Kỷ lục nhảy cao thế giới đã đến ngưỡng khó có thể vượt qua

Nhảy cao có lẽ là một trong những môn thể thao đòi hỏi sự khéo léo và uyển chuyển nhất trong số các môn thể thao khác. Để làm nên kỳ tích các vận động viên nhảy cao đã phải khổ luyện rất nhiều. Hiện nay, kỷ lục nhảy cao thế giới đã đến ngưỡng khó có thể vượt qua, hãy cùng https://www.myrtlebeachcourtyard.com tìm hiểu xem liệu những chàng trai nào đã đạt kỷ lục nhảy cao xuất sắc này nhé!

Tìm hiểu về bộ môn nhảy cao

Nhảy cao là một nội dung cơ bản trong muôn đền kinh, trong đó vận động viên phải nhảy qua một thanh xa ngang được quy định các độ cao khác nhau mà không cần sự trợ giúp của bất kỳ dụng cụ nào. Nhảy cao được tổ chức thi đấu chính thức tại các thế vận hội từ thời Hy Lạp cổ đại. Trải qua nhiều năm phát triển, kỹ thuật nhảy cao ngày càng được áp dụng hiệu quả.

Xem thêm tại:

Tìm hiểu thêm luật nhảy cao chuẩn quốc tế hiện nay.

Mách bạn cách nhảy cao qua xà đơn giản và hiệu quả nhất hiện nay.

Lịch sử cờ vua và cách tính ELO của môn thể thao đầy trí tuệ

Nhảy cao hiện đang là môn thể thao khá phổ biến
Nhảy cao hiện đang là môn thể thao khá phổ biến

Nhảy cao là một trong những sự kiện đầu tiên có sự tham gia của phụ nữ, không những thế kỷ lục nhảy cao nữ thế giới còn được thiết lập tại các Thế vận hội Olympic ngày càng có sự thay đổi.

Những người nhảy cao nhất thế giới

Tại các cuộc thi Olympic Hoa Kỳ được tổ chức vào năm 1936 Cornelius Johnson đã sử dụng kỹ thuật nhảy cao Western Roll để phá vỡ kỷ lục nhảy cao thế giới được thiết lập trước đó với thành tích là 2,07 m. Ngỡ rằng đây là một con số mà ít người có thể vượt qua, nhưng trong thế vận hội năm 1937, Melvin Walke đã lập nên một kỷ lục khác với thành tích nhỉnh hơn một chút là 2.09 m bằng cách sử dụng biến thể của kỹ thuật Western Roll. Khi thực hiện cú giậm nhảy trên không anh đã hướng đầu mình qua thanh xà ngang trước, sau đó anh mới cho chân anh qua xà.

Ít lâu sau vận động viên người Mỹ Lester Steers thống trị kỷ lục nhảy cao thế giới với thành tích lên đến 2,11 m vào năm 1941. Kỷ lục của Steers tồn tại cho đến năm 1953, khiến anh trở thành người giữ kỷ lục nhảy cao thế giới lâu nhất thời kỳ bấy giờ. Xem ngay bài viết tại đây để hiểu rõ hơn về Lester Steers

Lester Steers thống trị kỷ lục nhảy cao thế giới đến năm 1953
Lester Steers thống trị kỷ lục nhảy cao thế giới đến năm 1953

Đến năm 1957, Yuri Stepanov của Nga đã trở thành người bật nhảy cao nhất thế giới lúc này, anh đã xóa kỷ lục của những vận động viên trước kia để đem về cho mình một thành tích đáng kinh ngạc đó là 2.16m. Nhưng thành tích của anh lại là điều mà gây tranh cãi bởi vì khi thi đấu anh có mang một đôi giày khác lạ, nhưng giám khảo lại cho rằng đó là hợp pháp. Được biết đôi giày này đóng vai trò giống như một chiếc bàn đạp để nâng cơ thể anh lên cao vậy. Ít lâu sau đôi giày này đã bị IAAF cấm nhưng thành tích của anh vẫn không bị xóa.

Thần đồng Vladimir Yashchenko khi thi đấu cho Liên Xô đã đưa ra thế trận cuối cùng bằng cách thiết lập hai dấu ấn lịch sử nhảy cao thế giới. Ở tuổi 18, anh ấy đã làm nên thành tích 2,33 m. tại cuộc thi đấu giữa Hoa Kỳ và Liên Xô. vào năm 1977, đến năm sau anh lại đứng đầu với thành tích nhỉnh hơn một chút 2,34 m. Sau thời kỳ của Yashchenko có một số vận động viên đã vược qua anh nhưng thành tích không cao hơn là mấy so với anh.

Người nhảy cao nhất thế giới

Javier Sotomayor của Cuba không thể thi đấu tại Thế vận hội năm 1988 vì người Cuba bản địa của anh đã không tổ chức sự kiện này vào năm đó. Vì thế, anh vẫn nuôi hy vọng với niềm đam mê và khát khao của mình trong bộ môn thể thao mà anh yêu thích đó là nhảy cao. Anh nỗ lực luyện tập ngày đêm, để  đến mùa giải vô địch Trung Mỹ và Caribbean năm 1989, anh đã thiết lập kỷ lục nhảy cao thế giới với thành tích đáng nể là 2m45.

Sotomayor vận động viên nhay cao nhat the gioi
Sotomayor vận động viên nhảy cao nhất thế giới

Giây phút vận động viên nhảy cao kỷ lục thế giới Sotomayor tung người lên không trung và vượt qua mức xà 2m45, người hâm mộ nhảy cao như vỡ ào trong sự sung sướng để chúc mừng cho thành tích của anh. Sotomayor đã giữ được ngôi vị quán quân của mình trong suốt 25 năm qua..

Đã rất nhiều vận động viên khác muốn vượt qua Sotomayor, nhưng họ đều chưa làm được kỳ tích này. Năm 2014, với mục đích phá vỡ kỹ lục của Sotomayor, vận động viên người Qatar là Mutaz Essa Barshim đã gần chạm tới mức kỷ lục của Sotomayor với mức xà 2m43. Mặc dù rất gần nhưng 2cm cũng là một khoảng trống khó có thể lấp đầy tại một kỳ thi đấu mang đẳng cấp như thế này. Chắc hẳn Mutaz Essa Barshim cần phải luyện tập và trau dồi kỹ năng hơn nữa cho mình.

Trên đây là những kỷ lục nhảy cao thế giới được chúng tôi tổng hợp, hy vọng với những kiến thức chúng tôi vừa chia sẻ trên một phần nào đem lại sự hứng thú cho các bạn, những người đam mê bộ môn nhảy cao này.

Nguồn: Phạm Huyền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *