Các bài tập bổ trợ nhảy xa để nâng cao thành tích trong kì thi

Để có thành tốt trong nhảy xa, ngoài việc nắm vững các kỹ thuật nhảy xa ra thì bạn còn cần đến các bài tập bổ trợ nhảy xa để có thể nâng cao khả năng của mình, sẵn sàng cho các trận đấu lớn.

Giới thiệu các bài tập bổ trợ nhảy xa

Nhảy xa là tất cả về sức mạnh bùng nổ của đôi chân. Càng nhiều sức mạnh bạn có thể tạo ra từ đôi chân của mình, bạn càng có thể nhảy xa hơn. Sức mạnh bùng nổ là sự kết hợp giữa tốc độ, sức bền và sức mạnh cơ bắp, tất cả đều có thể được phát triển thông qua các bài tập và hoạt động như chạy nước rút, nâng tạ…

Ngồi xổm là một trong các bài tập bổ trợ nhảy xa
Ngồi xổm là một trong các bài tập bổ trợ nhảy xa

Bài tập ngồi xổm

Theo nhiều giáo án nhảy xa viết để có thành tích nhảy cao tốt bạn cần sức mạnh ở chân để tăng sức mạnh cho cú nhảy. Tập luyện với bài tập ngồi xổm ở cường độ tăng dần, tức là tăng trọng lượng. Bạn thực hiện đứng lên ngồi xuống trong khoảng thời gian sáu đến tám tuần.

Tìm hiểu thêm các bài tập, các kỹ thuật chuyên nghiệp của các môn thể thao khác tại đây

Đừng quên rèn luyện thân trên của bạn là tốt; bạn cần sử dụng sức mạnh ở cánh tay và bụng để nhảy cao hơn, vì vậy hãy tập trung xây dựng sức mạnh toàn thân. Thực hiện phối hợp với những động tác khác như nâng tạ,..để tăng cường vận động các nhóm cơ. Thực hiện bài tập ngồi xổm này hết 8 tuần, thành tích nhảy xa của bạn sẽ được cải thiện đáng kể.

Bài tập chạy nước rút tại nhà

Theo lý thuyết nhảy xa thì bài tập chạy nước rút vừa có thể cải thiện sức khỏe tim mạch, vừa có thể giúp bạn trong quá trình nhảy xa. Những người nhảy xa cần có khả năng thực hiện giai đoạn chạy đà tốt, và chạy nước rút là một cách tuyệt vời để rèn luyện cơ thể có thể đạt thành tích cao nhất.

Trong giáo án nhảy xa kiểu ưỡn thân thì bài tập chạy nước rút là rất cần thiết
Trong giáo án nhảy xa kiểu ưỡn thân thì bài tập chạy nước rút là rất cần thiết

Trong các bài tập bổ trợ nhảy xa thì, chạy nước rút là bài tập dễ thực hiện nhất. Bạn bắt đầu một ngày mới với sáu vòng chạy nước rút 100 mét và nghỉ giải lao. Cố gắng cải thiện thời gian của bạn, và sau đó thực hiện lên tới 200 mét nước rút với 6 vòng chạy mỗi lần chạy.

Thực hành bài tập chạy nước rút ít nhất một tuần một lần đối với những người không có nhiều thời gian, còn để phát huy khả năng của mình nên thực hiện một ngày một lần. Bài tập chạy nước rút đem lại cho bạn khả năng chạy đà tốt trong nhảy xa, ngoài ra nó còn cải thiện sức khỏe của bạn nhất là đối với những người muốn cải thiện sức khỏe tim mạch.

Các bài tập bổ trợ bật xa

Ngoài các bài tập bổ trợ nhảy xa, thì những bài tập bổ trợ bật là cũng rất cần thiết cho những người tham gia vào bộ môn nhảy xa. Các bài tập bổ trợ bật xa gồm những bài tập đơn giản sau:

Bài tập Plyometrics( Bài tập thể dục không cần dụng cụ)

Plyometrics là một hình thức tập luyện thể dục không cần dụng cụ. Người tập nhảy từ một độ nào đó sau đó tiến hành bật lên ngay lập tức khi chân chạm đất.

chạy marathon là gì ? Những bí mật về bộ môn chạy marathon này

Bài tập Plyometrics giúp cải thiện cơ bắp, đặc biệt là sức bật của đôi chân. Thật hoàn hảo khi sử dụng bài tập này để để cải thiện cả chiều dài và chiều cao của bước nhảy xa.

Bài tập thể dục không dụng cụ Plyometrics
Bài tập thể dục không dụng cụ Plyometrics

Một ví dụ phổ biến của plyometrics là nhảy xổm. Thay vì tập đứng lên, ngồi xuống bình thường, nơi chân bạn không bao giờ rời khỏi mặt đất, thì nhảy plyometrics liên quan đến một cú nhảy vọt lên khỏi mặt đất ở cuối tư thế ngồi xổm, nó không chỉ cải thiện sức mạnh mà còn tạo ra sức mạnh bùng nổ ở chân.

Tuy nhiên, không phải tất cả các bài tập plyometrics đều phù hợp để tập luyện cho tất cả các môn thể thao. Đối với nhảy xa, một bài tập bao gồm chuyển động về phía trước thay vì chỉ chuyển động thẳng đứng sẽ là thích hợp nhất.

Bài tập tăng tính linh hoạt của cơ

Giống với kỹ thuật của nhảy sào nam, nhảy xa cũng cần phải tăng cường tính linh hoạt của cơ bắp và phạm vi chuyển động của khớp. Hãy tưởng tượng rằng cơ bắp của bạn như một sợi dây thun, cần đến sự dẻo dai. Để cơ bắp của bạn dẻo dai hơn thì bạn nên thực hiện các bài tập yoga một vài lần một tuần hoặc trước khi thi đấu. Lưu ý trước khi tập bạn nên khởi động trước để làm ấm cơ thể, tránh những chấn thương đáng tiếc..

Những thành tích nhảy xa nổi bật hiện nay

Trên thế giới có rất nhiều vận động viên có thành tích nhảy xa đáng nể. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu họ là ai ngay dưới đây nhé!

Kỷ lục nhảy xa thế giới

Mike Powell là vận động viên người Mỹ hiện đang giữ kỷ lục nhảy xa 8m95 tại cuộc thi “IAAF World Championships”. Kỷ lục này được anh thực hiện vào tháng 8 năm 1991 và nó đã tồn tại được gần 30 năm mà chưa ai có thể vượt qua.

Vận động viên người Đức Helen Drister hiện đang giữ kỷ lục nhảy xa dành cho nữ. Thành tích 7,74m được cô thực hiện vào năm 1994.

Kỷ lục nhảy xa của VĐV Việt Nam

Các vận động viên Việt Nam cũng đã có cho mình những thành tích nổi bật tại đấu trường khu vực. Vận động viên Bùi Văn Đông mang về chiếc HCV SEA Games 28 với cú bật 7,89m.

Bùi Thị Thu Thảo xuất sắc giành được HCV SEA Games 29. Tại lượt nhảy thứ 4, cô đã đạt được thành tích 6m68. Với cú bật này, cô đã mang về cho đội tuyển điền kinh Việt Nam một tấm huy chương vô cùng quý giá.

Các bài tập bổ trợ nhảy xa trên sẽ hữu ích cho các bạn muốn cải thiện thành tích nhảy xa của mình. Hy vọng rằng những kiến thức mà chúng tôi tổng hợp trên sẽ hữu ích cho các bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *