Kích thước sân bóng chuyền trong nhà tiêu chuẩn là bao nhiêu?

Quy định kích thước sân bóng chuyền trong nhà vẫn giữ nguyên cho dù bạn đang chơi bóng chuyền quốc tế, hay các cuộc thi đấu tại trung học hay câu lạc bộ. Trong bài viết này hãy cùng www.myrtlebeachcourtyard.com tìm hiểu về kích thước sân bóng chuyền tiêu chuẩn quốc tế nhé!

Nguồn gốc của môn bóng chuyền trong nhà

Trò chơi bóng chuyền, được phát minh vào năm 1895, đây là một trong những nội dung kết hợp các kỹ thuật trong môn  bóng rổ, bóng chày, bóng ném và tennis.

Nhiều người thắc mắc sử dụng doping có tác hại, vậy sử dụng doping là gì? Tác hại của nó đến mức nào? Xem chi tiết ở bài viết này.

Bóng chuyền là môn thể thao có nguồn gốc lâu đời
Bóng chuyền là môn thể thao có nguồn gốc lâu đời

Bóng chuyền có thể được chơi ở bất cứ đâu: ở trong nhà, trên bãi biển mà chuyên nghiệp nhất đó là chơi sân trong nhà. Nhưng bất kể môi trường xung quanh có bất lợi hay tiện nghi, vv, thì kích thước sân bóng chuyền chuẩn sẽ cần phải giống nhau. Bất cứ điều gì lớn hơn hoặc nhỏ hơn sẽ cản trở việc chơi trơn tru của trò chơi thú vị và cạnh tranh này.

Do đó, nếu bạn đang có dự định thành lập một sân bóng chuyền để thi đấu, hay tổ chức giáo dục hoặc câu lạc bộ của bạn, hãy làm theo các kích thước sân bóng chuyền tiêu chuẩn đưa ra của chúng tôi.

Quy định về kích thước sân bóng chuyền

 • Kích thước chuẩn sân bóng chuyền đòi hỏi phải dài 18m và rộng 9m.
 • Xung quanh sân bóng, cần có một khu vực được gọi là khu vực tự do, rộng 3m ở tất cả các phía, do đó làm cho toàn bộ khu vực cần 24,4× 15,24m.
kich thuoc san bong chuyen nam theo tiêu chuẩn quốc tế
Kích thương sân bóng chuyền nam theo tiêu chuẩn quốc tế
 • Sân bóng được chia thành hai bên bằng nhau và được ngăn cách bằng lưới, làm cho mỗi bên có kích cỡ sân bóng chuyền là 9m × 9m.
 • Lưới rộng 1 mét được căng từ bên này sang bên kia của sân. Nó thực sự kéo dài thêm 1 mét ở cả hai bên của tòa án, khiến nó có tổng chiều dài 11 mét.
 • Trong sân bóng chuyền của nam giới, lưới được đặt ở độ cao 2,43 mét so với mặt đất, ở trung tâm. Kích thước sân bóng chuyền nữ, lưới bóng chuyền có độ cao là 2,24 mét.
 • Mỗi bên được chia thành hai khu. Khu vực tấn công là khu vực phía trước nằm ở mỗi bên sân được giới hạn từ đường giữa sân đến đường tấn công có kích thước 3m × 9m.
 • Các tuyến phòng thủ ở khu vực còn lại của sân bóng được gọi là khu vực phía sau, có kích thước 6m × 9m. Mặc dù, trong khi trò chơi đang diễn ra, người chơi được chuyển đổi vị trí và di chuyển xung quanh ngay cả bên ngoài sân khi được yêu cầu.

vị trí trên sân bóng chuyền, có khác gì so với bóng chuyền hiện tại không? Cùng chúng tôi tìm hiểu ở bài sau nhé!

Những khu vực trên sân bao gồm:

 • Khu vực phòng thủ
 • Khu vực tấn công
 • Khu vực thay người
 • Khu vực tự do (khu vực này rộng từ 5-8m tùy thuộc vào quy định của các giải đấu)
 • Khu vực phạt (khu vực này có kích thước 1x1m)
 • Khu vực khởi động

Luật bóng chuyền và cách chấm điểm trong bóng chuyền

Các quy tắc không phức tạp như người ta có thể đoán được. Một đội bóng chuyền bao gồm sáu vận động viên. Ba chơi giữ vị trí tấn công và ba người khác chơi như phòng thủ. Ba vận động khác, đóng vai trò là người chơi phía bên trái, trung tâm và phía bên phải.

Bóng đá cũng là một môn thể thao được nhiều người hâm mộ cũng giống như bóng chuyền. Ở Việt Nam, bóng đá đường phố là một môn thể thao phủi mà nhiều cậu bé không được đào tạo chuyên nghiệp tham gia. Đây cũng là cái nôi đã ươm mầm nhiều tài năng trẻ của Việt Nam

Luật thi đấu bóng chuyền trong nhà
Luật thi đấu bóng chuyền trong nhà

Ba vận động viên trong phòng thủ là hậu vệ trái, trung vệ và hậu vệ phải. Người chơi ở vị trí hậu vệ phải thực hiện cú giao bóng trong vòng tám giây khi trọng tài thổi còi. Quả bóng cần được ném lên để giao bóng, và chỉ sau khi hoàn thành quả giao bóng, cuộc thi đấu mới thực sự bắt đầu. Một người chơi chỉ có thể chạm bóng chỉ một lần và đội có thể chạm bóng không quá ba lần trong một lần chơi.

Một điểm giành được khi hình ảnh quả bóng chuyền được nối đất thành công vào sân của đối phương. Bóng phải băng qua lưới mới được coi là hợp lệ, mỗi quả bóng thành công được tính là một điểm, hết trận đấu là khi hai đội hoàn thành xong 21 điểm.

kích thước quả bóng chuyền có những điểm gì khác so với quả bóng chuyền bãi biển được dùng thi đấu hiện nay.

Một điểm cần lưu ý là bên lề và đường cơ sở cũng là một phần của sân bóng. Do đó, bất kỳ quả bóng nào chạm vào các đường này đều được coi là ở trong.

Một điểm cũng được tính khi đội đối phương đánh bóng ra khỏi sân. Thường thì đến điểm số thư 7 là chuyển sân. Đội nào đạt được điểm số tối đa nhất và sớm nhất sẽ là đội chiến thắng.

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu cho các bạn về kích thước sân bóng chuyền, và luật thi đấu bóng chuyền. Hy vọng kiến thức này sẽ hữu ích cho các bạn.

Nguồn: Phạm Huyền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *