Tìm hiểu tất tần tật về bộ môn chạy vượt rào trong điền kinh

Một trong nội dung thi đấu khó của môn điền kình là nội dung chạy vượt rào. Tuy bộ môn này rất khó học, và đòi hỏi ở người vận động viên một chế độ luyện tập cao nhưng nó là nội dung được rất được rất nhiều người yêu thích và hiện có rất nhiều người tham gia.

Chạy vượt rào là gì?

Chạy vượt rào tiếng anh( hurdles) là môn thể thao thuộc nội dung điền kinh. Vận động viên khi tham gia thi đấu phải vượt qua một loạt các chướng ngại vật được gọi là rào cản và thiết lập một khoảng cách nhất định với người chơi khác.

Đây là nội dung thi đấu khó nhất của môn điền kinh. Đòi hỏi vận động viên cần kết hợp cả sức bền, sức mạnh và kỹ thuật vượt rào tốt. Để thực hiện tốt các kỹ thuật này, các vận động viên phải có quá trình luyện tập thường xuyên, không ngại gian khó mới có thể thực hiện đó.

Chạy vượt rào tiếng anh là gì hurdles, đây là nội dung thể thao thích hợp cho người thích mạo hiểm
Chạy vượt rào tiếng anh là hurdles, đây là nội dung thể thao thích hợp cho người thích mạo hiểm

Người chạy phải chạy trong các làn đường được chỉ định trong suốt cuộc đua. Nếu người chạy hạ gục các chướng ngại vật trong đường đua bằng tay sẽ dẫn đến phạm quy. Người chạy vượt rào về đích đầu tiên sẽ là người chiến thắng.

Nguồn gốc môn chạy vượt rào

Chạy vượt rào có lẽ bắt nguồn từ Anh vào đầu thế kỷ XIX, những người chạy vượt rào chạy tới và nhảy qua từng chướng ngại vật, tiếp đất bằng hai chân và tiếp tục chạy về phía trước. Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, khi chạy vượt rào bạn nên thực hiện 3 bước chạy cho các chướng ngại vật cao, 7 bước chạy cho các chướng ngại vật thấp và 15 bước cho các chướng ngại vật trung gian.

Rào cản hình chữ L đã được cải thiện vào năm 1935 thay thế cho chữ T.  Với hình dạng này, vận động viên có thể dễ dàng hạ gục chướng ngại vật, dọn đường cho vận động viên thực hiện các bước chạy tiếp theo.

chay vuot chuong ngai vat trong bộ môn chạy vượt rào
Chạy vượt chướng ngại vật trong bộ môn chạy vượt rào

Theo quy định của Hiệp hội Liên đoàn điền kinh quốc tế (IAAF), cơ quan quản lý thế giới môn điền kinh, khoảng cách vượt chướng ngại vật tiêu chuẩn cho nam giới lần lượt là 110, 200 và 400 mét.

Chạy vượt rào giành cho nam 200 mét được tổ chức tại Thế vận hội 1900 và 1904. Cuộc đua 110 mét bao gồm 10 chướng ngại vật cao , cách nhau 9,14 mét. Cuộc đua 400 mét là hơn 10 chướng ngại vật trung gian, cách nhau 35 mét. Cuộc đua 200 mét có 10 chướng ngại vật thấp cao 76,2 cm cách nhau 18,29 mét. Khoảng cách và thông số kỹ thuật khác nhau một chút cho các nội dung thi đấu không chuyên nghiệp.

Tìm hiểu thêm về bộ môn kỹ thuật chạy cự ly trung bình, cách chạy và luật thi đấu của bộ môn này nhé!

Nội dung chạy vượt rào của phụ nữ trước đây là 80 mét trên 8 lần vượt rào cao 76,2 cm. Năm 1966, IAAF đã phê duyệt hai cuộc chạy vượt rào mới cho phụ nữ là : 100 mét trên 10 rào cản cao 84 cm, để thay thế cho sự kiện 80 mét trong Thế vận hội năm 1972; và 200 mét (được thay thế vào năm 1976 bằng 400 mét) trên 10 rào cản cao 76,2 cm.

Các kỹ thuật trong chạy vượt rào

Để có được kỹ thuật vượt rào tối ưu, vận động viên phải học các kỹ thuật chạy trước tiên. Điều quan trọng là người chạy cần phải đứng vững trên chính đôi chân của mình, để khi thực hiện chuyển tiếp giữa giai đoạn chạy và vượt rào.

Nhiều vận động viên thi đấu chủ yếu dựa vào tốc độ không mà không phối hợp thêm kỹ thuật phù hợp sẽ dễ bị thua cuộc. Nếu vận động viên biết kết hợp giữa các kỹ thuật vượt rào và tốc độ thần tốc sẽ khiến người chơi vượt rào hiệu quả vượt qua các đối thủ nhanh hơn.

Nữ hoàng chạy vượt rào hàn quốc Jung Hye-lim
Nữ hoàng chạy vượt rào hàn quốc Jung Hye-lim

Khi thực hiện nội dung chạy vượt rào, các vận động viên phải đạt được tốc độ tối đa để có thể vượt qua rào cản đầu tiên cách vạch xuất phát 13m. Khi tiếp cận chướng ngại vật đầu tiên, các vận động viên cố gắng tránh bước đi loạng choạng.

Nếu những có những bước chạy đầu tiên sau khi thực hiện cú vượt rào đầu tiên sẽ khiến vận động viên giảm đà và tốn nhiều thời gian. Các vận động viên thực hiện hạ gục chướng ngại vật bằng 6-7 bước chạy tùy thuộc vào tốc độ của từng người. Chân thuận mở rộng và hơi cong để nâng cơ thể vượt qua các rào cản.

Tham khảo thêm chạy việt dã là gì khiến vận động viên không cảm thấy mệt trên các đường chạy không bằng phẳng.

Để vượt qua rào cản đúng cách, không chỉ đơn giản là nhảy qua nó, mà vận động viên phải điều chỉnh hông của mình để nâng cơ thể vượt qua các chướng ngại vật mà không bị phạm quy.

Khi thực hiện được cú vượt rào đầu tiên, bạn sẽ dần làm quen với các rào cản và vượt qua các rào cản tiếp theo một cách nhanh chóng.

Trên đây www.myrtlebeachcourtyard.com giới thiệu đến các bạn nội dung chạy vượt rào, một nội dung khó của môn thể thao điền kinh. Hy vọng rằng với những kiến thức bổ ích này sẽ giúp ích cho các bạn đang có ý định đam mê với môn thể thao khó này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *