Cách nhảy cao qua xà được chia sẻ từ các VĐV chuyên nghiệp

Bộ môn thể thao nhảy cao hiện đang thu hút rất nhiều người tham gia, để rèn luyện được môn thể thao này đòi hỏi người chơi phải phải có kỹ năng, sự nhanh nhẹn cũng như tốc độ. Trong bài viết này www.myrtlebeachcourtyard.com giới thiệu đến các bạn cách nhảy cao qua xà chính xác để bạn có những kỹ năng thật tốt khi thi đấu.

Cách nhảy cao kiểu nằm nghiêng

Chúng ta vẫn hay được huấn luyện cách nhảy cao qua xà trong các bài tập ở các trường trung học phổ thông gồm 4 giai đoạn: chạy đà, giậm nhay, trên không và tiếp đất. Cùng chúng tôi tìm hiểu cụ thể từng kỹ thuật:

Xem thêm :

Những kỷ lục nhảy cao thế giới chắc chắn khó có thể bị phá vỡ trên thế giới hiện nay.

Kiến thức tổng hợp về môn nhảy sào? Carbon fiber là gì?

Kỹ thuật chạy đà

Kỹ thuật chạy đà có vai trò hết sức quan trọng trong việc quyết định đến kết quả bật nhảy của bạn. Chính vì thế, bạn cần hoàn thiện kỹ thuật chạy đà trước khi cố gắng nhảy qua xà. Trong cách nhảy cao qua xà thì chạy đà thường từ 6 đến 11 bước tùy thuộc theo các bước chạy của mỗi người. Thông thường phương chạy đà được xác định là phương của xà ngang hợp thành một góc 40 độ. Trong giai đoạn này, người chạy đà phải thực hiện các bước chạy nhịp nhàng và khoảng cách của các bước chạy gần bằng nhau.

Cách tập nhảy cao tốt là đảm bảo thực hiện đúng kỹ thuật chày đà
Cách tập nhảy cao tốt là đảm bảo thực hiện đúng kỹ thuật chày đà

3 bước trước khi kết thúc chạy đà để chuyển sang giậm nhảy thì bước đầu tiên là bước tiếp xúc cả bàn chân và bước dài hơn bước thứ 2, đến bước 2 mu bàn chân phải hướng thẳng, bước 3 chạy ngắn hơn 2 bước đầu. khi chạy đà thân người phải hạ  hơi thấp xuống, hai tăng vung ra sau để làm tăng thêm lực chạy.

Kỹ thuật giậm nhảy

Để thực hiện được cách để nhảy cao tốt thì kỹ thuật giậm nhảy là rất quan trọng, vì nếu thực hiện tốt ở giai đoạn này sẽ mang về cho bạn thành tích tốt. Kỹ thuật giậm nhảy còn tùy thuộc vào người thuận chân trái hay chân phải nữa đấy. Nếu bạn thuận chân phải thì chân bạn thực hiện giậm nhảy sẽ là chân trái và ngược lại. Khi cơ thể của bạn đã chuẩn bị sẵn sàng cho việc giậm nhảy thì bạn nên dồn sức vào chân giậm để thực hiện bước nhảy. Thực hiện đá chân lăng lên trước, sau đó dùng sức của cơ hông và đùi đẩy cơ thể lên cao hết mức có thể, hai tay đánh lên cao để tránh chạm vào xà cũng như tạo cho bạn một lực nhảy tối đa nhất.

Vận động viên có thành tích nhảy cao tốt nhất thế giới có cách bật nhảy cao hơn những người khác
Vận động viên có thành tích nhảy cao tốt nhất thế giới có cách bật nhảy cao hơn những người khác

Kỹ thuật trên không

Khi bạn đã đẩy cơ thể của mình lên cao so với mặt đất rồi thì bạn nên co chân giậm nhảy lên để đẩy qua xà tốt hơn. Đồng thời, cơ thể hơi vặn sang hướng song song với xà, đây là bí quyết thực hiện cách nhảy xà cao tốt mà không phải ai cũng biết. Khi cơ thể đã nằm song song với xà ngang rồi thì chân đá lăng của bạn phải ở trên còn chân giậm nhảy phải để ở dưới để thực hiện tiếp đất.

Kỹ thuật tiếp đất

Trong cách bật nhảy cao hay cách để bật nhảy cao bạn không nên bỏ qua kỹ thuật tiếp đất, vì nếu tiếp đất không đúng kỹ thuật bạn sẽ dễ bị những chấn thương đáng tiếc. Chính vì thế, bạn nên hết sức thận trọng ở bước này bởi vì nó sẽ quyết định đến sự an toàn của bạn. Trong cách nhảy cao qua xà thì chân giậm nhảy sẽ đồng thời là chân chạm đất. Khi chân tiếp đất đầu gối phải hơi chùng xuống, tay giữ thăng bằng để giảm chấn thương cho cơ thể.

Cách nhảy cao qua xà kiểu úp bụng

Trong cách nhảy cao qua xà kiểu úp bụng được thực hiện các bước tương tự cách nhảy cao kiểu nằm nghiêng, nhưng điều khác biệt ở đây là khi giậm nhảy ở kiểu nằm nghiêng thì chúng ta thực hiện co chân giậm nhảy lại còn ở kiểu úp bụng thì chúng ta thay đổi trọng tâm của cơ thể để xoay người và thực hiện vung chân lên cao để kéo cơ thể mình vượt qua xà với thành tích cao nhất.

Vận động viên thực hiện cách nhảy cao qua xà kiểu úp bụng
Vận động viên thực hiện cách nhảy cao qua xà kiểu úp bụng

Giai đoạn quan trọng nhất trong cách nhảy cao qua xà kiểu úp bụng là khi chúng ta thực hiện bật nhảy và xoay người trên không. Ở các kỹ thuật này cần đến sự tự tinh tế, điêu luyện, và một cơ thể mềm dẻo sẽ giúp cho chân giậm nhảy không chạm vào xà ảnh hưởng đến thành tích thi đấu của các vận động viên.

Những bài tập nâng cao thành tích nhảy xa

Bước đầu tiên trong bài tập bật nhảy cao là làm cho người chơi có cảm giác thoải mái. Thật sự khó khăn đối với cả người hướng dẫn và những học sinh, người mới bắt đầu làm quen với bộ môn thể thao này, nhưng chỉ cần bạn nắm đúng kỹ thuật thì bạn sẽ nhanh chóng làm quen được thôi.

Hướng dẫn nhảy cao cho người mới bắt đầu
Hướng dẫn nhảy cao cho người mới bắt đầu

Bài tập bật nhảy cao- Deep Knee Bends

Bài tập Deep Knee Bends với tư thế đứng thẳng, sau đó từ từ ngồi xổm xuống, nhưng vẫn phải giữ cho lưng đứng thẳng. Thực hiện liên tục nhiều lần cứ ngồi xuống rồi lại đứng lên, càng cố gắng ngồi càng thấp càng tốt.

Ban đầu bạn có thể thấy động tác này hơi khó trong việc giữ cho lưng thẳng khi ngồi nhưng khi mới luyện tập bạn cần thực hiện cho chỉnh chu để có được hiệu quả tốt nhất. Tăng số lần luyện tập lên theo ngày, có thể từ 15 lần lên 20 lần…

Bài tập- Toe Raises

Bài tập này trong nhảy xà lớp 8 thầy cô vẫn thường hay hướng dân cho học sinh. Học sinh đứng tại chỗ nhón chân lên, lấy các đầu ngón chân là trọng tâm trụ, sau đó hạ xuống, nhún lên.

Thực hiện liên tục như thế khoảng 30 đến 50 lần động tác này với tốc độ tăng nhanh dần. Nến kết hợp thực hiện động tác này với 2 quả tạ khoảng 3kg cầm trên tay.

Bài tập bật nhảy cao- Toe Raisesa
Bài tập bật nhảy cao- Toe Raisesa

Bài tập- Deep Knee Bend Jumps

Để trả lời cho câu hỏi làm thế nào để nhảy cao? thì bài tập này  là câu trả lời, bài tập này gần giống như bài tập bật nhảy cao ở trên.

Khi đã thực hiện thành thạo bài tập trên bạn nên thay nó bằng bài tập Deep Knee Bend Jumps ở cấp độ cao hơn. Kết hợp đứng lên ngồi xuống hết cỡ và nhảy lên cao. Càng bật lên cao thì cao tốt, sau khi chân chạm đất bạn nên thực hiện tiếp bước 1.

Khi buổi đầu thực hiện bạn có thể cảm giác đau mỏi nhưng khi thực hiện quen bạn sẽ cảm thấy các cơ của mình khỏe hơn nhiều. Thực hiện bài tập này 15 lần mỗi ngày có thể tăng dần lên, nếu bạn muốn nâng cao thể lực hơn thì bạn nên thực hiện nhảy có trên các bậc cầu thang nhé!

Bài tập đẩy xạ buổi sáng

Sử dụng một nắm tay thuận của bạn, giữ một quả tạ ngang trên lưng. Giữ đầu gối của bạn trùng xuống và lưng để cong tự nhiên, uốn cong ở hông cho đến khi thân của bạn gần như song song với sàn nhà, và nâng quả tạ lên rồi hạ xuống từng nhịp. Tăng dần tốc độ lên để bài tập hoàn thiện.

Luyện tập nhảy dây hàng ngày giúp bạn bật nhảy cao hơn
Luyện tập nhảy dây hàng ngày giúp bạn bật nhảy cao hơn

Như bạn biết trong nhảy cao thì động tác tay vung để có lực cho bạn bật qua xà với thành tích cao đòi hỏi chúng ta phải có lực ở tay tốt. Do đó bài tập này là một trong số bài tập mà chúng tôi muốn hướng dẫn nhảy cao cho bạn.

Với bài tập này bạn không những rèn luyện nhảy cao mà nó còn rất tốt cho sức khỏe và thể lực của bạn nữa. Ngoài những bài tập trên ra, bạn nên tập cho mình thói quen nhảy dây để có thể nâng cao kỹ thuật bật nhảy hiệu quả.

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về cách nhảy cao qua xà theo kiểu nằm nghiêng và úp bụng. Hy vọng với những kiến thức này sẽ giúp ích cho các bạn khi luyện tập và làm quen với bộ môn thể thao cần sự khéo léo này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *