Kiến thức tổng hợp về môn nhảy sào? Carbon fiber là gì?

Nhảy sào bộ môn thể thao khó đòi hỏi người chơi phải có thể lực và sự khéo léo. Đây là môn thể thao cần đến sự hỗ trợ của một loại dụng cụ đặc biệt đó là cây sào. Trong bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng https://www.myrtlebeachcourtyard.com tìm hiểu tổng hợp về môn nhảy sào? Carbon fiber là gì?

Nhảy sào là gì?

Nhảy sào là môn thể thao trong điền kinh trong đó, một vận động viên sử sử dụng một cây gậy dài có tính mềm dẻo làm công cụ hỗ trợ để thực hiện cú nhảy qua một thanh xà ngang. Môn nhảy sao được đưa vào thi đấu chính thức từ thời Hy Lạp cổ đại. Sau đó nó trở thành một bộ môn thể thao dành cho cả nam và nữ kể từ Thế vận hội đầu tiên vào năm 1896, một sự kiện cực kỳ hấp dẫn dành cho phụ nữ.

Môn nhảy sào hiện đang thu hút rất nhiều vận động viên tham gia
Môn nhảy sào hiện đang thu hút rất nhiều vận động viên tham gia

Nhảy sào là một bộ môn thể thao trong môn điền kinh bao gồm cả nhảy cao, nhảy xa và nhảy bước qua. Trong các môn thể thao nói chung, môn này đòi hỏi một số lượng đáng kể các thiết bị chuyên dụng để vận động viên có thể thực hiện bài thi của mình.

Khám phá kỷ lục nhảy xa thế giới để xem những thành tích mà các anh đạt được nhé!

Một số vận động viên nhảy sào nổi tiếng có nguồn gốc từ thể dục dụng cụ, như những vận động viên phá kỷ lục thế giới Yelena Isinbayeva và Brian Sternberg. Trong bộ môn này mốc chốt để giành chiến thắng đó là chạy đà.

Trong thi đấu, mỗi vận động viên nhảy sào có ba cơ hội thi đấu, dưới sự giám sát của tổ trọng tài. Khi thực hiện thành công mức xà đầu tiên, vận động viên sẽ thực hiện tiếp tục mức tiếp theo. Lưu ý là thanh xà nằm ngang rất dễ bị rơi, nếu vận động viên làm rơi thanh xà ngang sẽ không được tính là thành công. Nếu sau khi kết thúc số lần nhảy xà mà không phân được thắng bại thì trọng tài sẽ dựa trên số lần ít thất bại nhất của vận động viên đó để xác định người chiến thắng.

Nhảy sào là bộ môn thể thao cần đến kỹ thuật và thể lực
Nhảy sào là bộ môn thể thao cần đến kỹ thuật và thể lực

Carbon fiber là gì? Vật liệu mềm dẻo của cây sào

Trong môn nhảy sào thi đấu quốc tế, cây sào dành cho vận động viên thi đấu thường có chất liệu mềm dẻo, nhờ vậy vận động viên vừa có thể dễ dàng cầm mà không sợ nặng, mặc khác khi nhảy các vận động viên có thể dễ dàng uốn mình qua xà.

Bạn có phải người hâm mộ đất nước của những vũ điệu Samba, vậy hãy cùng tìm hiểu brazil vô địch world cup mấy lần có gì đăc biệt so với Brazil trong World Cup 2018

Carbon fiber là gì?

Carbon fiber là một sản phẩm mềm dẻo được chế tạo chủ yếu từ cacbon. Trong đó cacbon có hàm lượng chiếm đến 90% có những loại nhiều hơn, với các sợi mô đun có tính đàn hồi cao. Ngoài cacbon còn có một nguyên tố khác làm nên sợ cacbon đó chính là nguyên tố Nito. Hai yếu tố tạo nên sự đặc biệt của Carbon fiber là có trọng lượng nhẹ và cường độ cao. Không bị gỉ do điều kiện thời tiết và không bị mối,…

Vật liệu Carbon fiber trong sào thi đấu
Vật liệu Carbon fiber trong sào thi đấu

Vật liệu mềm dẻo của cây sào

Trước đây, khi tiến bộ của con người chưa đạt đến điểm cao, trong các cuộc thi đấu nhảy sào, cây sào thường sử dụng các loại vật liệu phổ biến như: cọc tre, được giới thiệu vào năm 1904, sau đó là sử dụng cây sào bằng gỗ, nặng hơn; Sau đó tiến bộ hơn là Carbon fiber trở nên hiệu quả và phổ biến nhất vào đầu những năm 1960.

Tìm hiểu thêm:  cách chạy nước rút 100m nhanh nhất mà không bị đuối sức thi đấu.

Các vận động viên dùng lực đẩy cơ thế lên cao hỏi mặt đất. Dưới là một hố cát có diện tích tối thiểu là 5m vuông hoặc một chiếc đệm mềm để giảm chấn thương cho vận động viên

Yêu cầu đối với bộ môn thể thao này là khả năng phối hợp thời gian, tốc độ và thể lực cao.

Người vác cây sào lằm bằng Carbon fiber chạy lấy đà và thực hiện nhảy, cơ thể của vận động viên bị treo bằng tay càng lâu càng tốt; sau khi nhảy qua xà ngang, vận động viên thả nhanh cây sào Carbon fiber, cơ thể xoay lại để sẵn sàng tiếp đất.

Trên đây, chúng tôi đã giới thiệu cho các bạn đầy đủ về bộ môn nhảy sào và trả lời câu hỏi Carbon fiber là gì? Vật liệu quan trọng làm cây sào thi đấu ở các kỳ thi đấu quốc tế. Hy vọng qua bài viết vừa rồi các bạn sẽ hiểu hơn về bộ môn này và ngày càng yêu thích nó nhé!

Nguồn: Phạm Huyền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *