Các nước cờ vua hay và các nước đi đặc biệt “hack não” đối thủ

Để có chiến thắng trong môn thể thao trí tuệ cờ vua thì đòi hỏi người chơi phải có các nước cờ vua hay, và nguy hiểm mới có thể khiến đối thủ ngã gục trước mình được. Ai cũng có thể chơi cờ vua giỏi được chỉ cần chúng ta biết tính các nước đi và có chiến thuật tốt.

Theo các đại kiện tướng cờ vua số 1 thế giới, trong cờ vua, nếu chúng ta chỉ phòng thủ và tấn công một cách cơ bản mà không có những chiến thuật đặc biệt hoặc các nước cờ vua hay thì khó có thể hạ gục được đối thủ, vì vậy để chiến thắng đối thủ bạn cần học tập các nước đi đặc biệt trong cờ vua sau:

Nhập thành là một trong các nước cờ vua hay

Phổ biến nhất trong các nước đi cơ bản trong cờ vua là nước nhập thành, một nước đi thường được sử dụng để cải thiện sự an toàn của quân vua. Nhập thành là nước đi duy nhất cho phép hai quân cờ, vua và xe chuyển cùng một lúc.

Các nước cờ hay trong cờ vua thì nhập thành là nước cờ khá phổ biến
Các nước cờ hay trong cờ vua thì nhập thành là nước cờ khá phổ biến

Bạn chỉ có thể nhập thành nếu có tất cả các điều kiện sau đây:

  • Nếu cả vua và xe đang được sử dụng đều chưa được di chuyển trong trò chơi. Nếu một trong hai quân đã được di chuyển, thì không được phép nhập thành, ngay cả khi các quân được di chuyển trở lại hình vuông ban đầu của nó.
  • Tất cả các ô vuông giữa quân vua và xe phải trống

Nếu tất cả các điều kiện này được đáp ứng, bạn có thể nhập thành:

Di chuyển quân vua qua hai ô về phía quân xe trong quá trình nhập thành, sau đó tiếp tục di chuyển quân xe tới ô mà quân vua vừa di chuyển xong, sao cho xe nằm cạnh bên vua. Điều này nghe có vẻ khó hiểu, nhưng trong thực tế nó đơn giản. Bạn có thể dễ dàng áp dụng trong bàn cờ.

Mách bạn những kỹ thuật nhảy cao kiểu lưng qua xà đơn giản và hiệu quả cho các vận động viên mới.

Nước đi bắt tốt qua đường

Nước đi bắt tốt qua đường là một trong các nước cờ vua hay nhất và khó hiểu nhất đối với người mới bắt đầu làm quen với cờ vua.

Bắt tốt qua đường là một trong các nước cờ vua thắng nhanh, bạn phải thực hiện nhanh
Bắt tốt qua đường là một trong các nước cờ vua thắng nhanh, bạn phải thực hiện nhanh

Trước thế kỷ XV, hầu hết mọi người chơi theo luật không cho phép thực hiện nước đi này, nhưng lâu dần người ta lại cho rằng nước đi này khá ấn tượng và hay. Nước đi này được thực hiện như sau: Nếu như tốt của bạn đang đứng ở vị trí hàng ngang thứ 5, trong khi đó tốt của đối phương ở cạnh cột đó thì bạn có thể đi hai ô để ăn quân tốt này. Việc thực hiện ăn con tốt này được gọi là hành động bắt tốt qua đường.

các chiến thuật cờ vua sâu sắc của các đại kiện tướng đánh đâu chết đấy.

Bạn chỉ có thể bắt tốt qua đường nếu đủ tất cả các điều kiện sau:

  • Con tốt bắt được phải đứng ngay cạnh cột thứ 5
  • Đối thủ phải di chuyển con tốt hai ô
  • Bạn cần thực hiện bắt chốt qua đường ngay lập tức không để sang nước khác bạn sẽ bị mất cơ hội

Nước cờ phong cấp

Là một quân cờ yếu nhất trong bàn cờ vua, nhưng chúng có khả năng trở nên mạnh mẽ hơn. Một trong các nước cờ vua cơ bản là phong cấp. Trong cờ vua có điểm thú vị là khi bạn thực hiện đi quân tốt xuống hàng ngang cuối cùng trong bàn cờ bạn có thể phong cấp nó thành một trong các quân cờ khác như: hậu, mã, tượng, xe tùy theo chiến thuật của bạn trừ phong vua.

Những cầu thủ đội tuyển Brazil từng dính nghi án sử dụng doping vì thành tích của họ ở World Cup 2002 quá đáng gờm. Vậy doping là gì và ảnh hưởng của nó đến cầu thủ như nào, mời bạn theo dõi bài viết này nhé.

Trong các nước đánh cờ vua hay thì phong cấp là một nước đi gần chiến thắng nhất
Trong các nước đánh cờ vua hay thì phong cấp là một nước đi gần chiến thắng nhất

Thông thường, bạn hay thực hiện phong hậu bởi vì hậu là quân cờ quyền lực nhất trong bàn cờ vua, nó có thể di chuyển trái, phải, ngang, chéo và đánh bại bất kể đối thủ nào ngăn cản đường đi của nó. Khi thăng cấp tốt lên hậu thì nó hoạt động như một quân hậu thực sự. Trong một ván cờ vua có thể có hai quân hậu cùng màu. Một quân là có sẵn và một con vừa mới được phong.

Để chơi giỏi cờ vua, đầu tiên bạn cần học luật. Trong bóng đá cũng vậy. Nắm vững luật bóng đá 11 người nếu bạn muốn trở thành một cầu thủ giỏi

Các nước đi trong cờ vua sử dụng quân hậu làm mấu chốt. Quân hậu được gọi là người bảo lãnh theo cách gọi khác hơn của những người trong giới cờ vua. Vì quân hậu là quân cờ mạnh nhất, nếu như bên nào sở hữu được 2 quân hậu trong một ván cờ thì cơ hội thắng sẽ rất cao. Tuy nhiên, trong một số trường hợp nếu như xác phong quân tượng hoặc quân mã sẽ tốt cho các nước cờ vua nguy hiểm sau thì bạn có thể không phong hậu mà thay vào đó là phong những con khác.

Trên đây, www.myrtlebeachcourtyard.com đã tổng hợp cho các bạn về các nước cờ vua hay và đặc biệt nhất để bạn có thêm kiến thức về cờ vua cũng như có thêm những chiến thuật mới giúp bạn chơi tốt cờ vua hơn. Hy vọng thông tin sẽ hữu ích cho các bạn! Chúc các bạn thành công!

Nguồn: Phạm Huyền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *