Các nước cờ vua hay và các chiến thuật đặc biệt “hack não” đối thủ

Để có chiến thắng trong môn thể thao trí tuệ cờ vua thì đòi hỏi người chơi phải có các nước cờ vua hay, và nguy hiểm mới có thể khiến đối thủ ngã gục trước mình được. Ai cũng có thể chơi cờ vua giỏi được chỉ cần chúng ta biết tính các nước đi và có chiến thuật tốt.

Các nước cờ vua hay được tuyển thủ sử dụng

Theo các đại kiện tướng cờ vua số 1 thế giới, trong cờ vua, nếu chúng ta chỉ phòng thủ và tấn công một cách cơ bản mà không có những chiến thuật đặc biệt hoặc các nước cờ vua hay thì khó có thể hạ gục được đối thủ, vì vậy để chiến thắng đối thủ bạn cần học tập các nước đi đặc biệt trong cờ vua sau:

Nhập thành là một trong các nước cờ vua hay

Phổ biến nhất trong các nước đi cơ bản trong cờ vua là nước nhập thành, một nước đi thường được sử dụng để cải thiện sự an toàn của quân vua. Nhập thành là nước đi duy nhất cho phép hai quân cờ, vua và xe chuyển cùng một lúc.

Các nước cờ hay trong cờ vua thì nhập thành là nước cờ khá phổ biến
Các nước cờ hay trong cờ vua thì nhập thành là nước cờ khá phổ biến

Bạn chỉ có thể nhập thành nếu có tất cả các điều kiện sau đây:

  • Nếu cả vua và xe đang được sử dụng đều chưa được di chuyển trong trò chơi. Nếu một trong hai quân đã được di chuyển, thì không được phép nhập thành, ngay cả khi các quân được di chuyển trở lại hình vuông ban đầu của nó.
  • Tất cả các ô vuông giữa quân vua và xe phải trống

Nếu tất cả các điều kiện này được đáp ứng, bạn có thể nhập thành:

Di chuyển quân vua qua hai ô về phía quân xe trong quá trình nhập thành, sau đó tiếp tục di chuyển quân xe tới ô mà quân vua vừa di chuyển xong, sao cho xe nằm cạnh bên vua. Điều này nghe có vẻ khó hiểu, nhưng trong thực tế nó đơn giản. Bạn có thể dễ dàng áp dụng trong bàn cờ.

Mách bạn những kỹ thuật nhảy cao kiểu lưng qua xà đơn giản và hiệu quả cho các vận động viên mới.

Nước đi bắt tốt qua đường

Nước đi bắt tốt qua đường là một trong các nước cờ vua hay nhất và khó hiểu nhất đối với người mới bắt đầu làm quen với cờ vua.

Bắt tốt qua đường là một trong các nước cờ vua thắng nhanh, bạn phải thực hiện nhanh
Bắt tốt qua đường là một trong các nước cờ vua thắng nhanh, bạn phải thực hiện nhanh

Trước thế kỷ XV, hầu hết mọi người chơi theo luật không cho phép thực hiện nước đi này, nhưng lâu dần người ta lại cho rằng nước đi này khá ấn tượng và hay. Nước đi này được thực hiện như sau: Nếu như tốt của bạn đang đứng ở vị trí hàng ngang thứ 5, trong khi đó tốt của đối phương ở cạnh cột đó thì bạn có thể đi hai ô để ăn quân tốt này. Việc thực hiện ăn con tốt này được gọi là hành động bắt tốt qua đường.

Bạn chỉ có thể bắt tốt qua đường nếu đủ tất cả các điều kiện sau:

  • Con tốt bắt được phải đứng ngay cạnh cột thứ 5
  • Đối thủ phải di chuyển con tốt hai ô
  • Bạn cần thực hiện bắt chốt qua đường ngay lập tức không để sang nước khác bạn sẽ bị mất cơ hội

Nước cờ phong cấp

Là một quân cờ yếu nhất trong bàn cờ vua, nhưng chúng có khả năng trở nên mạnh mẽ hơn. Một trong các nước cờ vua cơ bản là phong cấp. Trong cờ vua có điểm thú vị là khi bạn thực hiện đi quân tốt xuống hàng ngang cuối cùng trong bàn cờ bạn có thể phong cấp nó thành một trong các quân cờ khác như: hậu, mã, tượng, xe tùy theo chiến thuật của bạn trừ phong vua.

Trong các nước đánh cờ vua hay thì phong cấp là một nước đi gần chiến thắng nhất
Trong các nước đánh cờ vua hay thì phong cấp là một nước đi gần chiến thắng nhất

Thông thường, bạn hay thực hiện phong hậu bởi vì hậu là quân cờ quyền lực nhất trong bàn cờ vua, nó có thể di chuyển trái, phải, ngang, chéo và đánh bại bất kể đối thủ nào ngăn cản đường đi của nó. Khi thăng cấp tốt lên hậu thì nó hoạt động như một quân hậu thực sự. Trong một ván cờ vua có thể có hai quân hậu cùng màu. Một quân là có sẵn và một con vừa mới được phong.

Các nước đi trong cờ vua sử dụng quân hậu làm mấu chốt. Quân hậu được gọi là người bảo lãnh theo cách gọi khác hơn của những người trong giới cờ vua. Vì quân hậu là quân cờ mạnh nhất, nếu như bên nào sở hữu được 2 quân hậu trong một ván cờ thì cơ hội thắng sẽ rất cao. Tuy nhiên, trong một số trường hợp nếu như xác phong quân tượng hoặc quân mã sẽ tốt cho các nước cờ vua nguy hiểm sau thì bạn có thể không phong hậu mà thay vào đó là phong những con khác.

Những chiến thuật cờ vua hay

Nếu hiểu được các chiến thuật cờ vua, bạn có thể tận dụng được những sai lầm của đối thủ. Từ đó, sử dụng những nước đi hiệu quả để mang về chiến thắng cho mình.

Cố định – một trong các chiến thuật cờ vua hay

Cố định quân cờ của đối thủ là một chiến thuật phổ biến nhằm hạn chế chuyển động của quân cờ đối thủ. Việc cố định được thực hiện bằng cách tấn công quân đối phương theo cách cố định một quân cờ bằng cách uy hiếp quân cờ khác có giá trị cao hơn ở đằng sau. Chỉ có hậu, xe, tượng là ba quân cờ có thể tạo ra sự cố định đó.

chien thuat cua quang liem
Quang Liêm áp dụng chiến thuật cờ vua cố định để hạ gục 104 đối thủ

Nếu quân phía sau quân cố định là vua, thì quân được cố định không được phép di chuyển. Đây gọi là phương pháp cố định tuyệt đối.

Nếu quân phía sau quân cố định là một quân khác, chẳng hạn như quân hậu thì đây được gọi là phương pháp cố định mang tính tương đối.

Chiến thuật Xiên (skewer)

Xiên có liên quan chặt chẽ với chiến thuật cố định quân cờ: Chúng trông rất giống nhau nhưng hoạt động ngược lại. Trong chiến thuật xiên, khi quân cờ có giá trị cao hơn  đang rơi vào tình huống bị tấn công mà nó lại đứng trước một quân có giá trị thấp hơn.

Chiến thuật được áp dụng là một quân sẽ di chuyển ra khỏi vị trí mà quân này đang đứng để mở đường cho đồng đội của mình tấn công, chiến thuật được gọi là” mở đường bắt quân”. Giống nhu chiến thuật cố định quân cờ trên, thì xiên cũng chỉ có thể áp dụng bằng cách sử dụng các quân cờ là hậu, xe, và tượng.

chien thuat xien
Trong các chiến thuật trong cờ vua thì xiên được áp dụng nhiều nhất

Chiến thuật đòn đôi( Fork)

Chiến thuật đòn đôi là tổ hợp các chiến thuật trong cờ vua hay được sử dụng nhất. Đây là chiến thuật tạo ra tình huống khi nó di chuyển đến một vị trí nào đó mà nó có thể uy hiếp được cả hai hay nhiều quân khác nhau của đối thủ cùng một lúc.

Điều này theo cách gọi vui trong giới cờ vua là chiến thuật ngã ba. Chiến thuật này rất khó cho đối phương, buộc họ phải mất một trong hai quân cờ của họ.

chien thuat co vua fork
Chiến thuật đòn đôi được nhiều nhà kiện tướng cờ vua sử dụng

Cách chiếu bí trong cờ vua với Hậu, xe

Cách chiếu bí với con hậu cờ vua và xe là cách chiếu hết sức đơn giản vì sỡ dĩ quân hậu và quân xe là hai quân giữ các nước đi dễ khiến đối thủ lâm vào nguy hiểm nhất. Cách chiếu này càng dễ thực hiện khi quân vua của đối thủ không có quân nào che chắn hết và không còn đường nào để trốn chạy cả.

Cách chiếu mat bằng hậu và xe
Cách chiếu mat bằng hậu và xe

Trong cách chiếu này quân hậu làm nhiệm vụ chiếu hết vì quân hậu có thể di chuyển được tất cả các vị trí ngang, dọc, chéo trên bàn cờ. Quân xe sẽ đảm nhận nhiệm vụ hết sức quan trọng đó là ngăn chặn quân vua “tẩu thoát”. Nếu kết hợp nhuần nhuyễn giữa hai quân này và tính các nước đi kỹ càng thì đối thủ mạnh cỡ nào cũng phải chào thua.

Chiếu bí bằng quân xe

Khi chúng ta chỉ còn một quân xe nếu muốn thực hiện cách chiếu tướng cờ vua của đối phương cần đến sự hỗ trợ nhiệt tình của vị ” quân vương” bên mình để ngăn cản quân vua bên đối thủ bỏ chạy. Kiểu chiếu này có thể sẽ khó nếu chúng ta không biết cách thực hiện. Quân xe lúc này làm nhiệm vụ chiếu hết quân vua của đối thủ ở hàng ngang và hàng dọc. Cách chiếu này dễ thực hiện hơn nếu chúng ta còn đủ hai con xe.

Chiếu bí bằng Hậu

Trong thực tế, nhiều nhà vua đã phải bỏ mạng với những người phụ nữ vừa có tài vừa có sắc, như câu nói người ta vẫn hay nói đó là” anh hùng khó qua ải mỹ nhân”. Trong cờ vua cũng vậy, nếu vua đen đứng giữa bàn cờ mà bị hậu trắng áp sát không cho quân vua đen có cơ hội di chuyển thêm một ô nào.

Kiểu chiếu bí này nói với chúng ta một điều rằng phụ nữ là con rắn độc, nó sẽ cắn những ai gần nó. Vậy nên, vua đen trong trường hợp này gặp phải con rắn độc đó là quân hậu, khiến nó không thể bảo vệ được chính mình.

Cách chiếu tướng trong cờ vua bằng quân hậu
Cách chiếu tướng trong cờ vua bằng quân hậu

Một số cách chiếu kết hợp với hậu được thực hiện như sau: 

Dùng tượng để bảo vệ quân hậu, và ngăn cản đối phương bỏ chạy. Lúc này hậu đóng vai trò chiếu hết quân vua của đối thủ.

Cách chiếu bí bằng hậu là cách chiếu có sức công phá mãnh liệt nhất, nó khiến cho đối thủ bị bất ngờ, lúng túng trong cách di chuyển, dẫn đến dễ bị lao vào bẫy của đối thủ, khiến họ không còn cơ hội để cứu vãn thế cờ nữa. Do vậy, chúng ta nên tận dụng lợi thế của quân hậu nhé.

Các chiến thuật trong cờ vua khác

Trong các chiến thuật đánh cờ vua còn có các chiến thuật khác như:

  • Chiến thuật nước trung gian: Chiến thuật này được hiểu là khi đối thủ đe dọa tấn công vào một mục tiêu nào đó của quân bên mình, thay vì chúng ta cứ đi bảo vệ quân cờ đang bị tấn công đó thì tìm cách tấn công vào mục tiêu khác của đối thủ có giá trị cao hơn quân cờ của bên mình, nhằm giảm áp lực lên các quân đang bị tấn công của bên mình. Nhờ tấn công lại bên đối thủ mà chúng ta có thể lật được thế cờ một cách nhanh chóng
  • Chiến thuật xói chân: Khi quân đối thủ có ít lực lượng bảo vệ hơn quân bên mình, thông thường người chơi thường thu được ưu thế về lực lượng khi họ tìm cách đổi quân. Người chơi thường đánh vào các quân bảo vệ của đối thủ để thu được lợi thế
  • Chiến thuật quá tải: Khi quân bị rơi vào tình thế mà phải bảo vệ rất nhiều quân trong đội thì người ta gọi là quá tải, khi đối thủ không đủ sức để bảo vệ các quân của bên mình nữa chúng ta sẽ tấn công và đưa ra chiến thuật cuối cùng.

Trên đây, www.myrtlebeachcourtyard.com đã tổng hợp cho các bạn về các nước cờ vua hay và đặc biệt nhất để bạn có thêm kiến thức về cờ vua cũng như có thêm những chiến thuật mới giúp bạn chơi tốt cờ vua hơn. Hy vọng thông tin sẽ hữu ích cho các bạn! Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *