Tại sao kích thước hố nhảy xa tiêu chuẩn quốc tế là 10 mét?

Trong các nội dung của môn điền kinh thì nhảy xa là môn hấp dẫn dành cho những ai muốn khám phá khả năng bật xa của mình. Trong luật thi đấu quốc tế có quy định kích thước hố nhảy xa, nếu bạn muốn tìm hiểu nó hãy theo dõi https://www.myrtlebeachcourtyard.com trong bài viết sau nhé!

Kích thước hố nhảy xa tiêu chuẩn quốc tế

Theo luật thi đấu quốc tế giành cho môn thể thao này, thì hố cát phải đạt chuẩn để tránh những chấn thương đáng tiếc cho các vận động viên.

Trước khi tiến hành thi đấu, hố cát phải được kiểm tra kỹ lưỡng về chất lượng và kích thước. Hố được đổ cát ngang bằng với đường chạy, cát trong hố phải ẩm, không được sử dụng các loại cát khô.

Quy định về kích thước hố nhảy xa tiêu chuẩn quốc tế
Quy định về kích thước hố nhảy xa tiêu chuẩn quốc tế

Kích thước hố nhảy xa theo chuẩn quốc tế được quy định như sau:

 • Chiều dài của hố là 10m đối với cuộc thi quốc tế, chiều rộng của hố từ 2m75 đến 3m
 • Chiều sâu khoảng 0,5m, hố nhảy phải cân đối với đường chạy đà
 • Mép đầu của hố nhảy thấp hơn so với đường chạy khoảng 3cm, xung quanh hố là những đường viền để giúp vận động viên có thể phân biệt được các điểm giậm nhảy.
 • Trên hố cát phải được kiểm tra kỹ lưỡng sao cho hố không chứa bất kỳ dị vật nào, để đảm bảo an toàn cho người nhảy

Đây là kích thước hố nhảy đạt chuẩn quốc tế, thi đấu trong các giải đấu chuyên nghiệp, còn đối với kích thước hố nhảy xa THCS có thể thấp hơn hố này được quy định không dưới 6m chiều dài, và có thể thay đổi chiều rộng tùy vào quy định của từng trường.

Bởi vì thể lực của các em còn kém, nên các em chỉ có thể nhảy xa với hố nhảy có kích thước phù hợp với thể lực và độ tuổi của các em.

Bạn có niềm đam mê với môn nhảy cao, nhưng kỹ thuật còn kém, vậy kỹ thuật nhảy cao kiểu lưng qua xà? Hãy cùng tìm hiểu ở bài tiếp theo của chúng tôi nhé!

Kích thước đường chạy

Theo luật nhảy xa quốc tế thì kích thước đường chạy phải đạt chuẩn, vì đây là vị trí quan trọng quyết định đến thành tích của vận động viên.

Kích thước đường chạy theo luật nhảy xa
Kích thước đường chạy theo luật nhảy xa

Kích thước này được quy định cụ thể như sau:

 • Chiều dài đường chạy đà vào khoảng 40-50m, chiều rộng không quá nhỏ 1m25.
 • Độ lệch của đường chạy đà tính từ nơi vận động viên bắt đầu chạy đến hướng nhảy rơi vào khoảng 1/1000, còn đối với chiều ngang là không quá 1/100.
 • Thành tích của vận động viên nhảy xa được tính từ ván giậm nhảy đến gót sau của chân khi tiếp đất.
 • Ván giậm nhảy là dụng cụ được làm bằng gỗ, khoảng cách từ ván dậm nhảy đến hố cát là 1m, mỗi ván có kích thước từ 1,22×0,2×0,1m. Khi vận động viên thực hiện đường chạy đà của mình đến ván này và giậm nhảy, nhưng trong nội dung nhảy xa 3 bước không sử dụng dụng cụ này để thi đấu, nó chỉ áp dụng với nội dung có kích thước đường chạy tiêu chuẩn quốc tế.

Các quy định đối với vận động viên nhảy xa

Chúng ta thường được thấy những hình nhảy xa tuyệt đẹp của các vận động viên trên sóng truyền hình, chúng ta thường nghĩ rằng bộ mộ thể thao này không có quy định nhiều, các vận động viên nhảy theo kiểu ngẫu hứng.

Nhưng thực tế, bên cạnh những động tác nhảy xa tuyệt đẹp như vậy, các vận động viên phải thực hiện theo đúng luật nhảy xa của quốc tế thì mới có thể thiết lập được Kỷ lục nhảy xa của Việt Nam cho chính mình được.

 Những hình ảnh tuyệt đẹp của các vận động viên nhảy xa
Những hình ảnh tuyệt đẹp của các vận động viên nhảy xa

Trong luật nhảy xa, ngoài quy định về kích thước hố nhảy xa ra thì còn quy định về cách tính điểm và thành tích thi đấu cho mỗi vận động viên khác nhau. Để đạt được huy chương vàng nhảy xa, bạn cần thực hiện đúng luật quy định dưới đây:

Luật tính điểm thành tích của vận động viên:

 • Trọng tài là người quyền lực, quyết định thứ tự thi đấu cũng như thành tích của các vận động viên đó
 • Mỗi người chơi được phép thi đấu 3 lần, trong 3 lần thi đấu đó, trọng tài sẽ tính lần nhảy có điểm số cao nhất
 • Kết quả được đo bằng cách dùng thước đo đặt vuông góc với gót chân của người nhảy.
 • Vận động viên có thể không cần nhảy hết 3 lượt mà có thể chọn lần nhảy có thành tích tốt nhất để tính điểm

Kết quả của vận được cho là hợp lệ nếu không vi phạm những lỗi sau:

 • Vận động viên chạm vào vạch nhảy hoặc vượt quá vạch giậm nhảy sẽ tính là phạm luật và kết quả dù có cao đến đâu cũng không được tính.
 • Vận động viên được tính là phạm luật nếu điểm tiếp đất của vận động viên rơi gần ván giậm nhảy
 • Sau khi thực hiện xong phần thi của mình, vận động viên không được đi ngược lại với hố cát

Ở giải Aff Suzuki Cup, cũng có nghi ngờ U23 Việt Nam dính doping. Nhưng mọi thứ vẫn đang nằm ở hai chữ nghi ngờ mà chưa có bằng chứng xác thực nào.

Trên đây là những quy định về kích thước hố nhảy xa, và các quy định đối với các vận động viên nhảy xa, nếu bạn yêu mến môn thể thao này hãy cố gắng nắm được các luật nhảy xa trên nhé!

Nguồn: Phạm Huyền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *