Diện tích sân bóng chuyền, tiêu chuẩn sân bóng chuyền quốc tế

Bóng chuyền là môn thể thao rất phổ biến trên thế giới. Hàng năm, bóng chuyền là một trong các hạng mục thi đấu ở các mùa thế vận hội. Chính vì vậy, thông tin xoay quanh môn thể thao này luôn nhận được sự quan tâm từ người hâm mộ. Diện tích sân bóng chuyền và tiêu chuẩn sân bõng cùng là một trong những vấn đề được quan tâm nhất. www.myrtlebeachcourtyard.com sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi này.

Diện tích sân bóng chuyền là bao nhiêu?

Diện tích sân bóng chuyền từng được thay đổi nhiều lần trước khi có quy chuẩn chính thức. Theo đó, sân bóng chuyền được chia thành hai phần. Đó là phần sân thi đấu màu da cam và khu tự do có màu xanh. Liên đoàn bóng chuyền quốc tế đã quy định rất rõ về diện tích của sân bóng chuyền. Theo đó, sân sẽ có hình chữ nhật, chiều dài là 18m còn chiều rộng là 9m tính từ mép ngoài của đường biên. Khoảng cách từ đường bao quang sân thi đấu đến viền ngoài cùng của khu vực tự do là 3m, cách đều tất cả mọi phía.

world cup 2002 – hàn quốc là nỗi ô nhục của châu á – Cùng nhìn lại vết nhơ lịch sử WC này.

dien tich san bong chuyen theo tiêu chuẩn quốc tế
Diện tích sân bóng chuyền theo tiêu chuẩn quốc tế

Có bốn loại đường kẻ trên sân. Đó là đường biên ngang, đường biên dọc, đường tấn công và đường giữa sân. Mỗi đường rộng 5cm và có màu khác với nền sân để dễ phân biệt. Cụ thể, đường giữa sân là đường giới hạn, nằm ở trung tâm để ngăn cách giữa hai đội. Đường biên ngang nằm ở cuối sân. Đường biên dọc và phần kéo dài của bên dọc là 15cm. Đường biên dọc cách đường biên ngang 20cm. Đường tấn công cách đường giữa sân 3m về mỗi bên.

Tiêu chuẩn sân bóng chuyền theo quy ước quốc tế

Khi tổ chức và thi đấu bóng chuyền cần phải tuân theo những quy định chung theo tiêu chuẩn quốc tế. Trong luật thi đấu, sân bóng chuyền được quy định cụ thể về mặt sân, chiều cao lưới và cột lưới. Trong đó mặt sân phải được đảm bảo về độ bằng phẳng và không được gồ ghề. Để tránh chấn thương, sân bõng chuyền phải đồng nhất và ngang bằng. Mặt sân phải có màu sáng để dễ theo dõi và bắt phạt.

Chiều dài sân bóng chuyền là 18m
Chiều dài sân bóng chuyền là 18m

Lưới bóng chuyền và cột lưới bóng chuyền cũng có những quy định riêng. Về chiều cao lưới được chia thành hai loại. Một loại dành cho nam có kích thước là 2,43m. Loại còn lại dành cho nữ cao 2,24m. Chiều cao này tính từ mép lưới trên so với mặt đất. Lưới căng ngang giữa sân và cách đều đường biên ngang để đảm bảo tính công bằng trong thi đấu.

Để tìm hiểu rõ hơn về vết đen trong lịch sử các kỳ World Cup, xin mời mọi người theo dõi tiếp ở các bài sau của chúng tôi sẽ nói rõ hơn. Chúng ta hãy cùng chờ đến đến năm 2022 để theo dõi World Cup được tổ chức tại Quatar.

Cột lưới hay còn được gọi là trụ bóng chuyền. Cột lưới dùng để căng lưới giữa sân. Nó được đặt bên ngoài sân và cách đường biên dọc từ 0,5m đến 1m. Cột lưới cao 2,55m so với mặt đất và có thể điều chỉnh tùy thuộc tính chất của giải đấu. Cột có hình trụ tròn và được gắn chặt xuống đất để đảm bảo không bị tung ra khi thi đấu.

Một vài khu vực trên sân

Diện tích sân bóng chuyền khá rộng. Ngoài hai khu vực chính là sân thi đấu và khu từ do, nó còn được chia thành khu tấn công, phòng thủ, khu thay ngườ, khu khởi động và khu phạt. Cụ thể:

tieu chuan san bong chuyen theo quy định của liên đoàn bóng chuyền quốc tế
Tiêu chuẩn bóng chuyền theo quy định của liên đoàn bóng chuyền quốc tế
  • Khu tấn công nằm trước khu phòng thủ. Là khu vực trọng yếu để mở tỷ số.
  • Khu thay người là khu các vận động viên được thay đổi theo quyết định của huấn luyện viên. Khu thay người được giới hạn bởi hai đường tấn công kéo dài đến bàn thư ký.
  • Khu khởi động là khu vực chuẩn bị trước khi bước vào giải đấu. Khu khởi động có chiều dài 3m x 3m.
  • Khu phạt là nơi mà các vận động viên bóng chuyền khi dẫm vào thì đối thủ sẽ được hưởng quả phát bóng. Ở mỗi bên sân khu tự do có một khu phạt. Kích thước là 1m x 1m.

Không chỉ có bóng chuyền mà bóng đá cũng là một môn thể thao mà chúng tôi dành nhiều sự quan tâm. Chủ đề về những stt bóng đá liên tục cập nhật cho các bạn tham khảo

Cách kẻ sân bóng chuyền chính xác nhất

Để vẽ được sân bóng chuyền đạt chuẩn thi đấu cần tuân thủ những quy tắc nhất định. Các dụng cụ cần chuẩn bị gồm có: một chiếc thước đo, vôi hoặc sơn, con lắn để đánh dấu và một cuộn băng dính. Sau khi đã chuẩn bị xong nguyên vật liệu bắt đầu tiens hành vè sân. Tuy nhiên mặt sân phải đảm bảo nhẵn và mịn để dễ dàng trong việc đo đạch, vẽ và thi đấu.

Diện tích sân bóng chuyền là bao nhiêu?
Diện tích sân bóng chuyền là bao nhiêu?

Trước khi vẽ cần xác định trong tâm của sân bóng chuyền. Sân bóng chuyền có hình chữ nhật. Để xác định trọng tâm sân hãy nối hai đường chéo lại với nhau. Giao điểm của hai đường chéo chính là trọng tâm. Sau đó dùng thước đo để vẽ đường giữa sân và xác định ví trí cột lưới. Dùng mực đậm để đánh dấu góc trong, góc ngoài của đường kẻ. Dán băng dính vào hai mép đường kẻ và dùng con lăn lăn sơn hoặc nước vôi đẩy dọc theo. Khi sơn khô, gỡ ra là xong.

Trên đây là một số thông tin vô cùng hữu ích về diện tích sân bóng chuyền, quy cách sân bóng chuyền và cách vẽ sân bóng chuyền theo tiêu chuẩn. Để biết thêm thông tin về kích thước sân bóng chuyền hơi, lưới bóng chuyền cao bao nhiêu hãy truy cập website www.myrtlebeachcourtyard.com nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *