Cờ vua có bao nhiêu quân? Tên gọi và quyền hạn của các quân đó

Cờ vua là môn thể thao có nguồn gốc lịch sử lâu đời, trải qua nhất nhiều giai đoạn phát triển, hiện nay cờ vua đang được rất nhiều người yêu thích. Để các bạn hiểu rõ hơn về bộ môn thể thao trí tuệ này, trong bài viết hôm nay www.myrtlebeachcourtyard.com sẽ trả lời cho bạn cau hỏi cờ vua có bao nhiêu quân? Các bước đi trong cờ vua.

Bàn cờ vua có bao nhiêu quân?

Cờ vua là bộ môn thể thao chiến thuật xuất hiện từ rất lâu về trước. Hiện nay, trên thế giới có rất nhiều giải đấu từ chuyên nghiệp đến bán chuyên giành cho các tuyển thủ. Để bắt đầu luyện tập bạn cần phải nắm rõ những điều cơ bản của cơ vua

Giới thiệu về bàn cờ vua cơ bản

Nhiều người đã từng chơi cờ vua nhưng vẫn không biết cờ vua có bao nhiêu ô? Bàn cờ vua được chia thành 64 ô hình vuông bằng nhau.

Để giúp người chơi phận biệt tốt, các ô trong bàn cờ được tô màu trắng và màu sẫm kế tiếp nhau. Các ô màu trắng thường dành cho bên trắng đi, các ô bên màu sẫm thì gọi là bên đen.

Tìm hiểu thêm về:  lịch sử cờ vua bắt nguồn từ đâu? Người phát minh ra môn cờ vua và duy trì cho đến bây giờ.

Để chơi được môn cờ vua trước tiên bạn phải nghiên cứu thật rõ về nó. Khi chơi, bạn cờ được đặt giữa hai người, sao cho ô có màu sẫm luôn nằm ở góc bên tay trái của hai người chơi, còn ô có màu trắng sẽ ở bên tay phải mỗi người.

Cờ vua là môn thể thao trí tuệ được nhiều người yêu thích
Cờ vua là môn thể thao trí tuệ được nhiều người yêu thích

Theo quy ước chung 8 đường dọc hay cột dọc được vẽ từ bên trái sang phải và 8 ô từ trên xuống dưới được đánh số bằng các chữ cái La Mã là: a, b, c, d, e, f, g, h.

Ngoài các cột dọc và các hàng ngang, trên bàn cờ còn có các đường chéo đi qua các ô có cùng màu sắc, gọi là đường chéo. Các đưòng chéo này cũng được đánh theo ký hiệu như sau: a3-f8 và el-a5. Cũng như thế đường chéo qua ô d7 có các đường a4-e8 và h3-c8, còn qua ô a8, chỉ có một đường chéo là hl-a8.

Số quân trên bàn cờ vua

Để trả lời cho câu hỏi cờ vua có bao nhiêu loại quân? Trước khi bắt đầu ván cờ bạn có thể đếm được nó gồm mỗi bên là 16 quân cờ có cùng màu. Nó có thể là cùng màu trắng hoặc cùng màu sẫm(đen) gồm các quân: 1 Vua, 1 Hậu, 2 Mã, 2 Tượng, 2 Xe.

Rất nhiều người vẫn không biết cờ vua có bao nhiêu quân tốt, nó sẽ có 8 quân tốt mỗi bên. Các quân này được ký hiệu như sau:

  • Vua được ký hiệu bằng chữ V
  • Hậu có ký hiệu là H
  • Xe ký hiệu bằng chữ X
  • Tượng ký hiệu là T
  • Mã được ký hiệu là chữ M
  • Còn tốt thì không có ký hiệu

Như vậy bạn có thể tự trả lời được cờ vua bao nhiêu quân rồi, nhẩm đơn thuần ra bạn cũng sẽ biết rằng một bàn cờ vua cơ bản sẽ có 32 quân, chia đều cho mỗi bên 16 quân. Những người mối chơi cờ thường rất hay nhầm lẫn giữa hai vị trí của quân Vua và quân Hậu.

Để khỏi bị nhầm bạn hãy nhớ kỹ là quân Hậu nằm trong ô có màu sắc riêng của nó. Nghĩa là Hậu Trắng thì đứng ở ô có màu trắng với ký hiệu dl còn nếu hậu đen thì đứng ở ký hiệu d8 ở ô màu đen.

co vua co bao nhieu quan là câu hỏi được rất nhiều người hỏi
Cờ vua có bao nhiêu quân? là câu hỏi được rất nhiều người hỏi

Trên bàn cờ, đường nằm ngang giữa ô số 4 và ô số 5 được gọi là đường giới tuyến của hai bên Trắng và Đen. Đường nằm giữa của cột dọc “d” và cột dọc “e” là đường chia bàn cờ thành hai nửa, nửa có con Hậu đứng gọi là cánh Hậu, nửa có con Vua đứng gọi là cánh Vua.

Như vậy, vị trí các quân Đen trên bàn cờ không phải là hoàn toàn cân đối, mà chỉ là ảnh phản chiếu qua gương của quân Trắng mà thôi.

Cờ vua là môn thể thao được nhiều người ưa thích, vậy thì hệ số ELO cờ vua mức nào bạn cảm thấy yêu thích?

Các nước đi của từng quân cờ

Một bàn cờ vua cơ bản có rất nhiều nước đi. Khi bắt đầu ván cờ vua, bên trắng là bên có quyền đi trước, sau đó là đến bên đen, tiếp đến là nước đi của bên trắng và đến bước đi của bên đen, cứ tiếp tục như vậy cho đến khi ván cờ kết thúc và tìm ra được người chiến thắng. Nước đi thực chất là sự di chuyển vị trí từ ô này đến ô khác của các quân cờ ỏ mỗi bên (Trắng và Đen).

những huyền thoại bóng đá Brazil được cả thể giới công nhận. Ngày nay, thế giới vẫn phải ngả mũ thán phục với thành tích 8 bàn trong 1 mùa giải World Cup của Ronaldo béo.

Cờ vua có bao nhiêu nước đi? Câu trả lời là nó có rất nhiều nước đi phụ thuộc vào người chơi
Cờ vua có bao nhiêu nước đi? Câu trả lời là nó có rất nhiều nước đi phụ thuộc vào người chơi

Vua

– Số lượng: 1

– Cách đi: Vua là quân có quyền hạn cao nhất, được duy chuyển sang bất kỳ ô ngang dọc, chéo nào nhưng chỉ được di chuyển 1 ô.

Hậu

– Số lượng: 1

– Cách đi: Hậu là quân có quyền hạn cao thứ nhì nhưng lại có thể di chuyển  được cả ở cột dọc, hàng ngang và đường chéo, hay nói cách khác là Hậu có thể đi sang bất kỳ ô nào của bàn cờ.

Xe

– Số lượng: 2

– Cách đi: Xe chỉ có thể đi được theo cột dọc và hàng ngang cắt tại nơi nó đang đứng.

Quân Tượng

– Số lượng: 2

– Cách đi: Quân Tượng là quân có thể di chuyển được theo các đường chéo. Thường là ô chéo màu đen hoặc trắng

Quân Mã

– Số lượng: 2

– Cách đi: Quân Mã có nước đi rất khác biệt so vối những quân khác. Nước đi của quân Mã giống như chữ ‘Ti”, tức là có quyền được đi 2 ô về trước, ra phía sau hay sang hai sườn rồi ngoặt một ô sang bên

Quân Tốt

– Số lượng: 8

– Cách đi: Giống như đúng tên gọi của nó” tốt” nó đại diện cho quyền lực nhỏ bé của nhân dân nhưng có thể làm nên nhiều chuyện lớn.Đặc biệt nó có thể phong hậu. Tốt chỉ được di chuyển từng ô một thẳng về phía đôi phương theo cột dọc mà nó đang đứng. Đây là một sự khác biệt giữa nước đi của Tốt và các quân khác. Riêng ở vị trí ban đầu (nước đi đầu tiên) Tốt có đặc quyền có thê tiến lên 1 ô, hoặc 2 ô tùy theo ý muốn của mỗi người chơi.

Trên đây chúng tôi đã trả lời đầy đủ cho các bạn các câu hỏi cờ vua có bao nhiêu quân? Cờ vua có bao nhiêu ô? Cờ vua cờ nhiêu quân cờ? Các nước đi và quyền hạn của mỗi quân. Hy vọng với những kiến thức bổ ích này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về môn cờ vua này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *