Cách đi của quân hậu trong cờ vua – Quân cờ đặc biệt nhất bàn cờ

Trong cờ vua, hậu là quân cờ được cho là mạnh nhất. Hậu là người luôn bên cạnh vua. Trò chơi sẽ không kết thúc nếu một bên bị mất hậu. Nhưng nó sẽ là bất lợi nếu đối thủ có hậu còn bạn thì không.Trong bài viết này chúng tôi xin giới thiệu cho các bạn về cách đi của quân hậu trong cờ vua để bạn không đánh mất quân cờ nữ hoàng này nhé!

Tìm hiểu thêm về cách di chuyển của các quân cờ khác trong bàn cờ vua tại đây.

Giới thiệu về con hậu trong cờ vua

Quân hậu trong cờ vua là quân cờ mạnh nhất và nó có thể di chuyển bất kỳ đâu trên bàn cờ: sang trái, phải, ngang, dọc, chéo. Vậy cờ vua hậu nằm ở đâu? Mỗi người chơi sẽ bắt đầu trò chơi với một quân hậu được đặt ở giữa, gần với quân vua. Mỗi bên một quân, hậu bên trắng có màu trắng còn hậu bên đen thì có màu đen.

Trong cờ vua hậu là quân cờ quyền lực nhất
Trong cờ vua hậu là quân cờ quyền lực nhất

Trong hầu hết các ngôn ngữ, các tác phẩm nói về quân hậu trong cờ vua thì, tiếng Ba Lan của nó là hetman, tiếng anh thông dụng nhất gọi là queen, tiếng Pháp gọi là dame; Tiếng Nga là ферзь (chuyển tự: ferz’).

Một trò chơi có trước trò chơi cờ vua là shatranj, quân hậu khá yếu và chỉ có thể ăn chéo và đi chéo một ô chứ không được đi ngang, dọc nhiều ô như trong trò chơi cờ vua lúc bấy giờ. Vào thế kỷ thứ XV, con hậu cờ vua hiện đại được phát hiện với các quy tắc và cách đi được xác định rõ ràng, ngoài ra nó còn có nhiều quyền hơn trước kia.

Hướng dẫn cách đi của quân hậu trong cờ vua

Cách đi của con hậu trong cờ vua bắt đầu từ d1 đối với quân trắng, còn với quân đen thì bắt đầu từ d8. Quân hậu đen bắt đầu với hình vuông màu đen, quân hậu trắng đi bắt đầu bằng hình vuông màu trắng.

Quan hậu có thể được di chuyển bất kỳ số lượng hình vuông trống trên một đường thẳng theo chiều dọc, chiều ngang, hoặc theo đường chéo, do đó nó là quân cờ chiếm ưu thế lớn nhất trong bàn cờ.

Hậu là quân cờ nếu biết sử dụng thì bạn sẽ tìm ra cách chiếu bí trong cờ vua nhanh nhất khiến đối thủ phải đầu hàng.

Quân hậu có lợi thế về cách di chuyển nhất
Quân hậu có lợi thế về cách di chuyển nhất

Mặc dù cả hai người chơi đều sở hữu một quân hậu nhất định, nhưng nếu đối thủ sở xuất bạn có thể tiến tốt lên và phong thêm hậu cho mình. Một quân hậu được tạo ra bởi sự thăng tiến nhờ quân tốt có thể là quân hậu bổ sung hoặc nếu quân hậu của bên mình bị bắt, thì chúng ta có thể thay thế bằng quân hậu mới thiết lập nhờ sự phong tốt. Khi đó, quân hậu có được nhờ sự phong tốt có quyền hạn và cách di chuyển như quân hậu bình thường. Đây là cách phong hậu trong cờ vua cơ bản mà tất cả các người chơi khi tiếp xúc với cờ vua đều phải nắm được luật.

Giống như một nữ hoàng quyền lực, cách đi của quân hậu trong cờ vua cũng rất quyền lực, nó có thể hạ bất kể đối thủ nao nếu cản đường đi của nó. Lý do mà khiến quân hậu mạnh hơn bất kể quân cờ nào khác thứ nhất đó là quân hậu di chuyện rộng hơn các quân cờ khác mặc dù tượng cũng có thể di chuyển rộng nhưng nó chỉ có thể di chuyển theo đường chéo, còn hậu có thể di chuyển ngang, dọc.

Thứ hai, quân cờ vua hậu không bị cản trở bởi các quân khác, do nó có khả năng đi ở tất cả các ô vuông kể cả ô vuông khác màu, miễn sao nó tạo với quân hậu một đường thẳng. Quân hậu sẽ phát huy được khả năng và sức mạnh thật sự của mình khi đối phương phòng thủ kém, hoặc khi đối phương không có quân cờ khác bảo vệ. Với tầm bắn xa và cách đi của quân hậu trong cờ vua được nhiều hướng nên bất kỳ đối thủ nào quân hậu cũng có thể bị hạ gục dưới tay nó mỗi khi nó không tập trung.

Chiến lược cách đi của con hậu trong cờ vua

Những người chơi khi mới bắt đầu chơi đều xuất con hậu ra làm bước cờ đầu tiên, với hy vọng và tham vọng sẽ cướp được vị trí và ưu thế của kẻ thù. Điều này dễ khiến quân hậu dễ dàng bị tấn công bởi những quân cờ yếu hơn khác nếu như bạn không để ý.

Tìm hiểu thêm các thế cờ vua khai cuộc hay, nguồn gốc ra đời của môn thể thao trí tuệ này.

Khi quân hậu bị "thiệt mạng" cần nhanh chóng tìm cách phong hậu trong cờ vua
Khi quân hậu bị “thiệt mạng” cần nhanh chóng tìm cách phong hậu trong cờ vua

Còn đối với những người chơi có kinh nghiệm thì họ sẽ đưa quân hậu ra sau khi có đủ chiến thuật để giành chiến thắng. Và họ thường sử dụng những quân cờ khác trong những bước đi đầu tiên.

Một cuộc trao đổi quân hậu thường đánh dấu sự khởi đầu của cuộc chiến cuối cùng, nhưng có những cuộc chiến mà quân hậu phải bỏ mạng sớm thì chúng ta cần tìm cách phong hậu để hậu cùng nhà vua thống trị “đất nước”.

Đội hình Brazil 2002 cũng từng dính nghi án sử dụng doping khi thi đấu. Cũng đừng quá ngạc nhiên vì đội tuyển nước này đã đạt được thành tích 5 lần vô địch World Cup mà chưa quốc gia nào vượt qua được.

Trên đây chúng tôi vừa giới thiệu cho các bạn về quân hậu và cách đi của quân hậu trong cờ vua, hy vọng rằng với những kiến thức chúng tôi chia sẽ ở trên sẽ giúp ích cho việc phát triển chiến thuật của bạn đối với một nữ vương trong bàn cờ vua.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *