Cách chiếu bí trong cờ vua khiến đối thủ phải chọn sự hi sinh

Nhiều người khi mới bắt đầu chơi cờ vua đều chỉ tập trung ăn quân đối phương mà không có nước đi và chiến thuật cũng như cách chiếu bí trong cờ vua. Vậy nên, trong bài viết này để nâng cao khả năng chiến thắng cho các bạn https://www.myrtlebeachcourtyard.com giới thiệu đến các bạn cách chiếu bí trong cờ vua khiến đối thủ phải khiếp sợ.

Giới thiệu cách chiếu tướng cờ vua

Chiếu tướng cờ vua là một tình huống mà quân vua rơi vào tình trạng bị đối phương đe dọa. Nếu vua đang bị chiếu mà người chơi không tìm cách đi khác để hóa giải thì gọi là chiếu mat. Nếu không thay đổi chiến thuật nhanh chóng sẽ khiến ván đấu kết thúc ngay lập tức.

Học cách chiếu tướng cờ vua để đối thủ phải khiếp sợ
Học cách chiếu tướng cờ vua để đối thủ phải khiếp sợ

Theo luật cờ vua thế giới, khi người chơi đang có vua trong tình huống bị chiếu không được thức hiện các nước đi khác mà phải tìm cách hóa giải nước bằng cách ăn quân đang chiếu vua mình, chặn đường đi của quân đang chiếu không cho nó ăn vua của mình; nếu thực hiện được hai giải pháp kia thì chúng ta buộc lòng phải di chuyển quân vua sang ô khác, an toàn hơn. Vua của quân đen không thể chiếu vua của quân khác và ngược lại, như vậy sẽ khiến quân vua đi chiếu trở thành quân vua bị chiếu.

Tìm hiểu thêm về các chiến thuật cờ vua, để tạo cơ hội chiến thắng ngay từ bước đi đầu

Trong những ván đấu bình thường được tổ chức tại nhà, thì hầu như khi thực hiện cách chiếu tướng trong cờ vua, người đi chiếu thường hô” chiếu” để đối thủ thay đổi chiến thuật. Nhưng trong các giải đấu quốc tế thì ít khi có việc thông báo này xảy ra.

3 cách chiếu bí trong cờ vua

Có rất nhiều cách chiếu tướng trong cờ vua, khiến đối thủ không kịp trở tay và phải chấp nhận hy sinh,điển hình là các cách chiếu sau:

Cách chiếu bí trong cờ vua với Hậu, xe

Cách chiếu bí với con hậu cờ vua và xe là cách chiếu hết sức đơn giản vì sỡ dĩ quân hậu và quân xe là hai quân giữ các nước đi dễ khiến đối thủ lâm vào nguy hiểm nhất. Cách chiếu này càng dễ thực hiện khi quân vua của đối thủ không có quân nào che chắn hết và không còn đường nào để trốn chạy cả.

Cách chiếu mat bằng hậu và xe
Cách chiếu mat bằng hậu và xe

Trong cách chiếu này quân hậu làm nhiệm vụ chiếu hết vì quân hậu có thể di chuyển được tất cả các vị trí ngang, dọc, chéo trên bàn cờ. Quân xe sẽ đảm nhận nhiệm vụ hết sức quan trọng đó là ngăn chặn quân vua “tẩu thoát”. Nếu kết hợp nhuần nhuyễn giữa hai quân này và tính các nước đi kỹ càng thì đối thủ mạnh cỡ nào cũng phải chào thua.

Chiếu bí bằng quân xe

Khi chúng ta chỉ còn một quân xe nếu muốn thực hiện cách chiếu tướng cờ vua của đối phương cần đến sự hỗ trợ nhiệt tình của vị ” quân vương” bên mình để ngăn cản quân vua bên đối thủ bỏ chạy. Kiểu chiếu này có thể sẽ khó nếu chúng ta không biết cách thực hiện. Quân xe lúc này làm nhiệm vụ chiếu hết quân vua của đối thủ ở hàng ngang và hàng dọc. Cách chiếu này dễ thực hiện hơn nếu chúng ta còn đủ hai con xe.

Chiếu bí bằng Hậu

Trong thực tế, nhiều nhà vua đã phải bỏ mạng với những người phụ nữ vừa có tài vừa có sắc, như câu nói người ta vẫn hay nói đó là” anh hùng khó qua ải mỹ nhân”. Trong cờ vua cũng vậy, nếu vua đen đứng giữa bàn cờ mà bị hậu trắng áp sát không cho quân vua đen có cơ hội di chuyển thêm một ô nào.

Kiểu chiếu bí này nói với chúng ta một điều rằng phụ nữ là con rắn độc, nó sẽ cắn những ai gần nó. Vậy nên, vua đen trong trường hợp này gặp phải con rắn độc đó là quân hậu, khiến nó không thể bảo vệ được chính mình.

Cách chiếu tướng trong cờ vua bằng quân hậu
Cách chiếu tướng trong cờ vua bằng quân hậu

Một số cách chiếu kết hợp với hậu được thực hiện như sau:

Dùng tượng để bảo vệ quân hậu, và ngăn cản đối phương bỏ chạy. Lúc này hậu đóng vai trò chiếu hết quân vua của đối thủ.

Cách chiếu bí bằng hậu là cách chiếu có sức công phá mãnh liệt nhất, nó khiến cho đối thủ bị bất ngờ, lúng túng trong cách di chuyển, dẫn đến dễ bị lao vào bẫy của đối thủ, khiến họ không còn cơ hội để cứu vãn thế cờ nữa. Do vậy, chúng ta nên tận dụng lợi thế của quân hậu nhé.

Đội hình Brazil 2002 cũng từng dính nghi án sử dụng doping khi thi đấu. Cũng đừng quá ngạc nhiên vì đội tuyển nước này đã đạt được thành tích 5 lần vô địch World Cup mà chưa quốc gia nào vượt qua được.

Cờ vua là môn thể thao của trí tuệ, muốn chiến thắng được đối thủ cần phải có chiến thuật cũng như nước đi rõ ràng, và để chơi cờ vua giỏi cần phải học cách chiếu bí trong cờ vua mà chúng tôi giới thiệu ở trên để có thế chiến thắng một cách vinh quang nhé!

Nguồn: Phạm Huyền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *