Kích thước quả bóng chuyền, lưới và cột tiêu chuẩn là bao nhiêu?

Một trong những môn thể thao phổ biến nhất trên thế giới hiện nay là bóng chuyền. Việc sử dụng bóng là thứ mà người chơi có thể mất cả đời để thành thạo, có người đã quen với những quả bóng có kích thước không đúng tiêu chuẩn ở các trường trung học, đến khi thi đấu chuyên nghiệp thì lại khó có thể làm quen. Vậy kích thước quả bóng chuyền, lưới và cột như thế nào được cho là đạt tiêu chuẩn. Cùng www.myrtlebeachcourtyard.com tìm hiểu trong bài viết sau nhé!

Kích thước quả bóng chuyền tiêu chuẩn

Bạn sẽ tìm thấy các kích thước khác nhau của bóng chuyền. Một số người khuyến khích những người trẻ tuổi sử dụng những quả bóng có trọng lượng và kích thước nhỏ hơn để tập luyện khi họ mới bắt đầu chơi môn thể thao này.

Kích thước quả bóng chuyền tiêu chuẩn được áp dụng trong thi đấu quốc tế
Kích thước quả bóng chuyền tiêu chuẩn được áp dụng trong thi đấu quốc tế

Mặc dù khi thi đấu trong các giải đấu lớn mà bạn đã quen với một quả bóng nhỏ hơn có thể không hữu ích, nhưng nó sẽ có lợi khi học kỹ năng va chạm một quả bóng nhỏ hơn có thể ít tác động đến cẳng tay.

Nếu bạn có một đứa trẻ chỉ đang học môn thể thao này, đây có thể là một cách tuyệt vời để làm cho chúng quen với âm thanh, tác động và lực của quả bóng. Khi chúng trở nên quen thuộc hơn và quen với nó, bạn có thể chuyển chúng sang một quả bóng lớn hơn, có kích thước tiêu chuẩn quốc tế.

Tìm hiểu thêm về kích thước sân bóng chuyền bãi biển.

Theo luật bóng chuyền quy định, một quả bóng chuyền được cho là đạt chuẩn thế giới khi nó được làm từ các vật liệụ bằng da hoặc có thể làm nhân tạo nhưng chất lượng phải tốt. Khí nén được đặt bên trong đườn g may 6 múi.

Quả bóng chuyền có trọng lượng khoảng 260 đến 280 g. Chu vi từ 65 đến 67 cm, áp lực trong bóng là 3 đến 3.25 N/cm2.

Hình dạng quả bóng chuyền chuẩn thi đấu quốc tế
Hình dạng quả bóng chuyền chuẩn thi đấu quốc tế

Hiên nay, trên thị trường có rất nhiều loại bóng chuyền được bán với các mức giá khác nhau, tùy vào chất liệu của từng quả bóng. Bạn nên chọn mua những quả bóng có khả năng đàn hồi cao, bền thì đường bóng đi sẽ chuẩn xác hơn.

Kích thước lưới bóng chuyền

Trong khi chiều cao lưới bóng chuyền quy định tiêu chuẩn cho nam là 2.1 mét hoặc 2,43 mét (quy định này tương tự đối với các đội bóng chuyền nam khuyết tật có thể đứng)

Kích thước lưới bóng chuyền theo tiêu chuẩn

  • Kích thước lưới bóng chuyền nam tiêu chuẩn: 2.1 mét hoặc 2,43 mét
  • Kích thước lưới bóng chuyền nam ở độ tuổi 55- 69 tuổi là 2,38 mét
  • Kích thước lưới bóng chuyền nam ở độ tuổi trên 70 là 2,29 mét
  • Tùy vào từng bộ môn thì kích thước bóng sẽ khác nhau. Kích thước bóng đá là do FIFA quy định. Thủ môn cần làm quen với bóng trước khi tập các bài tập cơ bản.

Tương tự như bóng chuyền nam, kích thước lưới bóng chuyền được quy định chính thức cho nữ được phép hạ xuống đối với các nhóm tuổi nhất định. Chiều cao lưới cho các đội bóng chuyền đứng khuyết tật của phụ nữ tuân theo các quy định về chiều cao tương tự như lưới bóng chuyền nữ tiêu chuẩn.

  • Kích thước lưới bóng chuyền nữ tiêu chuẩn là 2,24 mét
  • Kích thước lưới bóng chuyền nữ ở độ tuổi 45 trở lên là  2,19 mét

Những lưu ý về kích thước lưới bóng chuyền

Trong bóng chuyền, ngoài hình thức thi đấu chuyền thống, có hai loại hình rất được ưa chuộng. Đó là bóng chuyền hơi và bóng chuyền bãi biển. Lưới bóng chuyền của các hình thức thi đấu này có nhiều điểm khác nhau.

Quy định về lưới bóng chuyền bãi biển

Bóng chuyền bãi biển là một trong những hình thức thi đấu phổ biến nhất hiện nay. Nó thích hợp cho cả giải đấu nghiệp dư và giải đấu chuyên nghiệp.

Bóng chuyền bãi biển là một hình thức biến thể từ loại hình truyền thống. Điểm khác biệt lớn nhất là thay vì chơi trên sân thi đấu bằng phẳng thì bóng chuyền bãi biển thi đấu trên sân cát.

Những cách đập bóng chuyền mạnh của các vận động viên chuyên nghiệp.

chieu cao luoi bong chuyen bãi biển và bóng chuyên hơn thấp hơn bóng chuyền theo hình thức truyền thống
Chiều cao lưới bóng chuyền bãi biển và bóng chuyên hơn thấp hơn bóng chuyền theo hình thức truyền thống

Kích thước sân bóng chuyền bãi biển nhỏ hơn nhiều so với sân bóng chuyền truyền thống. Chiều dài của nó chỉ rơi vào khoảng 16m còn chiều rộng là 8m.

Luật thi đấu bóng chuyền bãi biển có nhiều thay đổi khác biệt so với bóng chuyền trong nhà. Điểm giống nhau duy nhất có lẽ nằm ở chiều cao của lưới. Lưới bóng chuyền nam có chiều cao cao hơn lưới bóng chuyền nữ.

Quy định về lưới bóng chuyền hơi

Loại lưới được dùng đề thi đấu bóng chuyền hơi rất khác biệt. Kích thước tiêu chuẩn của lưới bóng chuyền hơi là 7m chiều ngang và 1m chiều dọc. Màu sắc của lưới bóng chuyền hơi là màu thẫm với. Cách đan lưới cũng theo mắt xích ô vuông nhỏ, kích thước 10cm. Đồng thời, chiều cao lưới bóng chuyền nữ là 2m, thấp hơn lưới bóng chuyền nam 0,2m.

Trên thị trường có rất nhiều loại lưới bóng chuyền được làm từ nhiều loại chất liệu khác nhau
Trên thị trường có rất nhiều loại lưới bóng chuyền được làm từ nhiều loại chất liệu khác nhau

Bóng chuyền hơi là môn thể thao giành cho người cao tuổi. Chính vì thế tính chất của nó sẽ nhẹ nhàng và thoải mái hơn rất nhiều.

Theo đó, nếu một trận đấu có sự tham gia của nhiều người cao tuổi, chiều cao của lưới sẽ được giảm xuống. Đối với nam, chiều cao sẽ là 2m còn lưới bóng chuyền nữa sẽ là 1,8m.

Kích thước cột bóng chuyền tiêu chuẩn

Ngoài quy định về kích thước bóng và lưới ra thì trong luật bóng chuyền còn quy định về kích thước cột bóng chuyền.  Trong đó, hai cột dựng để căng lưới có chiều cao là 2.55m, nằm cách đường biên theo chiều dọc là 0.5 – 1.0m. Cột lưới có thể được làm từ vật liệu bằng kim loại hoặc gỗ đối với các trận đấu nhỏ lẻ.

Bạn đọc có thể tham khảo thêm kích thước sân bóng chuyền, để nắm được các quy định trong trò chơi này nhé!

Đối với những nội dung thi đấu cho người khuyết tật không có khả năng đứng thẳng thì, kích thước cột bóng chuyền lại được quy định khác. Nó sẽ được hạ thấp hơn nhiều so với chiều cao của cột bóng chuyền tiêu chuẩn để giúp người chơi thực hiện thi đấu tốt hơn.

Kích thước cột bóng chuyền tiêu chuẩn
Kích thước cột bóng chuyền tiêu chuẩn

Cột có hình tròn và nhẵn, sơn ngoài một lớp sơn kẻ sọc từng đoạn một 10cm màu trắng, đỏ. Cột giới hạn là một phần của lưới bóng chuyền dùng như vật giới hạn giữa hai đội.

Diện tích sân bóng chuyền là bao nhiêu?

Diện tích sân bóng chuyền từng được thay đổi nhiều lần trước khi có quy chuẩn chính thức. Theo đó, sân bóng chuyền được chia thành hai phần. Đó là phần sân thi đấu màu da cam và khu tự do có màu xanh.

Liên đoàn bóng chuyền quốc tế đã quy định rất rõ về diện tích của sân bóng chuyền. Theo đó, sân sẽ có hình chữ nhật, chiều dài là 18m còn chiều rộng là 9m tính từ mép ngoài của đường biên. Khoảng cách từ đường bao quang sân thi đấu đến viền ngoài cùng của khu vực tự do là 3m, cách đều tất cả mọi phía..

dien tich san bong chuyen theo tiêu chuẩn quốc tế
Diện tích sân bóng chuyền theo tiêu chuẩn quốc tế

Có bốn loại đường kẻ trên sân. Đó là đường biên ngang, đường biên dọc, đường tấn công và đường giữa sân. Mỗi đường rộng 5cm và có màu khác với nền sân để dễ phân biệt. Cụ thể, đường giữa sân là đường giới hạn, nằm ở trung tâm để ngăn cách giữa hai đội.

Đường biên ngang nằm ở cuối sân. Đường biên dọc và phần kéo dài của bên dọc là 15cm. Đường biên dọc cách đường biên ngang 20cm. Đường tấn công cách đường giữa sân 3m về mỗi bên.

Cách kẻ sân bóng chuyền chính xác nhất

Để vẽ được sân bóng chuyền đạt chuẩn thi đấu cần tuân thủ những quy tắc nhất định. Các dụng cụ cần chuẩn bị gồm có: một chiếc thước đo, vôi hoặc sơn, con lắn để đánh dấu và một cuộn băng dính.

Sau khi đã chuẩn bị xong nguyên vật liệu bắt đầu tiến hành vẽ sân. Tuy nhiên mặt sân phải đảm bảo nhẵn và mịn để dễ dàng trong việc đo đạch, vẽ và thi đấu.

Diện tích sân bóng chuyền là bao nhiêu?
Diện tích sân bóng chuyền là bao nhiêu?

Trước khi vẽ cần xác định trong tâm của sân bóng chuyền. Sân bóng chuyền có hình chữ nhật. Để xác định trọng tâm sân hãy nối hai đường chéo lại với nhau. Giao điểm của hai đường chéo chính là trọng tâm.

Sau đó dùng thước đo để vẽ đường giữa sân và xác định ví trí cột lưới. Dùng mực đậm để đánh dấu góc trong, góc ngoài của đường kẻ. Dán băng dính vào hai mép đường kẻ và dùng con lăn lăn sơn hoặc nước vôi đẩy dọc theo. Khi sơn khô, gỡ ra là xong.

So sánh kích thước sân bóng chuyền bãi biển và trong nhà

Bóng chuyền bãi biển là môn thể thao có sự kết hợp của hai hay nhiều thành viên trong cùng một đội để thi đấu với một đội còn lại. Bóng chuyền bãi biển đã trờ thành một môn thể thao thi đấu trong thế vận hội kể từ năm 1996 cho đến nay.

Kích thước sân bóng chuyền bãi biển

Kích thước sân bóng chuyền bãi biển bắt buộc cho thi đấu bóng chuyền đôi và bóng chuyền NCAA của Hoa Kỳ là 16m x 8m. Được ngăn cách bằng lưới có chiều rộng 1m, chiều cao 2,43m đối với nội dung thi đấu dành cho nam; còn đối với nữ là 2,24m chiều cao.

Kích thước sân bóng chuyền bãi biển chuẩn quốc tế
Kích thước sân bóng chuyền bãi biển chuẩn quốc tế

Sự khác nhau giữa kích thước sân bóng chuyền bãi biển và trong nhà

Kích thước sân cho bóng chuyền trong nhà, kích thước quả bóng chuyền và bãi biển rất khác nhau. Sân trong nhà có kích thước 18m x 9m, với đường tấn công song song cách đường trung tâm 3 m. Người chơi hàng sau phải đánh bóng ở vạch này.

Kích thước sân bóng chuyền bãi biển nhỏ hơn – 16m x 8m và không có đường tấn công. Một vận động viên có thể đánh bóng từ bất cứ nơi nào trong sân của họ.

Nếu bạn tự hỏi tại sao sân bãi biển nhỏ hơn, hãy thử chạy nước rút nhanh qua cát và xem bạn mất bao nhiêu tốc độ (và hơi thở). Và làm ngược lại với sân bóng chuyền trong nhà, bạn sẽ tự trả lời được câu hỏi đó.

Chiều cao của lưới bóng chuyền bãi biển

Giống như các môn thể thao có lưới ngăn cách khác như: bóng bàn…, chiều cao của lưới bóng chuyền cũng có quy định rõ ràng. Chiều cao của lưới bóng chuyền bãi biển và trong nhà là giống nhau. Kích thước lưới bóng chuyền đối với nam là 2,43m, đối với nữ là 2.24m.

Trong đó, mép trên lưới tới mặt sân được gọi là chiều cao của lưới bóng chuyền. Trong thi đấu, lưới bóng chuyền phải được kiểm tra kỹ về độ căng trước khi thi đấu để có thể thuận tiện trong việc thi đấu.

Trước khi bắt đầu với trò chơi này hãy đọc bài viết của chúng tôi với những chia sẽ về kích thước quả bóng chuyền, lưới và cột tiêu chuẩn. Chúc các bạn có một trò chơi đầy bổ ích! Tìm hiểu thêm về bóng chuyền tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *