Cờ vua có bao nhiêu quân, các nước đi trong cờ vua

Cờ vua là môn thể thao có nguồn gốc lịch sử lâu đời, trải qua nhất nhiều giai đoạn phát triển, hiện nay cờ vua đang được rất nhiều người yêu thích. Để các bạn hiểu rõ hơn về bộ môn thể thao trí tuệ này, trong bài viết hôm nay www.myrtlebeachcourtyard.com sẽ trả lời cho bạn cau hỏi cờ vua có bao nhiêu quân? Các bước đi trong cờ vua.

Bàn cờ vua có bao nhiêu quân?

Cờ vua là bộ môn thể thao chiến thuật xuất hiện từ rất lâu về trước. Hiện nay, trên thế giới có rất nhiều giải đấu từ chuyên nghiệp đến bán chuyên giành cho các tuyển thủ. Để bắt đầu luyện tập bạn cần phải nắm rõ những điều cơ bản của cơ vua

Giới thiệu về bàn cờ vua cơ bản

Nhiều người đã từng chơi cờ vua nhưng vẫn không biết cờ vua có bao nhiêu ô? Bàn cờ vua được chia thành 64 ô hình vuông bằng nhau.

Để giúp người chơi phận biệt tốt, các ô trong bàn cờ được tô màu trắng và màu sẫm kế tiếp nhau. Các ô màu trắng thường dành cho bên trắng đi, các ô bên màu sẫm thì gọi là bên đen.

Tìm hiểu thêm về:  lịch sử cờ vua bắt nguồn từ đâu? Người phát minh ra môn cờ vua và duy trì cho đến bây giờ.

Để chơi được môn cờ vua trước tiên bạn phải nghiên cứu thật rõ về nó. Khi chơi, bạn cờ được đặt giữa hai người, sao cho ô có màu sẫm luôn nằm ở góc bên tay trái của hai người chơi, còn ô có màu trắng sẽ ở bên tay phải mỗi người.

Cờ vua là môn thể thao trí tuệ được nhiều người yêu thích
Cờ vua là môn thể thao trí tuệ được nhiều người yêu thích

Theo quy ước chung 8 đường dọc hay cột dọc được vẽ từ bên trái sang phải và 8 ô từ trên xuống dưới được đánh số bằng các chữ cái La Mã là: a, b, c, d, e, f, g, h.

Ngoài các cột dọc và các hàng ngang, trên bàn cờ còn có các đường chéo đi qua các ô có cùng màu sắc, gọi là đường chéo. Các đưòng chéo này cũng được đánh theo ký hiệu như sau: a3-f8 và el-a5. Cũng như thế đường chéo qua ô d7 có các đường a4-e8 và h3-c8, còn qua ô a8, chỉ có một đường chéo là hl-a8.

Số quân trên bàn cờ vua

Để trả lời cho câu hỏi cờ vua có bao nhiêu loại quân? Trước khi bắt đầu ván cờ bạn có thể đếm được nó gồm mỗi bên là 16 quân cờ có cùng màu. Nó có thể là cùng màu trắng hoặc cùng màu sẫm(đen) gồm các quân: 1 Vua, 1 Hậu, 2 Mã, 2 Tượng, 2 Xe.

Rất nhiều người vẫn không biết cờ vua có bao nhiêu quân tốt, nó sẽ có 8 quân tốt mỗi bên. Các quân này được ký hiệu như sau:

  • Vua được ký hiệu bằng chữ V
  • Hậu có ký hiệu là H
  • Xe ký hiệu bằng chữ X
  • Tượng ký hiệu là T
  • Mã được ký hiệu là chữ M
  • Còn tốt thì không có ký hiệu

Như vậy bạn có thể tự trả lời được cờ vua bao nhiêu quân rồi, nhẩm đơn thuần ra bạn cũng sẽ biết rằng một bàn cờ vua cơ bản sẽ có 32 quân, chia đều cho mỗi bên 16 quân. Những người mới chơi cờ thường rất hay nhầm lẫn giữa hai vị trí của quân Vua và quân Hậu.

Để khỏi bị nhầm bạn hãy nhớ kỹ là quân Hậu nằm trong ô có màu sắc riêng của nó. Nghĩa là Hậu Trắng thì đứng ở ô có màu trắng với ký hiệu d1 còn nếu hậu đen thì đứng ở ký hiệu d8 ở ô màu đen.

co vua co bao nhieu quan là câu hỏi được rất nhiều người hỏi
Cờ vua có bao nhiêu quân? là câu hỏi được rất nhiều người hỏi

Trên bàn cờ, đường nằm ngang giữa ô số 4 và ô số 5 được gọi là đường giới tuyến của hai bên Trắng và Đen. Đường nằm giữa của cột dọc “d” và cột dọc “e” là đường chia bàn cờ thành hai nửa, nửa có con Hậu đứng gọi là cánh Hậu, nửa có con Vua đứng gọi là cánh Vua.

Như vậy, vị trí các quân Đen trên bàn cờ không phải là hoàn toàn cân đối, mà chỉ là ảnh phản chiếu qua gương của quân Trắng mà thôi.

Các nước đi của từng quân cờ

Một bàn cờ vua cơ bản có rất nhiều nước đi. Khi bắt đầu ván cờ vua, bên trắng là bên có quyền đi trước, sau đó là đến bên đen, tiếp đến là nước đi của bên trắng và đến bước đi của bên đen, cứ tiếp tục như vậy cho đến khi ván cờ kết thúc và tìm ra được người chiến thắng. Nước đi thực chất là sự di chuyển vị trí từ ô này đến ô khác của các quân cờ ỏ mỗi bên (Trắng và Đen).

Cờ vua có bao nhiêu nước đi? Câu trả lời là nó có rất nhiều nước đi phụ thuộc vào người chơi
Cờ vua có bao nhiêu nước đi? Câu trả lời là nó có rất nhiều nước đi phụ thuộc vào người chơi

 Cách di chuyển quân vua

Trong hướng dẫn cách chơi cờ vua cơ bản cho người mới phần 1 đã có đề cập đến: trong bàn cờ vua, quân vua là quân  quan trọng nhất. Tuy nhiên, phạm vi di chuyển của quân vua lại khá hạn chế. Mỗi lượt đi, quân vua chỉ có thể di chuyển được 1 ô duy nhất về tất cả các hướng

Quân tướng trong bàn cờ vua
Quân tướng trong bàn cờ vua

 Cách di chuyển quân xe

Cách di chuyển của quân xe trong cờ vua giống với trong cờ tướng. Xe có quyền đi dọc hoặc đi ngan bao nhiêu ô tùy thích. Tuy nhiên, xe vẫn bị cản bởi quân mình đàng nằm trên đường đi.

Khi ăn quân, xe sẽ ăn bằng cách di chuyển đến đến vị trí mà quân đối phương đang chiếm giữ. Lấy quân cờ “xấu số” đó ra khỏi bàn cờ và đặt quân xe của mình ở đó.

 Cách di chuyển quân hậu

Cách đi của con hậu trong cờ vua bắt đầu từ d1 đối với quân trắng, còn với quân đen thì bắt đầu từ d8. Quân hậu đen bắt đầu với hình vuông màu đen, quân hậu trắng đi bắt đầu bằng hình vuông màu trắng.

Quan hậu có thể được di chuyển bất kỳ số lượng hình vuông trống trên một đường thẳng theo chiều dọc, chiều ngang, hoặc theo đường chéo, do đó nó là quân cờ chiếm ưu thế lớn nhất trong bàn cờ.

Hậu là quân cờ nếu biết sử dụng thì bạn sẽ tìm ra cách chiếu bí trong cờ vua nhanh nhất khiến đối thủ phải đầu hàng.

Quân hậu có lợi thế về cách di chuyển nhất
Quân hậu có lợi thế về cách di chuyển nhất

Mặc dù cả hai người chơi đều sở hữu một quân hậu nhất định, nhưng nếu đối thủ sở xuất bạn có thể tiến tốt lên và phong thêm hậu cho mình. Một quân hậu được tạo ra bởi sự thăng tiến nhờ quân tốt có thể là quân hậu bổ sung hoặc nếu quân hậu của bên mình bị bắt, thì chúng ta có thể thay thế bằng quân hậu mới thiết lập nhờ sự phong tốt. Khi đó, quân hậu có được nhờ sự phong tốt có quyền hạn và cách di chuyển như quân hậu bình thường. Đây là cách phong hậu trong cờ vua cơ bản mà tất cả các người chơi khi tiếp xúc với cờ vua đều phải nắm được luật.

Giống như một nữ hoàng quyền lực, cách đi của quân hậu trong cờ vua cũng rất quyền lực, nó có thể hạ bất kể đối thủ nao nếu cản đường đi của nó. Lý do mà khiến quân hậu mạnh hơn bất kể quân cờ nào khác thứ nhất đó là quân hậu di chuyện rộng hơn các quân cờ khác mặc dù tượng cũng có thể di chuyển rộng nhưng nó chỉ có thể di chuyển theo đường chéo, còn hậu có thể di chuyển ngang, dọc.

 Cách di chuyển quân xe

Cách di chuyển của quân xe trong cờ vua giống với trong cờ tướng. Xe có quyền đi dọc hoặc đi ngan bao nhiêu ô tùy thích. Tuy nhiên, xe vẫn bị cản bởi quân mình đàng nằm trên đường đi.

Khi ăn quân, xe sẽ ăn bằng cách di chuyển đến đến vị trí mà quân đối phương đang chiếm giữ. Lấy quân cờ “xấu số” đó ra khỏi bàn cờ và đặt quân xe của mình ở đó.

Quân tướng trong cờ vua

 Cách di chuyển quân tượng

– Số lượng: 2

Cách di chuyển và nguyên tắc đi của quân tượng cơ bản giống như quân xe nhưng khác ở chỗ là tượng di chuyển theo đường chéo.

 Cách di chuyển quân mã

Quân mã di chuyển theo hình chữ L, mỗi nước đi gồm tổng cộn 3 ô: tiến 1 ô rồi quẹo trái hoặc quẹo phải 2 ô và ngược lại; tiến 2 ô rồi quẹo trái hoặc quẹo phải 1 ô và ngược lại.

Khác với toàn bộ quân cờ trong bàn cờ vua, mã không bị cản bởi bất cứ quân nào và có thể nhảy qua tất cả các quân khác trên đường đi của mình.

Quân mã trong cờ vua
Quân mã trong cờ vua

 Cách di chuyển quân tốt

Cũng như trong cờ tướng, quân tốt là quân có vai vế “bé nhất” trong bàn cờ. Tốt chỉ có thể di chuyển về phía trước và không được lùi về phía sau. Ở mỗi lượt đi, tốt chỉ có thể tiến 2 ô ở nước đầu tiền và tiến 1 ô ở tất cả các nước cờ còn lại.

Khác với các quân cờ khác trong cờ vua, tốt không thể ăn quân trên đường đường đi, mà chỉ có thể ăn chéo về phía trước. Nếu trước mặt quân tốt có quân cờ khác lúc này, tốt sẽ bị chặn và khổng thể tiến thêm về phía trước.

Quân tốt trong cờ tướng
Quân tốt trong cờ tướng

Đặc biệt, mặc dù là quân yếu nhất về sức mạnh, nhưng nếu tốt đi được tới hàng cuối cùng của bàn cờ bên quân đối phương, tốt sẽ được phong cấp thành một trong các quân: Hậu, Xe, Mã hoặc tượng tùy ý thích.

Ngoài ăn chéo về phía trước, tốt còn có một cách ăn khác nữa đó là “bắt chốt qua đường”. Nếu quân tốt của em đang ở hàng thứ 5 tình từ phía mình, mà tốt đối phương ở 2 ô bên cạnh đi lên 2 ô thì các em có quyền ăn tốt đó.

Trên đây chúng tôi đã trả lời đầy đủ cho các bạn các câu hỏi cờ vua có bao nhiêu quân? Cờ vua có bao nhiêu ô? Cờ vua cờ nhiêu quân cờ? Các nước đi và quyền hạn của mỗi quân. Hy vọng với những kiến thức bổ ích này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về môn cờ vua này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *