình
Về đích với nội dung chạy cự ly trung bình

Tăng tốc về đích

Khi đã gần tới đích, vận động viên đem hết sức lực của mình để chạy rút về đích. Vận động viên khi gần tới đích cần tăng tân số bước chân chạy, thân người ngả về trước, cánh tay đánh mạnh để tạo lực đưa cơ thể đi những bước chạy cuối cùng. Đặc biệt không được dừng lại đột ngột, nếu cảm thấy cơ thể mình quá đuối hãy chuyển sang chạy châm hoặc đi bộ về đích. Thành tích của vận động viên có thể thay đổi ở những bước chạy cuối cùng này.

Như vậy để đạt kỹ thuật chạy cự ly trung bình tốt nhất, người chạy nên luyện tập trước khi thi đấu. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *