Cách áp dụng các chiến thuật cờ vua trong từng trường hợp

Nếu hiểu được các chiến thuật cờ vua có thể giúp bạn tận dụng được những sai lầm của đối thủ để làm cơ hội cho mình và tránh mắc lỗi. Trong hầu hết các trường hợp bị thua do bạn mắc sai lầm trong chính chiến thuật của mình. Để giúp bạn thành công, www.myrtlebeachcourtyard.com xin giới thiệu đến các bạn cách áp dụng các chiến thuật cờ vua một cách trọn vẹn nhất.

Cố định – một trong các chiến thuật cờ vua hay

Cố định quân cờ của đối thủ là một chiến thuật phổ biến nhằm hạn chế chuyển động của quân cờ đối thủ. Việc cố định được thực hiện bằng cách tấn công quân đối phương theo cách cố định một quân cờ bằng cách uy hiếp quân cờ khác có giá trị cao hơn ở đằng sau. Chỉ có hậu, xe, tượng là ba quân cờ có thể tạo ra sự cố định đó.

Tìm hiểu về khái niệm các nước cờ vua hay? Bí quyết để đánh cờ vua giỏi như các đại kiện tướng của chúng tôi ngay nhé!

Quang Liêm áp dụng chiến thuật cờ vua cố định để hạ gục 104 đối thủ
Quang Liêm áp dụng chiến thuật cờ vua cố định để hạ gục 104 đối thủ

Nếu quân phía sau quân cố định là vua, thì quân được cố định không được phép di chuyển. Đây gọi là phương pháp cố định tuyệt đối.

Nếu quân phía sau quân cố định là một quân khác, chẳng hạn như quân hậu thì đây được gọi là phương pháp cố định mang tính tương đối.

Chiến thuật Xiên (skewer)

Xiên có liên quan chặt chẽ với chiến thuật cố định quân cờ: Chúng trông rất giống nhau nhưng hoạt động ngược lại. Trong chiến thuật xiên, khi quân cờ có giá trị cao hơn  đang rơi vào tình huống bị tấn công mà nó lại đứng trước một quân có giá trị thấp hơn. Chiến thuật được áp dụng là một quân sẽ di chuyển ra khỏi vị trí mà quân này đang đứng để mở đường cho đồng đội của mình tấn công, chiến thuật được gọi là” mở đường bắt quân”. Giống nhu chiến thuật cố định quân cờ trên, thì xiên cũng chỉ có thể áp dụng bằng cách sử dụng các quân cờ là hậu, xe, và tượng.

Bóng đá không giống như cờ vua. Để áp dụng những chiến thuật thì các cầu thủ cần nắm vững kĩ thuật bóng đá. Có như vậy, việc thi triển mới linh hoạt tùy vào tình hình trận đấu

Trong các chiến thuật trong cờ vua thì xiên được áp dụng nhiều nhất
Trong các chiến thuật trong cờ vua thì xiên được áp dụng nhiều nhất

Chiến thuật đòn đôi( Fork)

Chiến thuật đòn đôi là tổ hợp các chiến thuật trong cờ vua hay được sử dụng nhất. Đây là chiến thuật tạo ra tình huống khi nó di chuyển đến một vị trí nào đó mà nó có thể uy hiếp được cả hai hay nhiều quân khác nhau của đối thủ cùng một lúc. Điều này theo cách gọi vui trong giới cờ vua là chiến thuật ngã ba. Chiến thuật này rất khó cho đối phương, buộc họ phải mất một trong hai quân cờ của họ.

Trong cờ vua, người ta có thể tính được cách chiếu bí trong cờ vua, để dự đoán xem người nào có khả năng dành chiến thắng cao.

Đây là chiến thuật được đánh giá cao, vì đối thủ của bạn chỉ có thể di chuyển từng quân một, việc tránh thiệt hại cả hai quân là việc rất khó khăn. Nếu bạn là nạn nhân của chiến thuật này, bạn hãy tìm cách di chuyển một quân chỉ để một quân có giá trị thấp hơn thiệt hại thôi hoặc tạo ra mối đe dọa khác cho chính quân của đối thủ để tránh thiệt hại về mình, và do đó bạn có thể cứu được tất cả các quân cờ của bạn khỏi cuộc tấn công này.

Chiến thuật đòn đôi được nhiều nhà kiện tướng cờ vua sử dụng
Chiến thuật đòn đôi được nhiều nhà kiện tướng cờ vua sử dụng

Các chiến thuật trong cờ vua khác

Trong các chiến thuật đánh cờ vua còn có các chiến thuật khác như:

  • Chiến thuật nước trung gian: Chiến thuật này được hiểu là khi đối thủ đe dọa tấn công vào một mục tiêu nào đó của quân bên mình, thay vì chúng ta cứ đi bảo vệ quân cờ đang bị tấn công đó thì tìm cách tấn công vào mục tiêu khác của đối thủ có giá trị cao hơn quân cờ của bên mình, nhằm giảm áp lực lên các quân đang bị tấn công của bên mình. Nhờ tấn công lại bên đối thủ mà chúng ta có thể lật được thế cờ một cách nhanh chóng
  • Chiến thuật xói chân: Khi quân đối thủ có ít lực lượng bảo vệ hơn quân bên mình, thông thường người chơi thường thu được ưu thế về lực lượng khi họ tìm cách đổi quân. Người chơi thường đánh vào các quân bảo vệ của đối thủ để thu được lợi thế
  • Chiến thuật quá tải: Khi quân bị rơi vào tình thế mà phải bảo vệ rất nhiều quân trong đội thì người ta gọi là quá tải, khi đối thủ không đủ sức để bảo vệ các quân của bên mình nữa chúng ta sẽ tấn công và đưa ra chiến thuật cuối cùng.

Những cầu thủ đội tuyển Brazil từng dính nghi án sử dụng doping vì thành tích của họ ở World Cup 2002 quá đáng gờm. Vậy doping là gì và ảnh hưởng của nó đến cầu thủ như nào, mời bạn theo dõi bài viết này nhé.

Trên đây chúng tôi tổng hợp các chiến thuật cờ vua cơ vua cơ bản cho cả người mới bắt đầu chơi cờ vua hoặc người đang chơi bộ môn trí tuệ này. Với những vốn kiến thức trên hy vọng rằng nó sẽ hữu ích cho tất cả các bạn.

Nguồn: Phạm Huyền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *