Chạy marathon là gì? Kiến thức môn chạy marathon trong thi đấu

Bạn có bao giờ tự hỏi chạy Marathon là gì và nó ra đời như thế nào không? Trong bài viết này sẽ trả lời cho các bạn những thắc về bộ môn có những bước chạy bền bỉ có lịch sử lâu đời này nhé!

Chạy Marathon là gì?

Chạy Marathon là gì? Đây là một cuộc đua chạy bộ trong nội dung điền kinh, chạy với khoảng cách 42.195 km. Hầu hết các cuộc đua diễn ra dưới hình thức một cuộc đua đường bộ mặc dù có một số cuộc đua ở dạng xuyên quốc gia hoặc trên những con đường không bằng phẳng.

Sự ra đời của môn chạy marathon
Sự ra đời của môn chạy Marathon

Lịch sử môn Marathon

Sự kiện thể thao này được biết đến từ một câu chuyện ngụ ngôn của Hy Lạp, chuyện kể rằng có một người đưa thư đã chạy từ nơi diễn ra trận chiến Marathon tới Athena, một ngôi thành ở Hy Lạp. Cho đến nay, câu chuyện về chàng đưa thư này vẫn còn nhiều tranh cãi.

Nguồn gốc của cuộc chạy đua Marathon bắt đầu vào khoảng năm 490 trước công nguyên vào thời điểm người Ba Tư đang xâm chiếm Hy Lạp. Truyền thuyết phổ biến nhất kể về một sứ giả Hy Lạp: Pheidippides, người được giao nhiệm vụ thông báo cho người dân Athens rằng người Hy Lạp đã đánh bại quân Ba Tư trong Trận chiến Marathon.

Pheidippides khi nhận được lệnh đã chạy không ngừng nghỉ, khi đến cổng thành Athens, anh ta xông vào hội nghị chính phủ và tuyên bố chiến thắng của Hy Lạp, sau đó anh ta đã ngã xuống đất và ra đi vì quá kiệt sức.

Khoảng cách của hai thành phố Hy Lạp và Athens là 40,8km dọc theo tuyến đường dài nhất phía nam. Và đây cũng là con đường được sử dụng trong Thế vận hội Olympic đầu tiên vào năm 1896. Kể từ đó, cuộc chạy đua Marathon đã là một phần của Thế vận hội và nó cũng là một sự kiện không thể thiếu trong các kỳ Olympic.

Nhưng vào những năm đầu người ta chưa quy định rõ chạy Marathon với quãng đường dài là bao nhiêu km? Sau này, khi phát triển thì theo luật chạy Marathon quốc tế đã quy định một cuộc chạy đua Marathon hiện là 42.195km.

Luật chạy Marathon

Trong nội dung Marathon thì luật chạy Marathon được áp dụng cho cả nam và nữ với những quy định như sau:

+ Luật chạy Marathon quy định về độ tuổi và quãng đường cụ thể:

 • Người ngày phải trên 18 tuổi mới thực hiện thi đấu ở đường chạy 42,195km
 • Đối với người chạy trên 16 tuổi, thì thi đấu ở nội dung 21,1km
 • Đối với độ tuổi nhỏ từ 14 tuổi thì thực hiện nội dung chạy 10km

+ Thời gian quy định cho từng nội dung chạy:

 • Thời gian tối đa là 8 tiếng đối với người chạy ở nội dung 42,195km
 • Thời gian tối đa là 4 tiếng đối với người chạy ở nội dung 21,1km
 • Thời gian tối đa 2 tiếng cho người chạy 10km
Cự ly chạy marathon 42,195km quy định đối với người từ 18 tuổi trở lên
Cự ly chạy Marathon 42,195km quy định đối với người từ 18 tuổi trở lên

Cự ly chạy Marathon

Cự ly chạy Marathon được áp dụng cho cả nam và nữ:

 • 42,195km đối với chạy Marathon
 • 21,1km- Chạy bán Marathon
 • Chạy 10km

Đây là những quy định cơ bản trong luật chạy Marathon, được áp dụng cho các trận thi đấu quốc tế, còn trong các trường trung học thì các quy định này do nhà giáo quy định, do thể lực của các em còn quá yếu. Muốn thi đấu ở những cự ly chạy Marathon này các em cần phải trải qua quá trình luyện tập chuyên nghiệp ở các trường thể thao.

Tại sao chạy Marathon lại hấp dẫn như vậy?

Chạy Marathon là khó khăn cho người mới bắt đầu. Nhưng nếu có niềm đam mê với môn thể thao này thì bạn sẽ cảm thấy nó khá thú vị:

Mách bạn các bài tập bổ trợ nhảy xa đơn giản dễ dàng thực hiện tại nhà.

Chạy marathon giúp nâng cao sức khỏe
Chạy Marathon giúp nâng cao sức khỏe
 • Tốc độ chạy Marathon tốt sẽ giúp nâng cao sức chịu đựng của bạn
 • Nâng cao khả nằn nhận thức và cải thiện sức khỏe
 • Đó không phải là cuộc chạy đua của bạn với bất kỳ vận động viên hay người nào khác mà đó là cuộc chạy đua của bạn với chiếc đồng hồ thời gian của bạn
 • Chạy Marathon giúp bạn quyên đi những mệt nhọc ngày thường, quên đi stress mà ngày thường bạn gặp phải.
 • Tình bạn được gắn kết trên mỗi đường đua
 • Tìm thấy niềm vui và nguồn năng lượng dồi dào trong suốt quá trình chạy, làm động lực để bạn có một cuộc sống vui tươi hơn.
 • Nếu như bạn giành chiến thắng, bạn sẽ cảm thấy bạn có thể làm được những điều lớn lao, mà bạn nghĩ rằng bạn sẽ không bao giờ làm được.

Trên đây https://www.myrtlebeachcourtyard.com đã trả lời cho các bạn câu hỏi chạy Marathon là gì? các điều luật trong thi đấu Marathon. Với những kiến thức chúng tôi vừa chia sẽ ở trên hy vọng sẽ khiến bạn yêu mến hơn với môn thể thao sức khỏe này nhé! Tìm hiểu thêm về Marathon tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *