Kỹ thuật và cách búng bóng chuyền đúng cách cho người mới bắt đầu

Búng bóng là kỹ thuật đặc biệt chỉ có ở bóng chuyền. Nếu muốn chơi tốt phải thành thục kỹ nang này. Búng bóng không khó nhưng phải đạt chuẩn theo đúng quy định. Khi bắt đầu chơi bóng chuyền bạn phải búng bóng tốt mới có thể chuyển sang học các kỹ năng khác. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn cách búng bóng chuyền đúng cách cho người mới bắt đầu.

Búng bóng chuyền  là kỹ năng gì?

Búng bóng chuyền là kỹ năng quen thuộc và được sử dụng phổ biên trong các trận đấu. Thực chất búng bóng là hoạt động chuyền bóng cao tay trước mặt. Kỹ năng này vận dụng lực của hai cánh tay đẻ thực hiện. Trong búng bóng các đầu ngón tay và cổ tay vô cùng quan trọng. Kỹ năng này được sử dụng nhiều trong chuyền bóng từ vị trí của mình sang vị trí của đối thủ.

Cùng tham khảo danh sách các đội châu á tham dự World Cup 2018 tổ chức tại Nga nhé.

Búng bóng là kỹ thuật đặc biệt chỉ có ở bóng chuyền
Búng bóng là kỹ thuật đặc biệt chỉ có ở bóng chuyền

Cách búng bóng chuyền cơ bản

Khi búng bóng phải xác định được điểm rơi. và hướng bóng. Sau khi đã ổn định vị trí và tư thế, hai tay đưa lên phía trước truyền bóng.

Các ngón tay đặt trước mặt tầm 15cm. Khi chạm bóng phải phối hợp nhịp nhàng giữa tay và động tác dướn của cơ thể. Khi đỡ bóng phải dùng lực của 10 đầu ngón tay. Khi chuyền bóng nên sử dụng ngón trỏ, ngón giữa và ngón đeo nhẫn để đơx và đẩy bóng đi.

Không dựa quá nhiều vào ngón tay cái. Nó chỉ có tác dụng nhất định với việc điều khiển đường bóng. Cổ tay khi búng bóng phải thả lỏng và phối hợp nhịp nhàng.

Top các hoa khôi bóng chuyền việt nam nổi tiếng hiện nay.

ky thuat bung bong chuyen là nền tảng cơ bản để phục vụ cho thi đấu
Kỹ thuật búng bóng chuyền là nền tảng cơ bản để phục vụ cho thi đấu

Không dùng lực quá nhiều trong kỹ thuật búng bóng chuyền. Chỉ lên gân tay nhẹ nhàng khi chạm bóng. Lúc bóng được chuyền đi, cổ tay phải được thả lỏng và không chịu áp lực nào. Chuyền bóng tay gập và để trước mặt. Không duỗ thẳng hai tay khi búng bóng. Giứ khuỷu tay hơi cong để điều khiển cơ thể và xác định hướng bóng bay. Trong trường hợp chuyền bóng xa mới cần phải duỗi thẳng cánh tay.

Chuyền bóng cao tay là như thế nào?

Chuyền bóng cao tay, hai ngón tay cái xếp thành hàng tương đối. Khoảng cách giữa hai đầu ngón tay phụ thuộc vào độ dài ngắn của bàn tay mỗi người. Khoảng cánh này không được quá rộng để tránh việc khi đỡ bóng, bóng tuột ra đằng sau.

Khi chuyền cúng chỉ được chuyền về phía trước không được phép truyền ra phái sa. Kỹ thuật giao, phát bóng cũng phải được đặc biệt quan tâm.

Kỹ thuật búng bóng là kỹ thuật cơ bản trong bộ môn bóng chuyền. Tuy nhiên để thành thục thì bạn cần luyện tập hàng ngày. Trong bóng đá cũng như vậy, các cầu thủ cần luyện tập kỹ thuật hàng ngày để nâng cao kỹ năng cá nhân của mình. Câu lạc bộ juventus đội hình đang sở hữu dàn siêu sao với kỹ năng đẳng cấp

cach bung bong chuyen đúng tư thế dễ ghi bàn nhất
Cách búng bóng chuyền đúng tư thế dễ ghi bàn nhất

Sai lầm hay mắc phải khi thực hiện cách búng bóng chuyền

Khi búng bóng nhiều có rất nhiều lỗi sai cần khắc phục. Cụ thể như sau:

Cách búng bóng chuyền được tổng hợp bởi www.myrtlebeachcourtyard.com
Cách búng bóng chuyền được tổng hợp bởi www.myrtlebeachcourtyard.com
  • Lực tay không ddue khiến bóng đi sai hướng. Trong một số trường hợp nguy cơ phạm lỗi cao. Giải pháp khắc phục là đứng đúng hướng và xác định được chính xác đường bay của bóng. Bên cạnh đó, khi luyện tập cần làm quen với các bước dậm nhảy và di chuyển linh hoạt.
  • Nguyên nhân thứ hai là sai động tác tay khi giữ bóng. Khi búng bóng, để tránh các chấn thương, người chơi phải giữ bóng đúng vị trí. Tay cùng giờ cao theo đúng kỹ thuật quy định. Thay vì sử dụng cả bàn tay để nâng đỡ bóng chỉ nên sử dụng ba ngón tay chính để đỡ. Mục đích là để giảm bớt lực cho cổ tay và giúp đường chuyền bóng trở nên nhịp nhàng hơn.
  • Lỗi thú ba là lỗi đưa tay sai thời điểm. Việc đưa tay ra quá sớm sẽ làm hụt đường chuyền bóng. Hoặc bóng sẽ bị chệch ra khỏi điểm đặt lực bàn tay. Bóng chuyền đi sẽ không có động lực để bay theo hướng mong đợi. Bên cạnh đó, đưa tay quá muộn cũng ảnh hưởng lớn đến quá trình búng bóng. Đưa tay ra quá muộn sẽ rất khó để tạo được đường chuyền bóng tiêu chuẩn. Người chơi sẽ rất dễ gặp bát ngờ và đổ người sâu về phía trước. Và vì như vậy nên đương nhiên đường chuyền bóng của bạn sẽ lệch quỹ đạo cho phep.

Kỹ thuật búng bóng là nền tảng cơ bản để mỗi người chơi xây dựng nên bản kỹ năng bóng chuyền cơ bản. Chính vì vậy cần phải nắm rõ cách búng bóng chuyềnluyện cổ tay để tránh những trường hợp chấn thương ngoài ý muốn. Theo dõi têm thông tin về bóng truyền, cách búng bóng chuyền hơi tại www.myrtlebeachcourtyard.com nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *